xs
xsm
sm
md
lg

Weekend Focus : สรุปข่าวเด่นรอบโลกปี 2016

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประชาชนร่วมจุดเทียนถวายความอาลัยแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
ปี 2016 ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปถือว่าเป็นปีทองสำหรับ “โดนัลด์ ทรัมป์” เศรษฐีอสังหาริมทรัพย์วัย 70 ปี ผู้สร้าง “เซอร์ไพรส์” กับทุกคนไม่เว้นกระทั่งตัวเขาเอง ด้วยการคว้าชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเหนือความคาดหมาย

ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ยังมีอีกหลายเหตุการณ์สำคัญที่โลกต้องตกตะลึง

มกราคม

- เริ่มเปิดศักราชใหม่ด้วยข่าวผู้อพยพก่อเหตุข่มขืนหญิงสาวที่เมืองโคโลญจน์ ของเยอรมนี ในช่วงวันส่งท้ายปีเก่า สร้างความตะลึงพรึงเพริดต่อบรรดาผู้นำยุโรปที่ยอมเปิดพรมแดนเพื่อบรรเทาวิกฤตผู้ลี้ภัยครั้งใหญ่ หญิงสาวนับพันคนแจ้งว่าพวกเธอถูกปล้น ข่มขู่ และล่วงละเมิดทางเพศ หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ ก็มีรายงานสตรีถูกข่มขืนในอีกหลายเมืองทั่วยุโรป

- เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 4 ในวันที่ 6 ม.ค. เหตุการณ์นี้ทำให้ผู้นำ คิม จอง อึน ไม่ใช่ “หมูสนาม” ในสายตาชาติมหาอำนาจอีกต่อไป และเกาหลีเหนือยังเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อประกาศแสนยานุภาพให้โลกรับรู้

- ไช่ อิงเหวิน ผู้นำพรรคฝ่ายค้านไต้หวันคว้าชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ซึ่งทำให้คณะผู้นำปักกิ่งถึงกับนั่งไม่ติด เพราะเป็นที่รู้กันว่า ไช่ และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของเธอมีจุดยืนเรียกร้องเอกราช ในขณะที่จีนถือไต้หวันเป็นเพียง “มณฑลทรยศ”

- โลกต้องเผชิญข่าวคราวอันน่าเศร้าเกี่ยวกับการระบาดของ “ไวรัสซิกา” ในบราซิล โดยมีทารกนับพันๆ คนเกิดมาพร้อมกับภาวะสมองพิการและศีรษะเล็ก ปลายเดือน ม.ค. องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเตือนว่าไวรัสซิกากำลัง “แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง”
เด็กทารกชาวบราซิลซึ่งเกิดมาพร้อมกับภาระศีรษะเล็ก เนื่องจากมารดาติดเชื้อไวรัสซิกาขณะตั้งครรภ์
กุมภาพันธ์

- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จฯ เยือนคิวบา เมื่อวันที่ 12 ก.พ. เพื่อทรงพบกับอัครบิดรคีริลล์แห่งคริสตจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรกของสองประมุขนับตั้งแต่คริสตจักรทั้ง 2 สาขาได้แยกออกจากกันเมื่อเกือบ 1,000 ปีมาแล้ว

มีนาคม

- เที่ยวบิน MS181 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ถูกจี้ให้เปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดที่ไซปรัส ต่อมาคนร้ายได้ยอมจำนน และรับสารภาพว่าต้องการเรียกร้องความสนใจจากอดีตภรรยาเท่านั้น

- ประธานาธิบดี บารัค โอบามา เยือนคิวบาอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มี.ค. ซึ่งถือเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่ได้เดินทางไปยังรัฐคอมมิวนิสต์แห่งแคริบเบียนในรอบเกือบ 90 ปี

- วันที่ 22 มี.ค. เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินซาเวนเท็ม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลบีค ในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตไป 32 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 300 คน ภายหลังพบว่าคนร้ายซึ่งเสียชีวิตไป 3 คน มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) และเกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมปารีสเมื่อเดือน พ.ย. ปี 2015
ประธานาธิบดี ราอูล คาสโตร ยกมือซ้ายของประธานาธิบดี บารัค โอบามา ขึ้นจนกลายเป็นภาพที่น่าขบขัน ขณะแถลงข่าวร่วมกันที่กรุงฮาวานา
ภาพความอลหม่านหลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายภายในสนามบินซาเวนเท็ม กรุงบรัสเซลส์
เมษายน

- สื่อมวลชนตะวันตกออกมาตีแผ่แฟ้มลับกว่า 11 ล้านฉบับ ของบริษัทกฎหมายปานามา “มอสแซ็ก ฟอนเซกา” ซึ่งเปิดโปงพฤติกรรมซุกเงินเลี่ยงภาษีของผู้นำประเทศ และบุคคลที่มีชื่อเสียงในหลากหลายวงการ เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลทั่วโลกหันมาตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินออฟชอร์ของมหาเศรษฐีและผู้มีอิทธิพลเหล่านี้

- ฝรั่งเศสปฏิรูปกฎหมายการค้าประเวณี โดยไม่อนุญาตให้มีการจ่ายเงินเพื่อซื้อบริการทางเพศ

พฤษภาคม

- โรดริโก ดูเตอร์เต ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะกวาดล้างอาชญากรรมให้หมดจากประเทศภายใน 6 เดือน เขายังยุให้ตำรวจ ทหาร และประชาชนช่วยกันกำจัดผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด ซึ่งทำให้ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามีผู้ถูกสังหารโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมไปร่วม 6,000 คน

- เที่ยวบิน MS804 ของอียิปต์แอร์สูญหายเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะเดินทางจากปารีส มุ่งหน้ามายังไคโร ซากเครื่องบินและกล่องดำถูกค้นพบในอีกราว 2 สัปดาห์ต่อมา และไอเอสได้ออกมาอ้างว่าเป็นการลอบวางระเบิด

- บารัค โอบามา เป็นผู้นำในตำแหน่งคนแรกของสหรัฐฯ ที่เดินทางไปเยือนเมืองฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 27 พ.ค.

