xs
xsm
sm
md
lg

รบ.จีนจัดตั้งอีก 3 นิคมนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   โดย: เอเชียอันเฮดจ์

(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

China’s State Council creates 3 innovation zones for tech, economic growth
By Asia Unhedged
30/03/2016

คณะรัฐมนตรีจีนมีมติในการประชุมเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ให้จัดตั้ง “นิคมสาธิตนวัตกรรมแห่งชาติ” แห่งใหม่อีก 3 แห่ง ซึ่งเมื่อรวมกับที่มีอยู่เดิมก็จะเป็น 14 แห่ง ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะส่งเสริมความริเริ่มสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งสนับสนุนความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและทางเทคโนโลยี

คณะรัฐมนตรีจีนแถลงในวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมาว่า จะจัดตั้ง “นิคมสาธิตนวัตกรรมแห่งชาติ” (national innovation demonstration zones) แห่งใหม่ขึ้นมาอีก 3 แห่ง เพื่อสนับสนุนความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและทางเทคโนโลยี สำนักข่าวซินหวา ซึ่งเป็นสำนักข่าวของทางการจีน รายงาน (ดูรายละเอียดรายงานข่าวของซินหวาได้ที่ http://news.xinhuanet.com/english/2016-03/30/c_135237670.htm)

นิคมแห่งใหม่ๆ เหล่านี้ จะเปิดขึ้นที่มณฑลเหอหนาน, ซานตง, และเหลียวหนิง ทั้งนี้ตามคำแถลงที่ออกมาภายหลังการประชุมของคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เป็นประธาน เมื่อรวมกับนิคมแห่งเดิมที่มีอยู่ จะทำให้จำนวนนิคมสาธิตนวัตกรรมแห่งชาติของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 14 แห่ง

นิคมใหม่ๆ เหล่านี้ ซึ่งก็เฉกเช่นนิคมที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นมาก่อนอย่างเช่น ย่านจงกวนชุน (Zhongguancun) ในกรุงปักกิ่ง ที่ได้รับสมญาว่า “ซิลิคอนแวลลีย์ของจีน” (China’s Silicon Valley), และนิคมไฮเทคจางเจียง (Zhangjiang high tech zone) ของนครเซี่ยงไฮ้ นั่นคือ ได้รับการคาดหมายว่าจะริเริ่มสร้างสรรค์ และพัฒนาแนวความคิดใหม่ตลอดจนโมเดลการพัฒนาใหม่ๆ สำหรับการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจและการเปลี่ยนผ่านทางเศรษฐกิจของประเทศจีน

นอกจากการจัดตั้งนิคมใหม่ 3 แห่งดังกล่าวแล้ว ในการประชุมคณะรัฐมนตรีจีนคราวนี้ยังมีมติให้ทดลองดำเนินการปฏิรูปเชิงนวัตกรรมด้านต่างๆ ขึ้นในศูนย์กลางทางการเงินของเซี่ยงไฮ้ในช่วง 3 ปีข้างหน้า การทดลองดำเนินการปฏิรูปเหล่านี้มีอาทิเช่น การสำรวจโมเดลการบริการทางการเงินใหม่ๆ, การปรับปรุงให้กฎระเบียบเกี่ยวกับการลงทุนของต่างประเทศมีความสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหวา รัฐบาลจีนได้เน้นย้ำบทบาทของนวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการเอาไว้ในแผน 5 ปีฉบับที่ 13 ของตน เนื่องจากมองเห็นว่าจะสามารถเพิ่มพูนการจ้างงานและทำให้ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมีความยั่งยืน นอกจากนั้น รัฐบาลจีนยังได้เปิดเผยมาตรการอันหลากหลายกว้างขวางในการให้ความช่วยเหลือผู้เริ่มต้นกิจการใหม่ เป็นต้นว่า การให้ความสนับสนุนทางการเงิน, การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง, และความช่วยเหลือเชิงบริหาร

รัฐบาลจีนยังให้คำมั่นสัญญาด้วยว่า จะลดการเข้าแทรกแซงของภาครัฐ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมอันเหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจและการสร้างนวัตกรรม

ในการประชุมคราวนี้ คณะรัฐมนตรีจีนยังมติให้ส่งเสริมสนับสนุนกลุ่มเมืองคลัสเตอร์ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ใกล้ๆ เมืองเฉิงตู และเมืองฉงชิ่ง เพื่อกระตุ้นส่งเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจในอาณาบริเวณภาคตะวันตกของประเทศ

(จากคอลัมน์ Asia Unhedged)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...