xs
xsm
sm
md
lg

เฒ่าต่อต้าน “ทรัมป์” ควงปืนบุกสนามกีฬา กราดยิง ส.ส.รีพับลิกันก่อนถูก ตร.สอยดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ขณะออกมาจากศูนย์โรงพยาบาลเมดสตาร์ ในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธ (14 มิ.ย.) ภายหลังไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากการกราดยิงที่สนามเบสบอล  ในเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ใกล้ๆ กรุงวอชิงตัน ซึ่งผู้ก่อเหตุเป็นนักต่อต้านวิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์ </i>
เอเจนซีส์ - ชายวัยดึกที่เป็นพวกวิพากษ์ต่อต้าน “ทรัมป์” ถือปืนไรเฟิลกราดยิง ส.ส.รีพับลิกันคนสำคัญบาดเจ็บสาหัส ขณะกำลังฝึกซ้อมเตรียมลงแข่งขนเบสบอลการกุศล แล้วยังมีเหยื่อถูกลูกหลงอีก 3 คน ก่อนที่มือปืนจะถูกตำรวจยิงเสียชีวิต สื่อรายงานว่า ส.ส.ที่ถูกยิงเป็นผู้คัดค้านกฎหมายควบคุมอาวุธปืนตัวเอ้ ด้านประมุขทำเนียบขาวเรียกร้องให้ประเทศชาติที่แตกแยกกันหนักในยุคของเขาหันกลับมาสามัคคีกัน

เหตุกราดยิงคราวนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. วันพุธ (14 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ที่สนามกีฬาอูจีน ซิมป์สัน สเตเดียม ปาร์ค ในเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ขณะที่ทีมเบสบอลของสมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวลงแข่งขันกับทีมเดโมแครตในงานระดมทุนเพื่อการกุศล โดยขณะเกิดเหตุมีสส. 20 คนและวุฒิสมาชิก 2 คนอยู่ในบริเวณนั้น และเหตุการณ์โจมตีกินเวลาประมาณ 10 นาที

ตำรวจระบุว่า มือปืนที่ก่อเหตุชื่อ เจมส์ ที. ฮอดจ์คินสัน วัย 66 ปี อาศัยอยู่ในเมืองเบลล์วิลล์ รัฐอิลลินอยส์ เขาะเป็นผู้สนับสนุนไฟแรงของวุฒิสมาชิกเบอร์นี แซนเดอร์ส ที่เคยลงแข่งขันกับฮิลลารี คลินตัน เพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016

สำหรับ ส.ส.ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส คือ สตีฟ สกาลีส ซึ่งเป็นผู้คุมเสียง (วิป) ของรีพับลิกัน และถือเป็นบุคคลหมายเลข 3 ของพรรคในสภาผู้แทนราษฎร ถูกยิงที่สะโพก กระดูกหัก อวัยวะภายในได้รับความกระทบกระเทือน และเสียเลือดมาก ซึ่งล่าสุดอาการยังอยู่ในขั้นวิกฤตและต้องเข้ารับการผ่าตัดเพิ่ม ขณะที่ฮอดจ์คินสันถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บอีก 3 คนคือ ผู้ช่วย ส.ส., นักล็อบบี้ของบริษัท ไทสัน ฟูดส์ และตำรวจรัฐสภา สำหรับตำรวจรัฐสภาอีกคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การถูกยิง และ ส.ส. อีก 2 คนบาดเจ็บเล็กน้อยระหว่างพยายามหาที่กำบัง
<i>เจมส์ ที. ฮอดจ์คินสัน วัย 66 ปี นักต่อต้านวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโรนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งใช้ปืนไรเฟิลกราดยิง ส.ส.รีพับลิกัน </i>
ส.ส. เจฟฟ์ ดันแคน เล่าว่า ตอนที่เดินออกจากสนามซ้อม มีชายคนหนึ่งที่มารู้ภายหลังว่าคือผู้ก่อเหตุ ถามเขาว่า พวกที่อยู่ในสนามเป็นทีมรีพับลิกันหรือทีมเดโมแครต และเมื่อได้รับคำตอบแล้ว ชายผู้นั้นก็เดินลงไปที่สนาม

