xs
xsm
sm
md
lg

ราชายาเสพติดเม็กซิโก “เอล ชาโป กุซแมน” ถูกจับย้ายชั่วข้ามคืน เข้าเรือนจำห่างเทกซัส 20 ไมล์ แต่ DEA ปราบยาเสพติดสหรัฐฯ งงจัด! “เหมือนส่งเสือเข้ากรงกระดาษ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอพี/MGR ออนไลน์ - ราชายาเสพติดเม็กซิโกที่เป็นที่ต้องการตัวทั่วโลก วาควีน เอล ชาโป กุซแมน (Joaquin El Chapo Guzman) ถูกสั่งย้ายออกจากเรือนจำอัลปลาติโน (Altiplano) ใกล้กรุงเม็กซิโกซิตี ภายในชั่วข้ามคืนสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าสู่เรือนจำแห่งใหม่ที่มีประวัติอื้อฉาวด้านสิทธิมนุษยชนติดอันดับโลก เรือนจำเซเฟียโซ หมายเลข 9 (Cefereso No. 9) ตั้งอยู่ห่างจากพรมแดนรัฐเทกซัสไปเพียงแค่ 20 ไมล์ หลังเจ้าหน้าที่เม็กซิโกยอมรับเมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) ว่าเรือนจำใหม่ที่เจ้าพ่อค้ายาเสพติดถูกส่งไปมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดต่ำ

เอพีรายงานเมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) ว่า เรือนจำแห่งใหม่ที่ราชาค้ายาเสพติดเม็กซิกันผู้อื้อฉาว วาควีน เอล ชาโป กุซแมน (Joaquin "El Chapo" Guzman ) ได้ย้ายเข้าไปอยู่ใหม่คือเรือนจำเซเฟียโซ หมายเลข 9 (Cefereso No. 9 ) อยู่นอกเมืองซูดาด ฮอเรซ( Ciudad Juarez) ของเม็กซิโก และอยู่ตรงกันข้ามเมืองเอลปาโซ (El Paso) รัฐเทกซัส สหรัฐฯ เนื่องมาจากต้องการเพิ่มมาตรการความมั่นคงของเรือนจำเดิมที่ราชายาเสพติดผู้นี้ถูกขังเดิม เรือนจำอัลปลาติโน (Altiplano) ใกล้กรุงเม็กซิโก ซิตี และรวมไปถึงเป็นไปตามมาตรการใหม่ในการควบคุมตัวนักโทษอุกฉกรรจ์ที่ต้องให้มีการสับเปลี่ยนสถานที่ต้องขังเพื่อความปลอดภัย

ซึ่งฟอกซ์นิวส์ สื่อสหรัฐ รายงานถึงแลงการณ์ของเม็กซิโกในการโยกย้ายกะทันหันครั้งนี้ว่า “ทางเม็กซิโกได้สั่งให้มีก่ารโยกย้ายเรือนจำสำหรับผู้ต้องขังจำนวนไม่ต่ำกว่า 7,400 คนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตรมาตรการรักษความปลอดภัยใหม่ที่ถูกใช้ตั้งแต่เดือนกันยายนในปีที่ผ่านมา ซึ่งการสับเปลี่ยนครั้งนี้สอดคล้องไปกับนโยบายด้านสิทธิมนุษยชนของเรือนจำเม็กซิโก”

แต่อย่างไรก็ตาม สื่อสหรัฐฯ ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า การย้ายฟ้าผ่ากะทันหันของเอล ชาโปนี้อาจเกี่ยวข้องในการรับรู้ถึงแผนการหลบหนีครั้งใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นหรือไม่

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เม็กซิโกชี้ว่า ในเรือนจำความมั่นคงสูงแห่งใหม่ห่างจากพรมแดนรัฐเทกซัสไปเพียงแค่ 20 ไมล์ เอล ชาโป จะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกันกับที่เคยปฎิบัติในเรือนจำเดิมซึ่งเขาถูกส่งไปยังปีกเรือนจำที่มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมากที่สุด ซึ่งเจ้าพ่อค้ายาเสพติดจะถูกมอนิเตอร์ตลอดเวลา 24 ชม.ต่อวันผ่านทางกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ภายในห้องขังของเอล ชาโป

