xs
xsm
sm
md
lg

ทหาร รบ.อังโกลาดับอย่างน้อย 17 ศพ หลังปะทะเดือดกบฏแยกดินแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากรอยเตอร์
เอเอฟพี / เอเจนซีส์ / MGR online - กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในอังโกลาประกาศในวันจันทร์ (1 ส.ค.) โดยอ้างสามารถสังหารทหารของรัฐบาลกลางได้อย่างน้อย 17 นายในระหว่างการยิงปะทะกันอย่างหนักหน่วงตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดคาบินดา ทางภาคเหนือของประเทศ ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมัน

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีซึ่งอ้างแหล่งข่าวในกองทัพอังโกลาระบุว่า ทหารฝ่ายรัฐบาลจำนวน 11 นายเสียชีวิตระหว่างการยิงปะทะกับฝ่ายกบฏ บริเวณใกล้รอยต่อชายแดนอังโกลา ด้านที่ติดต่อกับสาธารณรัฐคองโก (Republic of Congo)

ขณะที่ทหารอีก 6 นายเสียชีวิตคาที่อยู่ในรถทหารคันหนึ่งที่ถูกดักซุ่มโจมตีโดยสมาชิกกลุ่มกบฏที่เรียกตัวเองว่า แนวร่วมเพื่อการปลดปล่อยดินแดนแห่งคาบินดา (FLEC) ซึ่งก่อนหน้านี้เคยอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารโหดทหารรัฐบาล 30 ชีวิตไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กลุ่มกบฏ FLEC ได้จับอาวุธทำสงครามกับรัฐบาลอังโกลามายาวนานมากกว่า 40 ปี เพื่อปลดแอกดินแดนของจังหวัดคาบินดาให้เป็นเอกราช และการปะทะกันของทั้งสองฝ่ายยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงแม้จะมีข้อตกลงสันติภาพฉบับปี 2006

ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า พื้นที่ของจังหวัดคาบินดาซึ่งไม่มีอาณาเขตติดต่อกับดินแดนส่วนอื่นๆ ของอังโกลาเลย ถือเป็นบ้านของประชากรราว 400,000 คน และยังเป็นแหล่งผลิตน้ำมันขนาดใหญ่ที่ช่วยผลักให้อังโกลาได้ขึ้นแท่นเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาเวลานี้


รำลึก “กีฬา-ก่อการร้าย” 5 ประวัติศาสตร์ยากลืม
รำลึก “กีฬา-ก่อการร้าย” 5 ประวัติศาสตร์ยากลืม
ว่ากันว่า “กีฬา” คือสิ่งที่เชื่อมโยงมิตรภาพและความสัมพันธไมตรีระหว่างคนในชาติ รวมถึงคนต่างเชื้อชาติเข้าไว้ด้วยกัน แต่หลายครั้ง กีฬา กลับกลายเป็นเครื่องมือที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีนำมาใช้ทำร้ายเพื่อนมนุษย์กันเอง โดยมีผลประโยชน์ทับซ้อนอยู่ข้างหลัง เป็นเรื่องเศร้าที่ว่าหลายครั้งการสูญเสียนั้นมักเกิดขึ้นกับเหล่าผู้บริสุทธิ์ซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่มากกว่ากลุ่มที่ชิงชังกันเอง จนถูกบันทึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์มากมายดังเช่นที่หยิบยกมาฝากหลังเกิดเหตุสลดที่ ปารีส จนส่งผลกระทบต่อทัวร์นาเมนต์ ยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศส?
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...