xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทน้ำมันรัสเซียถูกโจมตีไซเบอร์ขนานใหญ่ ธนาคารหลายแห่ง-สนามบินยูเครนโดนด้วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จอตู้เอทีเอ็มของสาขาธนาคารแห่งหนึ่งของยูเครน แสดงถึงความขัดข้อง ท่ามกลางระลอกคลื่นโจมตีทางไซเบอร์ทั้งในยูเครนและรัสเซีย
รอยเตอร์ - รอสเนฟต์ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของรัสเซียเปิดเผยว่าเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขาถูกโจมตีทางไซเบอร์ขนานใหญ่ในวันอังคาร(27มิ.ย.) ขณะที่ระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารบางแห่งและสนามบินหลักของชาติเพื่อนบ้านอย่างยูเครนก็ประสบความยุ่งเหยิงเช่นกัน

กรุ๊ป-ไอบี บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ที่มีสำนักงานในมอสโก บอกว่าดูเหมือนว่ามันจะป็นการร่วมโจมตีพร้อมๆกัน โดยเหยื่อที่ตกเป็นเป้าหมายอยู่ในรัสเซียและยูเครน

ในโคเปนเฮเกน บริษัทขนส่งทางเรือ เอพี.โมลเลอร์-เมอส์ก ระบุว่าระบบคอมพิวเตอร์ของพวกเขาประสบปัญหาขัดข้องจากเหตุโจมตีทางไซเบอร์เช่นกัน แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามันมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่

ทั้งนี้ กรุ๊ป-ไอบี เปิดเผยว่าหนึ่งในบริษัทต่างๆที่ถูกเล่นงานในรัสเซีย ก็คือดัมโก ผู้รับจัดการขนส่งสินค้าของเมอส์ก

เหตุความยุ่งเหยิงล่าสุดมีขึ้นตามหลังความพยายามแฮกเว็บไซต์ต่างๆของหน่วยงานรัฐในยูเครนหลายต่อหลายครั้งในช่วงปลายปี 2016 และโจมตีซ้ำหลายรอบต่อระบบไฟฟ้าของยูเครน ซึ่งกระตุ้นให้เหล่าผู้บัญชาการด้านความมั่นคงเรียกร้องให้ปรับปรุงระบบป้องกันทางไซเบอร์

รอสเนฟต์ หนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลกหากนับโดยปริมาณ ยืนยันว่าการผลิตน้ำมันของพวกเขาไม่ได้รับผลกระทบ "เซิร์ฟเวอร์ของบริษัทกำลังถูกแฮกโจมตีอย่างรุนแรง" บริษัทระบุในทวิตเตอร์ "การโจมตีมีสิทธิ์นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ร้ายแรง แต่บริษัทได้เปลี่ยนเข้าสู่ระบบแปรรูปน้ำมันดิบสำรอง การผลิตน้ำมันและการกลั่นยังคงเดินหน้าต่อไปได้"

จนถึงเวลา 13.25จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย 20.25น.) เว็บไซต์ของรอสเนฟต์ในมอสโกยังไม่สามารถใช้การได้ หลังจากออฟไลน์มานานอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมงก่อนหน้านั้น ส่วนเอฟราซ ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของรัสเซีย บอกว่าระบบไอทีของพวกเขาก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ในยูเครน ผู้อำนวยการสนามบินเคียฟ บอรีสปีล เผบว่าทางท่าอากาศยานถูกโจมตีทางไซเบอร์ "จากสถานการณ์ความยุ่งเหยิง มีความเป็นไปได้ที่บางเที่ยวบินอาจต้องเดินทางล่าช้า"

พาฟโล โรเซนโก รองนายกรัฐมนตรียูเครน เผยว่าเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลล่ม พร้อมกับโพสต์รูปบนทวิตเตอร์เป็นภาพจอสกรีนที่ขึ้นข้อความว่าเกิดความผิดพลาด

ธนาคารกลางยูเครนเผยว่าธนาคารและบริษัทหลายแห่ง ในนั้นรวมถึงบริษัทผู้จ่ายไฟฟ้าแห่งรัฐ ถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ก่อความขัดข้องแก่ปฏิบัติการบางอย่าง "ผลการโจมตีทางไซเบอร์ต่อธนาคาร ทำให้เป็นเรื่องยากลำบากที่จะให้บริการลูกค้าและดำเนินธุรกรรมต่างๆของธนาคาร" ธนาคารกลางระบุในถ้อยแถลง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...