xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายแผ่นดินไหว 6.5 ที่ “อาเจะห์” พุ่ง 25 ศพ บ้านเรือน-มัสยิดพังถล่มอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ตามมาตราแมกนิจูดนอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา วันนี้ (7 ธ.ค.) ส่งผลให้บ้านเรือนและมัสยิดพังถล่ม ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 25 ราย และอาจจะยังมีชาวบ้านติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีกหลายสิบคน

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ลึกลงไปใต้พื้นทะเลเพียง 8.6 กิโลเมตร ทางตอนเหนือของเมือง Reuleuet แต่ไม่มีประกาศเตือนสึนามิ

แรงสั่นสะเทือนนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 05.03 น. ตามเวลาในไทย ซึ่งเป็นเวลาที่ชาวมุสลิมกำลังเตรียมตัวประกอบพิธีละหมาดเช้า

ปูเตะห์ มานาฟ หัวหน้าสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติท้องถิ่น ระบุว่า โรงพยาบาลที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวในเขตนี้รับผู้บาดเจ็บเข้ารักษาเป็นจำนวนมาก

“จากข้อมูลล่าสุด มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25 ราย และคาดว่าจะมีคนบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน” มานาฟ ระบุ

หน่วยกู้ชีพได้นำรถเครนและเครื่องจักรกลหนักเข้าไปช่วยในการค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า คนจำนวนมากยังเดินขวักไขว่ตามท้องถนน และไม่กล้ากลับเข้าบ้าน เพราะกลัวจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกติดตามมาอีก
หออาซานของมัสยิดแห่งหนึ่งในเขตปีดี (Pidie) พังถล่มลงมาหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ที่จังหวัดอาเจะห์ เช้าวันนี้ (7 ธ.ค.)
นักแผ่นดินไหววิทยาระบุว่า แรงสั่นสะเทือนครั้งนี้สามารถรับรู้ได้ในหลายพื้นที่ทั่วจังหวัดอาเจะห์ ซึ่งเคยถูกทำลายด้วยคลื่นสึนามิจากมหาสมุทรอินเดียมาแล้วเมื่อปี 2004

อีรีดาวาตี หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยา, ภูมิอากาศวิทยา และธรณีฟิสิกส์ ระบุว่า ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกติดตามมาไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง

USGS ได้ยกระดับความแรงของแผ่นดินไหวเป็น 6.5 จากเดิมที่วัดได้เพียง 6.4 และได้ประกาศเตือนภัยระดับ “สีเหลือง” ซึ่งหมายความว่าอาจมีผู้เสียชีวิต และสิ่งปลูกสร้างพังเสียหาย

“อาจมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงความเสียหายของโครงสร้างอาคาร แต่ผลกระทบจะจำกัดอยู่ในท้องถิ่น” USGS ระบุ พร้อมประเมินโอกาส 44% ที่จะมีผู้เสียชีวิตระหว่าง 1-10 คน

ชาวบ้านในเมืองซิกลิ (Sigli) ซึ่งอยู่ติดทะเลต่างตื่นตระหนก และพากันทิ้งบ้านเรือนวิ่งหนีออกห่างจากชายฝั่ง

หมู่เกาะอินโดนีเซียต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวและภูเขาไฟปะทุอยู่เป็นประจำ เนื่องจากตั้งอยู่บนแนว “วงแหวนไฟ” ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นเขตรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกหลายแผ่น

สำหรับจังหวัดอาเจะห์นั้นตั้งอยู่ตรงปลายเหนือสุดของเกาะสุมาตรา ซึ่งเป็นจุดที่เกิดแผ่นดินไหวค่อนข้างบ่อยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...