xs
xsm
sm
md
lg

โฆษกโร่แจง “ดูเตอร์เต” ไม่ได้หนุนใช้ “ศาลเตี้ย” กำจัดอาชญากร หลังถูกเลขาฯ UN จวกยับ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โรดริโก ดูเตอร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ผู้กำลังก้าวสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่
เอเอฟพี - โฆษกของ โรดริโก ดูเตอร์เต นายกเทศมนตรีฝีปากกล้าซึ่งกำลังจะขึ้นแท่นผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่ ออกมายืนยันวันนี้ (11 มิ.ย.) ว่า ดูเตอร์เต ไม่ได้สนับสนุนให้ประชาชนใช้ระบบ “ศาลเตี้ย” จัดการกับพวกอาชญากร หลังมีเสียงติเตียนจากเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คี มุน เรื่องที่เขาขู่จะสังหารอาชญากรในฟิลิปปินส์หลายหมื่นคน

ดูเตอร์เต ได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือน พ.ค. อย่างถล่มทลาย โดยสาเหตุสำคัญก็เนื่องมาจากคำประกาศควบคุมและปราบปรามอาชญากรรมอย่างเข้มงวด ซึ่งเขาให้สัญญาว่าจะเข่นฆ่าผู้ต้องสงสัยอาชญากรรมหลายหมื่นคน เพื่อกวาดล้างอาชญากรรมให้หมดไปจากประเทศภายใน 6 เดือน

นับตั้งแต่นั้น ดูเตอร์เต ก็ได้เสนอเงินรางวัลแก่กองกำลังด้านความมั่นคง เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป ที่สามารถสังหารพวกค้ายาเสพติดได้

อย่างไรก็ตาม ซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกของ ดูเตอร์เต ได้ออกมายืนยันวันนี้ (11) ว่า ว่าที่ผู้นำฟิลิปปินส์ไม่ได้สนับสนุนการปราบปรามอาชญากรรมด้วยระบบศาลเตี้ย

“ว่าที่ประธานาธิบดีไม่เคยสนับสนุน ไม่สามารถสนับสนุน และจะไม่มีวันสนับสนุนการฆ่าคนโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม เพราะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย”

“ท่านไม่ได้เพิกเฉยต่อการสังหารผู้สื่อข่าวหรือพลเมืองคนไหน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม”

ปาเนโล ชี้ว่า เลขาธิการสหประชาชาติ บัน คี มุน ออกมาตำหนิ ดูเตอร์เต เพราะ “หลงเชื่อข่าวที่ไม่ถูกต้อง”

บัน ได้กล่าวปาฐกถาที่นครนิวยอร์กเมื่อวันพุธ (8) ว่า ตนรู้สึก “ไม่สบายใจอย่างยิ่ง” เมื่อได้ฟังถ้อยแถลงของ ดูเตอร์เต โดยเฉพาะท่าทีของเขาที่ดูเหมือนจะสนับสนุนให้มีการฆ่าสื่อมวลชน

ดูเตอร์เต ซึ่งจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในวันที่ 30 มิ.ย. ให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นักข่าวที่รับสินบนหรือพัวพันกิจกรรมผิดกฎหมายอาจถูกฆ่าทิ้งได้โดยชอบธรรม

“การที่คุณเป็นสื่อมวลชนไม่ได้หมายความว่าคุณจะรอดจากการถูกสังหาร ถ้าคุณขืนทำตัวเป็นพวกลูกกะหรี่” เขากล่าว

ดูเตอร์เต ยังอ้างถึงคดีสังหาร “จุน ปาลา” ผู้สื่อข่าวและนักการเมืองเมื่อปี 2003 ซึ่งจนบัดนี้ยังหาตัวผู้รับผิดชอบไม่ได้ เช่นเดียวกับสื่อมวลชนอีกไม่น้อยในฟิลิปปินส์ที่ต้องตายฟรี

“ผมไม่ได้อยากจะดูหมิ่นความทรงจำของเขาหรอกนะ... แต่เขามันไอ้ลูกกะหรี่เน่าๆ สมควรตายแล้ว”

สื่อทั้งในและนอกประเทศต่างประณามท่าทีของ ดูเตอร์เต และเตือนว่าการใช้คำพุดยั่วยุเช่นนี้อาจกระตุ้นให้เกิดการฆาตกรรมเพิ่มขึ้นในประเทศซึ่งขึ้นชื่อว่า “อันตรายที่สุด” สำหรับสื่อมวลชน

ดูเตอร์เตถูกกล่าวหาว่าตั้ง “หน่วยล่าสังหาร” ปลิดชีพผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดไปกว่า 1,000 คนในช่วงเวลากว่า 20 ปีที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา แต่เจ้าตัวอ้างว่านโยบายของตนทำให้ดาเวาเป็นหนึ่งในเมืองที่ปลอดภัยที่สุดของฟิลิปปินส์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...