แต่ทว่าไมเคิล วิจิล (Michael Vigil) อดีตหัวหน้าปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดนานาชาติของสหรัฐฯ DEAได้ออกมาให้ความเห็นและข้อสงสัยต่อเหตุผลการย้ายตัวเอล ชาโปกะทันหันของทางเม็กซิโกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ว่า ไม่สมเหตุสมผลที่จะส่งตัวเจ้าพ่อค้ายาเสพติดไปยังเรือนจำที่มีความมั่นคงต่ำ และยังตั้งอยู่ในเขตอิทธิพลของแก๊งยาเสพติดซินาลัว คาร์เทล (Sinaloa cartel) ที่เอล ชาโปเป็นหัวหน้าแก๊ง 

วิจิลกล่าวด้วยความงุนงงว่า “มันไม่สมเหตุสมผลแม้แต่น้อย” และกล่าวต่อว่า “เอล ชาโปมีอิทธิพลคุมอยู่ที่นั่น ซึ่งเป็นเสมือนอาณาจักรของเขา เอลชา โปมีบ้านและสำนักงานตั้งอยู่ที่นั่น มีคนพร้อมคอยช่วยเหลือสำหรับการหลบหนีครั้งต่อไป”

อย่างไรก็ตาม เอพีชี้ว่าแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เม็กซิโกยอมให้เหตุผลถึงสาเหตุที่เลือกเรือนจำเซเฟียโซ หมายเลข 9 จากเรือนจำของรัฐบาลกลางเม็กซิโกที่มีทั้งหมด 19 แห่งทั่วประเทศในการส่งตัววาควีน เอล ชาโป กุซแมน แบบฟ้าผ่า ทำการย้ายก่อนตะวันขึ้นในปฎิบัติการลับเมื่อวันเสาร์ (7 พ.ค.) ที่ผ่านมา

มีหลายสำนักข่าวในเม็กซิโกคาดการณ์ว่า การส่งตัวเอล ชาโปไปยังเรือนจำแห่งใหม่นี้เพื่อเตรียมความพร้อมการส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯต่อไป ซึ่งในสหรัฐฯเอล ชาโปจะถูกส่งไปรับทราบข้อกล่าวหาในศาลสหรัฐฯถึง 7 แห่งด้วยกัน

แต่ทางแหล่งเจ้าหน้าที่เม็กซิกันปฎิเสธความเป็นไปได้ในแนวทางนี้ โดยชี้ว่า เอล ชาโป ยังอยู่ในระหว่างกระบวนการส่งตัว ซึ่งทางหน่วยงานของกระทรวงต่างประเทศเม็กซิโกได้ออกมายืนยันล่าสุดว่า ทางทีมกฎหมายของเอล ชาโปยังคงมีโอกาสขอยื่นอุทธรณ์

เอพีรายงานต่อว่า และในวันเสาร์ (7 พ.ค.) ทางทีมทนายความของเอล ชาโป กุซแมนได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ทางทีมกฎหมายจะยังคงเดินหน้าต่อสู้ขัดขวางการส่งตัวเจ้าพ่อค้ายาเสพติดของเม็กซิโกไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เม็กซิโกได้ออกมายืนยันกับทางทีมกฎหมายแล้วว่า กระบวนการส่งตัวซึ่งกว่าจะถึงการออกคำสั่งต้องยืดเยื้อใช้เวลาเป็นปีกว่าจะดำเนินการสำเร็จ

และเอพีรายงานเพิ่มเติมต่อว่า นักวิเคราะห์จากหลายแหล่งได้ออกมายืนยันกับเอพีเช่นกันถึงเหตุการย้ายตัวเอล ชาโปกะทันหันครั้งนี้ไม่มีความเชื่อมโยงกับการส่งตัวเอล ชาโปไปยังสหรัฐฯ อย่างแน่นอน

