xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : เสืออวกาศคนสุดท้าย “จอห์น เกลนน์” สว.มะกัน-มนุษย์อวกาศสหรัฐฯ คนแรกโคจรรอบโลกสำเร็จ เสียชีวิตในวัย 95

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/MGR ออนไลน์ - จอห์น เกลนน์ (John Glenn) อดีตสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่อยู่ในตำแหน่งมาอย่างยาวนาน และมนุษย์อวกาศอเมริกันคนแรกสามารถโคจรรอบโลกสำเร็จในปี 1962 กู้หน้าให้อเมริกาหลังปล่อยให้อดีตสหภาพโซเวียตเอาชนะสำรวจอวกาศได้ก่อนหน้านั้น เสียชีวิตลงในรัฐโอไฮโอด้วยวัย 95 ปี

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (9 ธ.ค.) ว่า จอห์น เกลนน์ (John Glenn) สมาชิกคนสุดท้ายของที่ยังมีชีวิตอยู่ 1 ใน 7 ของทีม Right Stuff มนุษยอวกาศเมอร์คิวรี เสียชีวิตลงในวันพฤหัสบดี (8 ธ.ค.) ที่โรงพยาบาลเจมส์แคนเซอร์ (James Cancer) ในมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ เมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ ด้วยวัย 95 ปี แฮงก์ วิลสัน (Hank Wilson) โฆษกวิทยาลัยจอห์นเกลนน์แห่งรัฐกิจ (John Glenn College of Public Affairs) แถลง

วิทยาลัยแห่งนี้ เกลนน์เป็นผู้ก่อตั้ง และมีการเปิดการสอนด้านการบริหารรัฐกิจและนโยบายสาธารณะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ

รอยเตอร์รายงานต่อว่า เกลนน์กลายเป็นฮีโร่ของประชาชนอเมริกันหลังจากที่เขาสามารถเอาชนะอดีตสหภาพโซเวียตในยุคการแข่งขันสำรวจอวกาศด้วยการกลายเป็นมนุษย์อวกาศสหรัฐฯคนแรกที่สามารถโคจรรอบโลกได้สำเร็จ กู้หน้าให้กับอเมริกาหลังจากที่ก่อนหน้านี้อดีตสหภาพโซเวียตแซงหน้าไปในการสำรวจอวกาศโดยยานอวกาศที่มีมนุษย์บินบังคับ

การโคจรรอบโลกเป็นครั้งแรกของโลกของเขาเกิดขึ้นในขณะที่เกลนน์ซึ่งเป็นอดีตนักบินขับไล่อยู่ในกระสวยอวกาศเฟรนด์ชิพ 7 (Friendship 7 capsule) และสามารถโคจรรอบโลกได้ถึง 3 รอบสำเร็จในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 1962 ถือเป็นการเปิดหน้าศักราชใหม่ในยุดบุกเบิกดินแดนใหม่ หรือ นิวฟรอนเทียร์ ยุคแข่งขันอวกาศสมัยอดีตประธานาธิบดีเคเนดี

ด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ซึ่งเป็นผู้มอบรางวัลชั้นเกียรติยศสูงสุดในระดับพลเรือนให้กับเกลนน์ เหรียญประธานาธิบดีสหรัฐฯ แห่งเสรีภาพ (The Presidential Medal of Freedom) ในปี 2012 ได้กล่าวถึงอดีตมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ และ ส.ว.ผู้รับใช้ชาติมาอย่างยาวนานว่า “ในการสูญเสียของเกลนน์ ประเทศของเราได้สูญเสียบุคคลที่ยิ่งใหญ่แห่งอเมริกา”

โอบามากล่าวผ่านแถลงการณ์ต่อว่า “เมื่อครั้งที่ จอห์น เกลนน์ ได้บินพุ่งทะยานออกมาจากด้านบนของจรวดแอตแลนติกในปี 1962 เขาได้ยกความหวังอเมริกาทั้งชาติให้สูงตามไปด้วย” และกล่าวต่อว่า “และเมื่อยานอวกาศเฟรนด์ชิพ 7 ได้ร่อนลงจอดในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ชาวอเมริกันคนแรกที่สามารถโคจรรอบดาวโลกสำเร็จคนนี้ ได้เตือนให้พวกเรารำลึกถึงความกล้าหาญและจิตวิญญาณแห่งการค้นหา ที่ไม่มีข้อจำกัดด้านความสูงต่อพวกเราที่จะฝ่าฟันไปด้วยกันเพื่อไปให้ถึงจุดนั้น”

ในขณะที่ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ถึงการจากไปของเกลนน์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “สหรัฐฯ ได้สูญเสียนักสำรวจอวกาศผู้ยิ่งใหญ่คือจอห์น เกลนน์ เขาเป็นฮีโร่และเป็นแรงบันดาลใจต่อนักบุกเบิกในอนาคต”

รอยเตอร์รายงานต่อว่า นอกจากที่เกลนน์จะเป็นมนุษย์อวกาศสหรัฐฯแล้ว เขายังเคยทำหน้าที่เป็นนักบินขับไล่แห่งกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเกาหลี และทำให้เขาได้เข้าไปนั่งในสภาสูงสหรัฐฯ สำเร็จในปี 1974 ซึ่งเกลนน์ทำหน้าที่เป็น ส.ว.รัฐโอไฮโอ สายพรรคเดโมแครต บ้านเกิดมาอย่างยาวนานถึง 24 ปี

ทั้งนี้ จห์น เฮอร์ชูล เกลนน์ จูเนียร์ (John Herschel Glenn Jr) เกิดในวันที่ 18 กรกฎาคม 1921 เมืองเคมบริดจ์ รัฐโอไฮโอ และในช่วงท้ายของชีวิต เกลนน์ทำหน้าที่เป็นศาสตราจารย์พิเศษให้แก่วิทยาลัยจอห์นเกลนน์แห่งรัฐกิจ และในปี 2011 เกลนน์ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนเข่า และผ่าตัดหัวใจในปี 2014

เกลนน์แต่งงานกับเพื่อนสมัยเด็ก แอนนี แคสเตอร์ (Annie Castor) และคนทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ เดวิด (David) และลิน (Lyn)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...