xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนืองานเข้า จีนทำตามมติคว่ำบาตร UN สั่งปิดบริษัทโสมแดงทุกแห่งในดินแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ร้านอาหารเกาหลีเหนือในประเทศจีน
เอเอฟพี - จีนระบุในวันพฤหัสบดี (28 ก.ย.) ทุกบริษัทของเกาหลีเหนือที่ประกอบธุรกิจอยู่ภายในประเทศของพวกเขาจะถูกสั่งปิดในเดือนมกราคม ในขณะที่ปักกิ่งบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติที่กำหนดขึ้นหลังเปียงยางดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์รอบที่ 6

กระทรวงพาณิชย์ของจีน บอกว่า บริษัททั้งหลาย ในนั้นรวมถึงกิจการร่วมค้ากับบริษัทจีน มีเวลา 120 วัน สำหรับปิดกิจการ โดยจะนับตั้งแต่วันที่มติของสหประชาชาติมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 กันยายน

มาตรการคว่ำบาตรมีข้อยกเว้นเป็นรายกรณี อาทิ องค์การต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ไม่หวังผลกำไร หรือโครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ไม่ก่อรายได้

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังจาก จีน ยืนยันว่า จะบังคับใช้ส่วนใหญ่ของมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งจำกัดการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมกลั่นไปยังเกาหลีเหนือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม และห้ามนำเข้าสิ่งทอจากเปียงยาง

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จีนเพิ่งห้ามเหล่าบริษัทและกลุ่มบุคคลเกาหลีเหนือ จัดตั้งบริษัทใหม่ในดินแดนของพวกเขา ตามมาตรการคว่ำบาตรอีกชุด

การปฏิบัติตามมติคว่ำบาตรสหประชาชาติของจีน สร้างความเจ็บปวดแก่เกาหลีเหนือเป็นอย่างยิ่ง เนื่องด้วยปักกิ่งเป็นพันธมิตรหลักและคู่ค้าสำคัญของเปียงยาง โดยการค้ากับจีน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 90 ของมูลค่าการค้าทั้งหมดของเกาหลีเหนือ

สหรัฐฯกดดันจีนให้ใช้อิทธิพลทางเศรษฐกิจบีบ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ให้ยอมละทิ้งความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีกำหนดเดินทางเยือนปักกิ่งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อหารือกับ หยาง จี้ฉี ผู้ควบคุมดูแลนโยบายต่างประเทศของจีน และ หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน

ทิลเลอร์สัน จะหารือเกี่ยวกับความตึงเครียดทางนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ประเด็นการค้าและแผนเดินทางเยือนจีนในเดือนพฤศจิกายน ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยโปรแกรมดังกล่าว ทรัมป์ มีกำหนดเยือนพันธมิตรในภูมิภาคอย่าง ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ด้วย

วอชิงตัน สลับไปสลับมาระหว่างวิพากษ์วิจารณ์และยกย่องบทบาทของจีนในวิกฤตเกาหลีเหนือ โดยด้านหนึ่งก็ยินดีที่ปักกิ่งสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ แต่อีกด้านก็ยืนยันว่าจีนต้องเพิ่มความพยายามมากกว่าที่เป็นอยู่ในการควบคุมโสมแดง

ในส่วนของจีน ได้เรียกร้องทรัมป์ และ คิม จองอึน ให้ลดระดับโวหารชวนทะเลาะ และหันมาเริ่มต้นการเจรจาสันติภาพแทน

ขณะเดียวกัน แม้ จีน จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ แต่พวกเขาก็ไม่ต้องเห็นระบอบการปกครองของเปียงยางพังครืนอย่างฉับพลัน ด้วยความกังวลว่าการล่มสลายดังกล่าวอาจก่อการไหลบ่าของผู้อพยพข้ามชายแดนเข้ามายังประเทศของพวกเขา และเป็นการดึงกองทัพของสหรัฐฯมาอยู่ที่บันไดหน้าบ้าน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า ปักกิ่ง กำลังหมดความอดทนกับความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยการทดสอบหนล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือน ก่อแผ่นดินไหวที่สามารถสัมผัสแรงสั่นสะเทือนได้ถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

เหล่าธนาคารยักษ์ใหญ่ของจีนเปิดเผยกับเอเอฟพี ว่า สาขาต่างๆ ของพวกเขาระงับการทำธุรกรรมทางการเงินแก่ชาวเกาหลีเหนือ มาตรการที่ไม่ได้อยู่ในมติคว่ำบาตรของยูเอ็น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...