xs
xsm
sm
md
lg

สวีเดนจับอิหม่ามฝึกหัด “เข้าคอร์สอบรม” หวังลดแนวคิดสุดโต่งในสังคมมุสลิมสแกนดิเนเวีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - คอร์สฝึกอบรมอิหม่ามที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสวีเดนจะเริ่มเป็นครั้งแรกที่กรุงสตอกโฮล์มในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ มุ่งเพื่อให้อิหม่ามฝึกหัดเหล่านี้ใช้เนื้อหาการสอนศาสนาอิสลามอย่างสร้างสรรค์ตามที่ได้กำหนดไว้ในประเทศ มากกว่าจะรับแนวคิดสุดโต่งจากต่างแดน

RT รายงานวันนี้ (24 พ.ค.) ว่า เริ่มในภาคการศึกษาถัดไปที่จะถึงนี้ รัฐบาลสวีเดนจะเริ่มต้นให้เงินสนับสนุนกับโครงการด้านศาสนาอิสลามที่โรงเรียนมัธยมปลาย Kista Folkhögskola ในกรุงสตอกโฮล์ม

โปรแกรมการสอนที่มีระยะเวลา 1 ปี จะเริ่มต้นตั้งแต่การปูพื้นฐานด้านวิชาการศาสนาอิสลาม และความเป็นผู้นำให้สำหรับกลุ่มคนที่มีความต้องการจะเป็นผู้นำชุมชนด้านจิตวิญญาณของชุมชนมุสลิม หรืออิหม่าม ในอนาคต

“เราจะสอนตั้งแต่หลักการพื้นฐานศาสนาอิสลามและความเป็นผู้นำ ซึ่งในปีแรกนี้จะเป็นแค่การแนะนำเท่านั้น แต่ทว่าในอนาคตข้างหน้าโปรแกรมนี้จะถูกปรับเปลี่ยนให้มีความเข้มข้นมากขึ้น และมีขอบเขตกว้างมากขึ้น” อับดุลคาเดอร์ ฮาบิบ (Abdulkader Habib) ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ดำเนินโครงการนี้ให้ความเห็นผ่านวิทยุสวีเดน Sveriges

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโครงการเชื่อมั่นว่า หากมีการเปิดให้การฝีกอบรมหนุ่มมุสลิมรุ่นใหม่และรวมไปถึงกลุ่มผู้อพยพ โครงการฝึกอบรมเช่นนี้จะถือเป็นแนวหน้าในการต่อสู้กับการเข้ามาของแนวคิดอิสลามสุดโต่งที่ได้เข้ามาครอบงำแนวคิดบางชุมชนอยู่ในเวลานี้

ฮาบิบ ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า “โครงการนี้จะทำให้ชาวมุสลิมมีความหนักแน่นมากขึ้น และคนเหล่านี้จะไม่มีความรู้สึกต้องการเดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปยังตะวันออกกลางเพื่อการศึกษาทางด้านศาสนาที่ลึกซึ้งเพิ่มเติมอีกต่อไป”

ซึ่งสื่อรัสเซียรายงานว่า ในขณะนี้ยังไม่มีตัวเลขเป็นทางการถึงจำนวนพลเมืองมุสลิมในสกวีเดนที่คาดว่าน่าจะอยู่ระหว่าง 100,000 - 500,000 คน ซึ่งในสถานการณ์ที่มีผู้อพยพร่วม 163,000 คน ขอลี้ภัยเข้าสวีเดนในปีที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน มีพลเมืองมุสลิมของสวีเดนออกเดินทางนอกประเทศไปตะวันออกกลาง 300 คน โครงการฝึกอบรมอิหม่ามของโรงเรียนมัธยมปลาย Kista Folkhögskola ย่อมมีความสำคัญมาก

โดย อิหม่าม ซาลาฮัดดิน บารากัต (imam Salahuddin Barakat) ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้กับสำนักข่าว TT ว่า “ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ ในการทำให้การศึกษาในศาสนาอิสลามเป็นปึกแผ่นมั่นคงเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของสวีเดน และยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนสามารถกระทำได้ในแบบเดียวกัน และยังถือเป็นความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อสตรีมุสลิมในการศึกษาศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมากสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาอิสลามในต่างแดน”


กำลังโหลดความคิดเห็น