สกาลีสเป็นนักการเมืองอนุรักษนิยมจากรัฐลุยส์เซียนา และเป็นผู้สนับสนุนกฎหมายอาวุธปืนคนสำคัญ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว เขาเสนอร่างกฎหมายผ่อนคลายข้อจำกัดการขายปืนระหว่างรัฐ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาแถลงถ่ายทอดทีวีทั่วประเทศเรียกร้องให้ชาวอเมริกันสามัคคีกันหลังเหตุการณ์โจมตีที่เกิดขึ้น นอกจากนั้น ทรัมป์และเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ยังเดินทางไปเยี่ยมสกาลีสที่โรงพยาบาล

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) แถลงว่า พบปืนไรเฟิลและปืนสั้นอย่างละกระบอก และกำลังสอบสวนว่า มีผู้สมรู้ร่วมคิดกับฮอดจ์คินสันหรือไม่ รวมถึงกำลังตรวจสอบที่อยู่ การแสดงความคิดเห็นในสื่อสังคม และแรงจูงใจของมือปืนผู้นี้

ทิม สเลเตอร์ เจ้าหน้าที่พิเศษของเอฟบีไอ เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุผู้นี้พำนักอยู่ในเมืองอเล็กซานเดรียตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยกินนอนในรถส่วนตัว

ทั้งนี้ หน้าเฟซบุ๊กของฮอดจ์คินสันบ่งชี้ว่า เขาเป็นผู้สนับสนุนไฟแรงของแซนเดอร์ส และต่อต้านทรัมป์ รวมทั้งยังเป็นสมาชิกกลุ่มต่อต้านพรรครีพับลิกันหลายกลุ่มในเฟซบุ๊ก

ทางด้านแซนเดอร์สตอบโต้รายงานของสื่อที่ว่า มือปืนเป็นอาสาสมัครในทีมหาเสียงของตน โดยประกาศว่า เขาต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบและประณามการกระทำของฮอดจ์คินสัน
<i>สภาพสนามเบสบอล ในเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ใกล้ๆ กรุงวอชิงตัน ซึ่ง เจมส์ ที. ฮอดจ์คินสัน วัย 66 ปี ที่เป็นนักต่อต้านวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโรนัลด์ ทรัมป์ ใช้ปืนไรเฟิลกราดยิง ส.ส.รีพับลิกัน เมื่อเช้าวันพุธ (14 มิ.ย.) </i>
แม้ตำรวจและเอฟบีไอระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะฟันธงว่า เป็นการโจมตีจากแนวคิดทางการเมืองหรือไม่ แต่เหตุการณ์นี้ก็ทำให้สมาชิกรัฐสภาทั้งฝั่งรีพับลิกันและเดโมแครต กังวลกับความรุนแรงทั้งในรูปคำพูดและการทำร้ายร่างกาย ในบรรยากาศการเมืองที่มีการแบ่งขั้วอย่างชัดเจนนับจากการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว

พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลิกัน และแนนซี เปโลซี แกนนำพรรคเดโมแครตในสภาล่าง ต่างออกมาแถลงว่า การโจมตีสมาชิกรัฐสภาไม่ว่าใครหรือสังกัดพรรคใดหมายถึงการโจมตีสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด

นอกจากนี้ สมาชิกสภาหลายคนเผยว่า ไรอันกำลังทบทวนกฎที่อนุญาตให้สมาชิกรัฐสภาสามารถเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยส่วนตัวได้

เหตุการณ์นี้ยังกระตุ้นให้มีการถกเถียงเกี่ยวกับสิทธิ์ในการครอบครองอาวุธปืนในอเมริกาอีกครั้ง โดยเทอร์รี แมคออลิฟฟ์ ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนียที่เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต เรียกร้องให้มีมาตรการควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดขึ้น

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ (14) ถือเป็นครั้งแรกที่สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ถูกยิง นับจากเดือนมกราคม 2011 ที่แก็บบี้ กิฟฟอร์ดส์ ส.ส.เดโมแครต ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการพยายามลอบสังหารของคนร้ายระหว่างการประชุมผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเมืองทูซอน รัฐแอริโซนา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน และหลังจากเหตุการณ์นี้ กิฟฟอร์ดส์ลาออกจากสภาไปเป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์การควบคุมอาวุธปืน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...