xs
xsm
sm
md
lg

ภูเขาไฟปะทุ-หิมะถล่มใส่สกีรีสอร์ตญี่ปุ่น บาดเจ็บอย่างน้อย 16 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สำนักข่าวเกียวโดเผยภาพถ่ายมุมสูงของลานสกีซึ่งได้รับความเสียหายจากการปะทุของภูเขาไฟคุซัตสึ-ชิราเนะในจังหวัดกุนมะ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (23 ม.ค.)
เอเจนซีส์ - เกิดเหตุภูเขาไฟปะทุและหิมะถล่มใกล้สกีรีสอร์ตชื่อดังในจังหวัดกุนมะของญี่ปุ่นวันนี้ (23 ม.ค.) ล่าสุดมีรายงานผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 16 ราย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ยกระดับการเตือนภัยสู่ขั้นที่ 3 พร้อมเตือนชาวบ้านให้อยู่ห่างจากภูเขาไฟคุซัตสึ-ชิราเนะ (Kusatsu Shirane) หลังตรวจพบว่ามีกิจกรรมภูเขาไฟเกิดขึ้นในระดับต่ำ

มาโกโตะ ไซโตะ เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เตือนว่าภูเขาไฟลูกนี้อาจพ่นเถ้าถ่านและหินร้อนออกมาอีก และมีความเสี่ยงที่จะเกิดหิมะถล่มซ้ำ

สื่อญี่ปุ่นรายงานยอดผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 16 คน โดยส่วนใหญ่ถูกเศษหินจากการระเบิดของภูเขาไฟ รวมถึงนักท่องเที่ยว 4 คนซึ่งถูกเศษกระจกบาดระหว่างที่ติดอยู่บนกระเช้ากอนโดลาของสกีรีสอร์ต

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่านักเล่นสกีสูญหายไป 1 คน แต่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นยืนยันล่าสุดว่าข้อมูลดังกล่าวคลาดเคลื่อน

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างคำแถลงจากกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นซึ่งระบุว่า สมาชิกกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) 6 นายซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจฝึกซ้อมขณะที่ภูเขาไฟปะทุและหิมะถล่ม ได้รับการช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย แต่มีบางคนที่บาดเจ็บเล็กน้อย

สำนักงานดับเพลิงและจัดการภัยพิบัติระบุว่า การปะทุของภูเขาไฟคุซัตสึ-ชิราเนะซึ่งมีความสูง 2,160 เมตร เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23) ทำให้มีเศษหินภูเขาไฟลอยไปตกไกลจากปากปล่องถึง 2 กิโลเมตร

คลิปวิดีโอที่ถ่ายจากกระเช้ากอนโดลาของสกีรีสอร์ตเผยให้เห็นก้อนหินสีดำร่วงพรูลงมาจากท้องฟ้าตามมาด้วยกลุ่มควันสีดำทะมึน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคเผยภาพถ่ายกระเช้ากอนโดลาที่กระจกแตกละเอียด

ชายคนหนึ่งซึ่งอยู่ที่สกีรีสอร์ตให้สัมภาษณ์กับเอ็นเอชเคว่า "มีกลุ่มควันสีดำลอยขึ้นมาจากปากปล่องภูเขาไฟ และพวกเราถูกเตือนให้อพยพในอีก 30 นาทีให้หลัง... มีคนอพยพไปประมาณ 100 คน"

หมู่เกาะญี่ปุ่นมีภูเขาไฟที่ยังมีพลังมากถึง 110 ลูก และมีอยู่ 47 ลูกที่ทางการต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

การระเบิดของภูเขาไฟออนทาเกะเมื่อเดือน ก.ย.ปี 2014 ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 63 ราย นับเป็นภัยพิบัติจากภูเขาไฟครั้งเลวร้ายที่สุดของญี่ปุ่นในรอบเกือบ 90 ปี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...