xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ระทึก! หนุ่มวัย 26 พยายามขับ “โตโยต้าพริอุส” พุ่งชนรถตู้ตำรวจอังกฤษ มีดดาบยาว 4 ฟุต ตะโกน “อัลลอหุ อักบัร” นอกวังบักกิงแฮม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เกิดเหตุก่อการร้ายนอกพระราชวังบักกิงแฮม เมื่อคืนวันศุกร์ (25 ส.ค.) ตำรวจอังกฤษจับกุมชายต้องสงสัยอายุ 26 ปีรายหนึ่ง ขับรถโตโยต้าพริอุส สีน้ำเงิน พร้อมดาบขนาดยาว 4 ฟุต พยายามพุ่งเข้าชนรถตู้เจ้าหน้าที่ พบชายต้องสงสัยตะโกน “อัลลอหุ อักบัร” หลายครั้งระหว่างการจับกุมก่อนที่จะถูกสเปรย์พริกไทยจากเจ้าหน้าที่

RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้ (26 ส.ค.) ว่า ตำรวจอังกฤษยืนยันว่า เหตุชายวัย 26 ปี จากเขตลูตัน (Luton) เบดฟอร์ดเชียร์ (Bedfordshire) พยายามใช้มีดดาบขนาดยาว 4 ฟุต ทำร้ายบริเวณด้านนอกที่ประทับสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ นั้นเป็นคดีก่อการร้าย

โดยทางเจ้าหน้าที่ชี้ว่า ในเวลาหลังจาก 20.30 น. ของวันศุกร์ (25 ส.ค.) พบชายต้องสงสัยรายนี้ขับรถยนต์โตโยต้าพริอุส สีน้ำเงิน ในบริเวณคอนสติตูชัน ฮิล (Constitution Hill) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่พบว่า ชายวัย 26 ปีรายนี้ มีอาวุธเป็นดาบความยาวร่วม 4 ฟุต อยู่ด้านในของตัวรถ และถูกเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธสเปรย์พริกไทยในการจับกุม

ทางตำรวจอังกฤษชี้ว่า ในขณะที่ทางคนร้ายพยายามที่จะใช้มีดดาบทำร้ายอยู่บริเวณด้านนอกพระราชวังบักกิงแฮมอยู่นั้น พบว่า ชายผู้นี้ได้ตะโกน “อัลลอหุ อักบัร” หรือ พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่ที่สุด อยู่หลายครั้ง ซึ่งเป็นคำกล่าวของกลุ่มก่อการร้ายที่มักตะโกนก่อนที่จะเริ่มปฎิบัติการโจมตี

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเพิ่มเติมว่า สกอตแลนยาร์ดออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “หลังเวลา 20.30 น. ไปเล็กน้อย (ของคืนวันศุกร์ 25 ส.ค.) รถยนต์คันหนึ่งพยายามที่จะขับพุ่งเข้าชนรถตู้ตำรวจ และหยุดลงบริเวณด้านหน้าของตัวรถตู้ในเขตหวงห้ามที่คอนสติตูชัน ฮิล ใกล้พระราชวังบักกิงแฮม”

ซึ่งสื่ออังกฤษชี้ว่า ในคืนวันเกิดเหตุไม่พบว่ามีสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอยู่ภายในพระราชวัง

โดยในแถลงการณ์ยังระบุว่า “เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นตำรวจที่ไม่ติดอาวุธ และมาจากเขตเวสต์มินสเตอร์ ได้ลงออกมาจากรถตู้ดังกล่าว และปราดไปที่รถที่จอดอยู่เบื้องหน้า เป็นรถโตโยต้าพริอุสสีน้ำเงิน”

ทางสกอตแลนยาร์ดได้กล่าวถึงคนร้ายและอาวุธที่พบว่า “และเมื่อทางเจ้าหน้าที่กำลังเผชิญหน้ากับคนร้ายเป็นชาย ซึ่งอยู่บนรถคันดังกล่าวตามลำพัง พบชายผู้นี้พยายามเอื้อมไปหยิบมีดดาบขนาด 4 ฟุต ซึ่งถูกซ่อนอยู่บริเวณที่วางเท้าของผู้โดยสารด้านหน้า”

และในแถลงการณ์ยังชี้ว่า “ทางตำรวจอังกฤษได้อาศัยความไวในการเข้าจับกุม ซึ่งในระหว่างการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นายได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่คนร้ายซึ่งตะโกนอัลลอหุ อักบัรอยู่หลายครั้งถูกเจ้าหน้าที่ใช้สเปรย์พริกไทยเข้าควบคุม”

สื่อรัสเซียรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้ง 2 ข้อหาหนัก คือ หนึ่งข้อหาทำร้ายร่างกายขั้นร้ายแรง และข้อหาก่อการร้าย โดยสื่ออังกฤษชี้ว่า ในขณะนี้ทางตำรวจอยู่ในระหว่างการตรวจสอบกล้องทีวีวงจรปิดเพื่อตรวจดูพฤติกรรมคนร้ายว่า เป็นการลงมือเพื่อดูลาดเลาก่อนที่จะเริ่มลงมือหรือไม่ และในประเด็นที่คนร้ายจงใจขับรถพุ่งเข้าหารถตู้ตำรวจเพื่อล่อให้เจ้าหน้าที่ให้ติดตามหรือไม่

ซึ่งผู้บัญชาการ ดีน เฮน์ดอน (Dean Haydon) ประจำหน่วยต่อต้านก่อการร้ายสกอตแลนด์ยาร์ดแถลงว่า “เจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านก่อการร้าย CTC กำลังลงพื้นที่เพื่อสอบสวน และได้มีการออกตรวจค้นทั่วเขตลูตันวันนี้ (26 ส.ค)”

และในแถลงการณ์ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงคนร้ายที่ถูกจับกุมได้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อต่อสาธารณะว่า < I >“ทางเราเชื่อว่า ชายผู้นี้ลงมือตามลำพัง แต่ทางเรากำลังอยู่ในระหว่างการค้นหาตัวผู้ต้องสงสัยรายอื่นเพิ่มเติมในเวลานี้ ซึ่งในขณะที่ทางเราไม่ทราบถึงแรงจูงใจของคนร้ายในการก่อเหตุ แต่เชื่อจะสามารถค้นพบได้ในระหว่างการสอบสวน และถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ทางตำรวจอังกฤษจะดำเนินคดีนี้ในฐานะคดีก่อการร้าย”

RT ชี้ว่า ระดับการเตือนก่อการร้ายของอังกฤษยังคงอยู่ในระดับสูงหลังอังกฤษต้องพบการก่อการร้ายถึง 3 ครั้งก่อนหน้า

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...