xs
xsm
sm
md
lg

"นิสสัน" โชว์ระบบขับเคลื่อนกึ่งอัตโนมัติ ProPilot เตรียมใส่รถรุ่น Serena

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ค่ายรถแดนปลาดิบ "นิสสัน มอเตอร์" โชว์ระบบขับเคลื่อนรถยนต์กึ่งอัตโนมัติในวันพุธ (13 ก.ค.) โดยเน้นย้ำว่าใช้เพื่อสนับสนุนการขับขี่ มิใช่นำมาทดแทนคนขับ หลังจากที่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเพิ่งเกิดอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิตจากรถยนต์ของอีกบริษัท ที่ใช้เทคโนโลยีลักษณะคล้ายกัน

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยอดขายอันดับ 2 ของญี่ปุ่น ระบุว่า ระบบขับเคลื่อนกึ่งอัตโนมัติ ProPilot สามารถขับเคลื่อนรถยนต์ให้วิ่งอยู่บนถนนเลนเดียวได้ รวมถึงหยุดและเคลื่อนที่ขณะการจราจรติดขัดได้ ลูกเล่นใหม่นี้จะปรากฏให้ใช้งานกันในรถมินิแวน Serena เป็นรุ่นแรก ซึ่งจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเดือนหน้า

ขณะที่บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกกำลังแข่งขันกันพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่ความปลอดภัยของระบบอัตโนมัติที่มีใช้กันในขณะนี้ ก็เริ่มมีการถูกสอบถามจากเจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐฯ เนื่องจากมีคนขับรถรายหนึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนขณะใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถยนต์ Model S ของเทสลา

นิสสันปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นโดยตรงต่อเหตุร้ายดังกล่าว อย่างไรก็ตาม รองประธานกรรมการผู้บริหารของนิสสัน "ฮิเดยูกิ ซากาโมโต" ได้บอกว่า มันสำคัญมากที่ผู้ขับขี่จะต้องไม่ประเมินค่าสูงเกินไปต่อวัตถุประสงค์และสมรรถภาพของฟังก์ชันขับเคลื่อนอัตโนมัติ

"ฟังก์ชันนี้มีเพื่อสนับสนุนผู้ขับขี่ ไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นระบบที่มีสมรรถภาพในการขับเคลื่อนด้วยตัวเอง จนทำให้ผู้ขับขี่ละสายตาจากท้องถนน สองสิ่งนี้แตกต่างกันมาก" เขากล่าว

เมื่อกดปุ่มบริเวณพวงมาลัยเพื่อใช้งานระบบ ProPilot จะทำให้รถยนต์สามารถรักษาระยะห่างกับรถคันหน้าเอาไว้ได้โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องบังคับพวงมาลัย ไม่ต้องเหยียบคันเร่งหรือเบรค

แต่ก็เช่นเดียวกับเทคโนโลยีของเทสลาที่คล้ายกัน ProPilot นั้นต้องการให้ผู้ขับขี่ยังคงวางมือไว้บนพวงมาลัย โดยจะมีแสงไฟเตือนหากปล่อยพวงมาลัยเกิน 4 วินาที จากนั้นจะมีเสียงสัญญาณเตือนดังขึ้นหากปล่อยพวงมาลัยเกิน 10 วินาที

เท็ตซึยะ อิจิมะ ผู้จัดการทั่วไปของฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงของนิสสัน ระบุว่า มันขึ้นอยู่กับค่ายรถต่างๆ ที่จะให้ความรู้แก่ผู้ขับขี่เกี่ยวกับสมรรถภาพของฟังก์ชันขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพื่อจะได้ป้องกันการใช้งานแบบผิดๆ ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ

"เป็นธรรมดาที่ระบบพวกนี้จะมีข้อจำกัด แล้วงานของพวกเราก็คือสื่อสารให้ผู้คนได้รู้ว่าข้อจำกัดเหล่านั้นคืออะไร" เขาบอกนักข่าว

ด้วยระบบ ProPilot ทำให้ตอนนี้ "นิสสัน" ได้ร่วมเป็นอีกหนึ่งในหลายค่ายรถ อาทิ เทสลา , บีเอ็มดับเบิลยู , เมอร์เซเดส เบนซ์ ของเดมเลอร์ ฯลฯ ที่หันมาทำตลาดการปรับแต่งระบบ ครูซ คอนโทรล และระบบช่วยเหลือการจราจรติดขัด

นิสสันจะขายรถยนต์รุ่น Serena ที่ติดตั้งระบบ ProPilot ในราคาที่ต่ำกว่า 3 ล้านเยน ทำให้มันเป็นหนึ่งในรถราคาระดับกลางไม่กี่รุ่นที่มีระบบลักษณะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีในรถหรู

นอกจากนี้นิสสันยังมีแผนจะใส่ ProPilot ในรถรุ่น Qashqai ที่เป็นรถแบบ SUV Crossover ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทั้งยังจะนำเสนอคุณสมบัติใหม่นี้ในอเมริกาและจีนด้วย

นิสสันจะสานต่องานนี้โดยมุ่งเป้าไปที่การขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบหลายเลน ซึ่งรวมถึงการทำให้รถสามารถเปลี่ยนเลนได้ภายในปี 2018 ส่วนการขับเคลื่อนในตัวเมืองแบบสมบูรณ์ ซึ่งจะรวมถึงการเลี้ยวเวลาเจอทางแยกให้ได้ภายในปี 2020


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...