xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์ขรม! ทหารบราซิลยิง “เสือจากัวร์” ที่เอามาโชว์ตัวในงานวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก 2016 หลังพุ่งทำร้ายสัตวแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นักวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกส์ รีโอ เกมส์ 2016 โชว์คบเพลิงเคียงคู่กับเสือจากัวร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของผืนป่าแอมะซอน ที่สวนสัตว์ในเมืองมาโนส เมื่อวันจันทร์ (20 มิ.ย.)
เอเอฟพี - เสือจากัวร์ขนาดใหญ่ซึ่งถูกนำมาโชว์ตัวระหว่างการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกผ่านป่าแอมะซอนถูกทหารบราซิล “ยิงดับ” ในเวลาต่อมา หลังจากที่มันหนีจากผู้คุมและตรงเข้าไปทำร้ายสัตวแพทย์ ทางการบราซิลเผยวานนี้ (21 มิ.ย.)

เสือจากัวร์ตัวนี้ถูกนำออกจากกรงในสวนสัตว์เพื่อถ่ายภาพคู่กับนักวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกที่เดินทางไปถึงเมืองมาโนส (Manaus) ทางตอนเหนือของบราซิล เมื่อวันจันทร์ (20)

เจ้าหน้าที่ตัดสินใจใช้กระสุนสังหาร หลังจากที่เสือตัวนี้แสดงพฤติกรรมดุร้าย และกระสุนยาสลบถึง 4 นัดก็ยังเอาไม่อยู่

“มันพยายามหลบหนี ระหว่างที่ถูกเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง” พ.อ.ลูอิซ กุสตาโว เอเวอลีน ผู้บัญชาการทหารในภูมิภาคดังกล่าว ระบุ

เขาอธิบายว่า เสือตัวนี้ถูกลูกปืนยาสลบถึง 4 นัดแต่ก็ยังไม่อ่อนแรง มิหนำซ้ำยังหันไปทำร้ายสัตวแพทย์ ทหารจึงจำเป็นต้องหยุดมันด้วยกระสุนจริง

ด้านคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “รีโอเกมส์” ได้ออกมาแสดงความ “ไม่สบายใจอย่างยิ่ง” ต่อการปลิดชีพเสือจากัวร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของผืนป่าแอมะซอน

“เป็นความผิดพลาดของเราที่นำคบเพลิงโอลิมปิกซึ่งเป็นตัวแทนสันติภาพและความเป็นหนึ่งเดียวของผู้คนไปจัดแสดงใกล้ๆ กับสัตว์ป่าที่ถูกล่ามโซ่ ภาพที่ปรากฏออกมาขัดแย้งกับความเชื่อและค่านิยมของเรา” คณะกรรมการโอลิมปิกระบุในคำแถลงที่ส่งถึงสำนักข่าวเอเอฟพี

“เราไม่สบายใจอย่างยิ่ง และขอรับรองว่าจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกในรีโอเกมส์ 2016”

เสือจากัวร์เพศเมียตัวนี้มีชื่อว่า “จูมา” อายุ 17 ปี มันถูกนำมาเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ และอาศัยอยู่รวมกับพี่น้องเกือบ 10 ตัวภายในสวนสัตว์กลางป่าแอมะซอน ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพบราซิล

จูมา และเสือจากัวร์อีกตัวหนึ่งถูกพาออกมาถ่ายรูปกับนักวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ซึ่งเดินทางผ่านสวนสัตว์เพื่อมุ่งตรงไปยังนครรีโอเดจาเนโร อันเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้

พ.อ.เอเวอลีนระบุว่า จูมาไม่ใช่เสือที่เติบโตในป่า แต่ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์มาตั้งแต่เล็กๆ การตายของมันจึงเป็นเรื่อง “น่าเสียใจอย่างยิ่ง” และกองทัพบราซิลก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

ด้านองค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ People for the Ethical Treatment of Animals (PETA) ในสหรัฐฯ ได้ออกมาวิจารณ์การฆ่าเสือจากัวร์ตัวนี้ว่า “ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น”

“สัตว์ป่าที่ถูกนำไปกักขังและบังคับให้ทำโน่นทำนี่ ซึ่งบางครั้งก็เป็นสิ่งที่น่ากลัว สร้างความเจ็บปวด หรือผิดจากธรรมชาติของมัน ก็อาจกลายเป็นระเบิดเวลาดีๆ นี่เอง... การกระทำของพวกเราต่างหากที่ทำให้สัตว์และเพื่อนมนุษย์ด้วยกันต้องเสี่ยงอันตราย” บริททานีย์ พีท จากองค์กร PETA ระบุ

เสือจากัวร์เป็นสัตว์ตระกูลแมวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกา เมื่อโตเต็มวัยอาจมีน้ำหนักได้ถึง 135 กิโลกรัม และจัดเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...