xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนเตือน “การออกจากอียู” จะทำให้อังกฤษเสียอิทธิพลทั่วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - หนังสือพิมพ์จีนทรงอิทธิพลฉบับหนึ่งระบุในวันนี้ (23) หากอังกฤษเลือกออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ประเทศนี้ก็จะสูญเสียอิทธิพลที่มีอยู่ทั่วโลก พร้อมเตือนว่า อังกฤษกำลังเล่นเกมการเมืองที่มีความเสี่ยงซึ่งไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง

ความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษ และจีน มีความเป็นมิตรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจก็ได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในสิ่งซึ่งทั้งสองประเทศยกย่องให้เป็น “ยุคทอง” ของความสัมพันธ์ของพวกเขา

รัฐบาลจีนไม่เคยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการลงประชามติในวันนี้ (23) โดยตรง และมองว่า มันเป็นเรื่องภายใน

แต่แหล่งข่าวทางการทูต ระบุว่า จีนสนับสนุนการรณรงค์ “อยู่ต่อ” อย่างเป็นนัยด้วยการเรียกร้องให้ยุโรปมีความเข้มแข็งและเป็นหนึ่งเดียว สิ่งซึ่งประธานาธิบดี สี จิ้นผิง บอกกับนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน เมื่อเดือนตุลาคม และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ หวัง อี้ กล่าวย้ำเมื่อเดือนที่แล้ว

โกลบอลไทมส์ หนังสือพิมพ์ในเครือของหนังสือพิมพ์รายวันพีเพิลเดลีย์ของพรรครัฐบาลคอมมิวนิสต์ระบุว่า การลงประชามติออกจากอียูและการโหวตแยกตัวของสกอตแลนด์ในปี 2014 ทำให้อังกฤษดูเหมือนหนึ่งในแหล่งของความไม่แน่นอนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

“อังกฤษดูเหมือนถูกชักนำไปผิดทาง และสิ่งนี้สร้างความกังวลให้กับยุโรปและทั่วโลก” โกลบอลไทมส์ ระบุในบทบรรณาธิการร่วมในฉบับภาษาจีนและภาษาอังกฤษ

“การอยู่กับอียูต่อไปมีผลประโยชน์ที่ชัดเจน และจำเป็นสำหรับอังกฤษ เช่น หลักประกันตลาดและการจ้างงานที่มั่นคง การออกจากอียูจะทำให้อังกฤษเสียโอกาสในการใช้อิทธิพลทางการเมือง” โกลบอลไทมส์ ระบุเสริม

“หากอังกฤษโหวตออก ประเทศนี้จะกลายเป็นลูกกำพร้าแห่งแอตแลนติก และสูญเสียความสัมพันธ์พิเศษกับอียู ในสภาพการณ์เช่นนี้ ความสัมพันธ์พิเศษกับสหรัฐฯจะมีความสำคัญมากกว่า แต่มันอาจมีความสำคัญต่อสหรัฐฯน้อยกว่า” โกลบอลไทมส์ระบุเสริม

โกลบอลส์ไทมส์ซึ่งเรียกการลงประชามติครั้งนี้ว่า เป็น “แผนค่อนข้างสุดโต่งทางยุทธศาสตร์” บ่งชี้ว่าอังกฤษสามารถที่จะอยู่ต่อไปได้อย่างมั่นคง

“ในขณะที่อังกฤษกำลังเล่นเกมที่มีความเสี่ยง มันไม่ควรถูกเอาเป็นเยี่ยงอย่าง” โกลบอลไทมส์ระบุเสริม

“หากอังกฤษเลือกที่จะอยู่ในอียูต่อไป ประเทศนี้จะอยู่ด้วยการเสแสร้งทางการเมืองเท่านั้น หากว่าไม่ ประเทศนี้จะเป็นเหมือนกับนักแสดงไต่เชือกผาดโผนที่พลาดตกโดยไม่มีเข็ดขัดนิรภัย”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...