“ในอดีตเมื่อมีการจะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน สิ่งที่พวกเขาทำคือการจับคนเหล่านั้นขึ้นเครื่องบิน และคนเหล่านั้นก็แค่บินเข้าสู่สหรัฐฯ” วิจิล อดีตหัวหน้าปฏิบัติการ DEA ฝ่ายต่างประเทศชี้ และเสริมว่า “ไม่มีการเตรียมพร้อมคนเหล่านี้ล่วงหน้า...ผู้ต้องหาไม่มีการถูกย้ายไปยังเมืองฮัวเรซ(Juarez) เพื่อพร้อมรับการถูกเนรเทศข้ามแดน”

เอพีรายงานว่า เรือนจำมั่นคงสูงอัลปลาติโนถือได้ว่าเป็นเรือนจำที่มีความเข้มงวดด้านการรักษาความปลอดภัยมากที่สุดในเม็กซิโก ซึ่งมีหลายคนเชื่อว่า ไม่มีใครสามารถแหกคุก หรือเล็ดลอดออกมาจากเรือนจำแห่งนี้ได้ ยกเว้นก็แต่สำหรับเอล ชาโป ซึ่งประสบความสำเร็จสามารถหลบหนีออกมาได้ครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2015 ที่เจ้าพ่อค้ายาเสพติดใช้อุโมงค์ใต้ดินที่แอบขุดไว้ซึ่งมีความยาวร่วมไมล์อออกมาได้สำเร็จ

โดยในการรายงานของบิสซิเนส อินไซเดอร์ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เอล ชาโป ให้สัมภาษณ์ดาราฮอลลิวูด ณอน เพนน์ ผ่านนิตยสารโรลลิงสโตน ก่อนที่เจ้าพ่อราชายาเสพติดจะถูกจับกุมว่า เขาได้ส่งทีมวิศวกรไปยังเยอรมันเป็นเวลา 3 เดือนเพื่อฝึกฝนในการขุดอุดมงค์ที่มีความซับซ้อน และมีความใหญ่พอที่จะให้รถมอเตอร์ไซด์ที่ถูกดัดแปลงสามารถวิ่งไปตามอุโมงค์เพื่อออกไปสู่ด้านนอกของเรือนจำอัลติปลาโนสำเร็จ

สื่อธุรกิจได้รายงานว่า คาดว่าเอล ชาโปต้องใช้เงินร่วม 50 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมไปถึงสินบนสำหรับเจ้าหน้าที่ในการก่อสร้างทางใต้ดินที่มีความลึกลับนี้สำเร็จ

ในทางกลับกัน เรือนจำเซเฟียโซ หมายเลข 9 ตั้งอยู่ห่างจากถนนไฮเวย์ แพน-อเมริกา 14 ไมล์ ทางใต้ของเมืองฮัวเรซ กลางทะเลทรายชิวาวา (Chihuahuan) ที่อยู่บริเวณพรมแดนเม็กซิโก-สหรัฐฯ และนอกจากแคมปัสมหาวิทยาลัยซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกแล้ว ไม่ปรากฎที่ตั้งสิ่งปลูกสร้างอื่นใดในบริเวณนั้นในระยะ 4 ไมล์

และเรือนจำแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงด้านลบด้านสิทธิมนุษยชน เอพีชี้ เนื่องจากเรือนจำเซเฟียโซ หมายเลข 9 ถูกออกแบบให้สำหรับนักโทษจำนวน 848 คน แต่ทว่าในความจริงแล้ว กลับมีนักโทษอยู่ในเรือนจำแห่งนี้สูงถึง 1,012  คน ซึ่งทำให้ในการประเมินในปี 2015 เรือนจำเซเฟียโซ หมายเลข 9 ได้รับ “ใบเหลือง”

กระนั้นการได้รับใบเหลืองยังถือว่าเป็นการปรับตัวจาก “ใบแดง” ที่ทางเรือนจำในรัฐชีวาวา (Chihuahua) เม็กซิโก ของผู้ว่าการัฐ ซีซาร์ ดูอาเต (Cesar Duarte) ซึ่งผู้ว่าการรัฐได้กล่าวโต้ว่า เอล ชาโป กุซแมน ไม่มีทางสามารถหลบหนีออกจากเรือนจำในรัฐของเขาอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...