xs
xsm
sm
md
lg

The World This Week : ปฏิทินข่าวรอบโลกประจำสัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย  (ภาพจากสำนักข่าวรอยเตอร์)
เอพี/รอยเตอร์/เอเอฟพี/เอเจนซีส์/MGR online - ปฏิทินข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกประจำสัปดาห์นี้ (วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน-วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2016)

จันทร์ 14 พฤศจิกายน

- เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย มีกำหนดเป็นเจ้าภาพจัดการหารือกับบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศจากกลุ่มประชาคมรัฐแห่งละตินอเมริกาและแคริบเบียน (CELAC) ที่เมืองโซชิ ของรัสเซีย

- การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีเกษตรของสหภาพยุโรป (อียู) ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม

- การประชุมเครือข่าย “Network of the Global Future Councils” ภายใต้กรอบเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัมวันสุดท้ายที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้นำรัฐบาลและภาคเอกชน ตลอดจนภาควิชาการและภาคประชาสังคมจากทั่วโลกเข้าร่วมมากกว่า 700 ราย

- จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์มีกำหนดถูกซักถามจากอัยการของรัฐบาลเอกวาดอร์และสวีเดนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาในคดีข่มขืน

- สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีกำหนดเดินทางเยือนแองโกลา

- ปรากฏการณ์ “ซูเปอร์มูน” ซึ่งเกิดขึ้นใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 68 ปี

- สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีกำหนดเปิดการประชุมนัดแรกภายหลังการเลือกตั้งใหญ่ในสหรัฐฯ เมื่อ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

อังคาร 15 พฤศจิกายน

- ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ที่ใกล้หมดวาระ เดินทางเยือนกรุงเอเธนส์ของกรีซเพื่อเข้าร่วมการหารือเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจและผู้อพยพ (ถึง 16)

- นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา เริ่มภารกิจในการเดินทางเยือนคิวบาและอาร์เจนตินา

- เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ มกุฎราชกุมาร และรัฐมนตรีมหาดไทยของซาอุดีอาระเบีย มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ในเวทีการประชุมด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ที่กรุงริยาด

- การประชุมวุฒิสภาสหรัฐฯ นัดแรกภายหลังการเลือกตั้งใหญ่ในสหรัฐฯ เมื่อ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

พุธ 16 พฤศจิกายน

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ที่ใกล้หมดวาระ เดินทางเยือนเยอรมนีเป็นครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อกล่าวอำลาต่อนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนีอย่างเป็นทางการ (ถึง 18 พฤศจิกายน)

พฤหัสบดี 17 พฤศจิกายน

- เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ เสด็จฯ ร่วมการประชุมนานาชาติเพื่อต่อสู้กับการลักลอบค้าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม (ถึง 18 พฤศจิกายน)

- การประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC summit) ที่กรุงลิมาของเปรู ซึ่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ที่ใกล้หมดวาระมีกำหนดเข้าร่วมด้วย

เสาร์ 19 พฤศจิกายน

- แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวภาคประชาสังคมในมาเลเซียมีกำหนดจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ จากผลพวงของปัญหาทุจริตอื้อฉาวในรัฐบาล

- นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา มีกำหนดเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC summit) ที่กรุงลิมาของเปรู

อาทิตย์ 20 พฤศจิกายน

- การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในมาลี


InClips : วอชิงตันโพสต์แฉ “โดนัลด์ ทรัมป์” แอบติดต่อกับรัฐบาลรัสเซียช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ
InClips : วอชิงตันโพสต์แฉ “โดนัลด์ ทรัมป์” แอบติดต่อกับรัฐบาลรัสเซียช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ
เมื่อวานนี้ (10 พ.ย.) หนังสือพิมพ์สหรัฐฯ วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก รยาบคอฟ (Sergei Ryabkov) ได้ออกมายอมรับในวันพฤหัสบดี (10) ว่ารัฐบาลรัสเซียได้ทำการติดต่อกับทีมหาเสียงของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน โดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง พร้อมกับอ้างต่อว่ารัสเซียรู้จักคนวงในของเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ และเล็งช่องทางเพื่อสานความสัมพันธ์ในการติดต่อกับรัฐบาลสหรัฐฯ ในยุคของทรัมป์ในอนาคตข้างหน้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...