xs
xsm
sm
md
lg

InClips: EarlyVoteเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ “ฮิลลารี” ขึ้นนำ! หลังผิวสี-ลาติโน-เอเชีย-รุ่นใหม่เดโมแครต ตบเท้าเข้าใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – ฮิลลารี คลินตัน ขึ้นนำแบบเฉียดฉิวในรัฐสวิงสเตทที่สำคัญ รวมไปถึง รัฐฟลอริดา ที่ได้มีการจัดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าที่เชื่อว่ามีชาวอเมริกันจำนวน 21 วันได้ใช้สิทธิ์หย่อนบัตรเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว โดยนักวิเคราะห์การเมืองสหรัฐฯออกมาฟันธงว่า ชาวอเมริกันที่เดินทางมาใช้สิทธิล่วงหน้าต่างให้การสนับสนุนอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ พบผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงทะเบียนระบุพรรคเดโมแครต อเมริกันชนกลุ่มน้อย และคนรุ่นใหม่ต่างออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างคึกคัก

เดลิเมล สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(30 ต.ค)ว่า การใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าสหรัฐฯเกิดขึ้นใน 37 รัฐที่สามารถเดินทางมาลงคะแนนที่กำหนดไว้ หรือสามารถส่งผ่านไปรษณีย์ พบว่ามีผู้ใช้สิทธิ์ชาวอเมริกันจำนวนไม่ต่ำกว่า 21 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียง และจากทั้งหมด สื่ออังกฤษชี้ว่า จะมีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน 46 ล้านคน หรือ 40% ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ไปใช้สิทธิ์ก่อนวันที่ 8 พ.ย ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่อย่างไรก็ตาม จะยังไม่มีการเปิดนับคะแนนการเลือกตั้งล่วงหน้าเหล่านี้

โดยพบว่าผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ฮิลลารี คลินตัน มีคะแนนสนับสนุนแข็งแกร่งในรัฐฟลอริดา และรัฐนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งเป็น 2 รัฐตัดสินชี้ชะตาคู่ต่อสู้ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ที่ใน 2 รัฐนี้ทรัมป์ไม่สามารถแพ้ได้ รวมไปถึงรัฐแบทเทิลกราวน์สเตทอื่นๆที่สำคัญ เช่น รัฐเนวาดา รัฐโคโรลาโด และรัฐแอริโซนา

นอกจากนี้ยังพบว่า ในรัฐยูทาห์ และรัฐเทกซัส ที่ถือเป็นฐานของพรรครีพับลิกัน ยังเห็นร่องรอยความนิยมในตัวคลินตันออกมา โดยพบว่าทรัมป์จะพ่ายในรัฐนี้ผลจากกลุ่มผู้ออกเสียงอิสระ

ด้านศาสตราจารย์ ไมเคิล แม็คโดนัลด์ (Michael McDonald) ประจำมหาวิทยาลัยฟลอริดา ที่เชี่ยวชาญในด้านการเลือกตั้งสหรัฐฯได้ออกมาให้ความเห็นว่า “เป็นการยากสำหรับโดนัลด์ ทรัมป์ที่จะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ” และแคมเปญหาเสียงคลินตันได้ออกมาชี้ว่า รัฐฟลอริดา และรัฐนอร์ทแคโรไลนา ถือเป็น จุดตายของทรัมป์ ซึ่งคู่แข่งจากพรรครีพับลิกันไม่สามารถชนะการเลือกตั้งได้หากเขาพ่ายในทั้ง 2 รัฐ

สื่ออังกฤษรายงานต่อว่า โดยเฉพาะในรัฐฟลอริดา มีผู้มีสิทธิ์การเลือกตั้งได้ส่งใบละคะแนนเสียงกลับมาแล้วร่วม 2.4 ล้านใบ และในส่วนการลงคะแนนที่จุดกำหนดไว้ล่วงหน้า ได้เปิดให้เริ่มต้นเข้าใช้สิทธิ์ตั้งแต่วันจันทร์ล่าสุด ซึ่งพบว่าเดโมแครตมีคะแนนสูสีกับรีพับลิกันที่ 41%

และอ้างอิงจากหนังสือพิมนิวยอร์กไทม์ส พบว่าแคมเปญหาเสียงของคลินตันนั้นให้ความสนใจในรัฐที่จัดการออกเสียงล่วงหน้า ในขณะที่ทรัมป์ตัดสินใจให้คณะบริหารพรรครีพับลิกัน NRC เป็นผู้จัดการแทน

โดยสก็อต ทรานเตอร์( Scott Tranter) ผู้ก่อตั้งร่วมบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล อ็อพติมัส (Optimus) ได้กล่าวว่า “หากกระแสความนิยมการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้ายังแรงอยู่ จะมีความเป็นไปได้ที่ฮิลลารี คลินตันสามารถกวาดคะแนนเสียงจากรัฐสวิงสเตทได้เป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึง รัฐฟลอริดา”

แต่จากผลโพลล่าสุดที่จัดโดยวอชิงตันโพสต์และเอบีซีที่ออกมาในวันนี้(1 พ.ย)พบว่า ทรัมป์ขึ้นนำฮิลลารีอยู่ 1 จุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยทรัมป์ได้ไป 46 และคลินตัน 45Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...