มิถุนายน

- โอมาร์ มาทีน หนุ่มอเมริกันเชื้อสายอัฟกานิสถานวัย 29 ปี ถือปืนเข้าไปกราดยิงนักท่องราตรีที่ไนต์คลับ เดอะ พัลส์ ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ในคืนวันที่ 12 มิ.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 49 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน

- ชาวอังกฤษเกินครึ่งแสดงความต้องการที่จะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ในการทำประชามติเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. โดย ไนเจล ฟาราจ แกนนำค่ายโหวต LEAVE ระบุว่าผลประชามติครั้งนี้ถือเป็น “วันประกาศเอกราช” สำหรับอังกฤษเลยก็ว่าได้
ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซลชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย
โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 บนปกนิตยสารไทม์ส
กรกฎาคม

- รัฐบาลตุรกีรอดพ้นจากความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 15 ก.ค. มาได้อย่างหวุดหวิด หลังจากนั้น ประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน ได้ออกมากล่าวโทษ เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ ว่า เป็นผู้บงการ และได้เริ่มกวาดล้างเจ้าหน้าที่รัฐและพลเมืองนับหมื่นๆ คนที่เขาเชื่อว่ามีส่วนรู้เห็นกับการรัฐประหาร

สิงหาคม

- แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ทางตอนกลางของอิตาลี เมื่อวันที่ 24 ส.ค. คร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 299 คน และทำให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายอย่างหนัก

กันยายน

- สำนักวาติกันประกาศให้แม่ชีเทเรซาเป็นนักบุญแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ท่ามกลางผู้แสวงบุญนับแสนคนที่เดินทางไปร่วมเป็นสักขีพยาน

ตุลาคม

- พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อเวลา 15.52 น. ของวันที่ 13 ต.ค. 2559 สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89
พ่อค้าขายน้ำอ้อยในนครมุมไบของอินเดียขึ้นป้ายไม่รับธนบัตรชนิด 500 และ 1,000 รูปี หลังจากรัฐบาลกลางมีประกาศยกเลิกธนบัตรชนิดมูลค่าสูง โดยให้ประชาชนนำไปแลกได้ที่ธนาคารจนถึงสิ้นปีนี้
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จขึ้นทรงราชย์เป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.
พฤศจิกายน

- โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยกวาดคณะผู้เลือกตั้ง รวมทั้งสิ้น 306 เสียง ในขณะที่ ฮิลลารี คลินตัน ซึ่งแม้จะเป็นฝ่ายชนะป๊อปปูลาร์โหวตถึง 2 ล้านเสียงเศษๆ แต่กลับได้คณะผู้เลือกตั้งมาเพียง 232 เสียง

- อินเดียยกเลิกธนบัตรมูลค่าสูง 1,000 และ 500 รูปี ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 86 ของธนบัตรที่ใช้หมุนเวียนในประเทศ จนก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนเงินตรา ขณะที่รัฐบาลอ้างว่ามาตรการเช่นนี้จะบีบให้พวกเศรษฐีต้องนำรายได้ที่ไม่เคยเปิดเผยมาแจ้ง ซึ่งจะทำให้การจัดเก็บภาษีเป็นธรรมมากขึ้น

- ฟิเดล คาสโตร อดีตประธานาธิบดีและผู้นำการปฏิวัติสังคมนิยมคิวบา ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันศุกร์ที่ 25 พ.ย. สิริอายุได้ 90 ปี

ธันวาคม

- สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงตอบรับคำกราบบังคมทูลของประธานรัฐสภา เสด็จขึ้นทรงราชย์เป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.

- รัฐสภาเกาหลีใต้มีมติยื่นฟ้องถอดถอนประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย ออกจากตำแหน่งในวันศุกร์ที่ 9 ธ.ค. หลังจากที่ พัค ถูกกล่าวหาว่ารู้เห็นเป็นใจกับเพื่อนสนิท ชอย ซุน-ซิล กระทำการทุจริตและใช้อำนาจโดยมิชอบ

- อันเดร คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงอังการา ถูกตำรวจตุรกีนอกเครื่องแบบจ่อยิงเสียชีวิตกลางนิทรรศการศิลปะเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. โดยมือปืนได้ประกาศเจตนารมณ์แก้แค้นแทนกบฏซีเรียที่ถูกขับไล่ออกจากเมืองอะเลปโป

- อาริส อัมรี ผู้อพยพชาวตูนิเซีย ขับรถบรรทุกพุ่งชนตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน จนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย ต่อมา อัมรี ได้หลบหนีไปยังอิตาลี และถูกตำรวจวิสามัญที่นครมิลาน

- ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และ นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น เดินทางไปเยือนอ่าวเพิร์ลในรัฐฮาวาย เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. และได้มีถ้อยแถลงร่วมเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับพลังของการปรองดอง และเตือนให้ทั่วโลกหลีกเลี่ยงการก่อสงคราม
ตำรวจนอกเครื่องแบบตุรกีชูปืนขู่ หลังยิงสังหารเอกอัครราชทูตรัสเซีย อันเดรย์ คาร์ลอฟ
ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น กล่าวคำแถลงร่วมบริเวณท่าเรือคิโล ฐานทัพร่วมอ่าวเพิร์ล-ฮิกแคม เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...