xs
xsm
sm
md
lg

นักโทษมะกันในเกาหลีเหนือรับสารภาพ ตั้งใจมา “ล้วงความลับทางทหาร”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คิม ดอง-ชุล วัย 60 ปี ซึ่งอ้างว่าแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันแล้ว และถูกจับในเกาหลีเหนือเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา กำลังเดินออกจากห้องแถลงข่าว หลังถูกนำตัวออกมาอ่านคำรับสารภาพต่อหน้าสื่อมวลชน ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าวเกียวโดวันนี้ (25 มี.ค.)
รอยเตอร์ - ชายชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีซึ่งถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุม รับสารภาพแล้วว่า มีเจตนา “ล้วงความลับทางทหาร” สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นและซินหวาของจีนรายงานวันนี้ (25 มี.ค.)

คิม ดอง-ชุล ซึ่งแปลงสัญชาติเป็นอเมริกันและถูกจับในเกาหลีเหนือเมื่อเดือน ต.ค. ได้วิงวอนขอความเมตตาจากทางการโสมแดง ระหว่างถูกนำตัวออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่กรุงเปียงยาง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คิม ขออภัยที่ได้สมคบกับชาวเกาหลีใต้ขโมยความลับทางทหารของโสมแดง และยอมรับว่าที่ทำเช่นนี้เพราะต้องการโค่นล้มระบอบคิม

แหล่งข่าวในเปียงยางเผยกับรอยเตอร์ว่า นักการทูตเพิ่งจะทราบเรื่องที่ คิม ยอมสารภาพผิดเช้านี้ (25) และคำพูดของเขาก็แทบไม่ต่างจาก อ็อตโต วอร์มเบียร์ หนุ่มนักศึกษาชาวอเมริกัน ที่ถูกคุมขังอยู่ในเกาหลีเหนือเช่นกัน

ชาวต่างชาติที่ถูกจับจะโดนบังคับให้อ่านคำรับสารภาพที่ทางการโสมแดงร่างมาให้ ซึ่งตอนที่ วอร์มเบียร์ ถูกพาตัวออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าว เขาก็ร้องห่มร้องไห้ และยอมรับว่า “ทำผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต”

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา วอร์มเบียร์ ถูกศาลเกาหลีเหนือพิพากษาใช้แรงงานหนัก 15 ปี ฐานพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อกลับไปยังสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมีศาสนาจารย์ชาวแคนาดาเชื้อสายเกาหลีอีกคนที่ถูกตัดสินใช้แรงงานหนักและจำคุกตลอดชีวิตฐานปลุกระดม

ผู้ลี้ภัยโสมแดงคนหนึ่งให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า คิม เป็นศาสนาจารย์ชาวคริสต์ที่เคยทำงานอยู่ในจีนและสหรัฐฯ และยังเคยส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังเกาหลีเหนือด้วย

ข้อมูลจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อเดือน ม.ค. ระบุว่า คิม อายุ 60 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองแฟร์แฟ็กซ์ มลรัฐเวอร์จิเนีย และเดินทางเข้าไปที่เปียงยางเพื่อ "สืบข้อมูล" ให้ทางการเกาหลีใต้

แม้จะถูกนานาชาติประณามเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่เกาหลีเหนือก็ยังไม่เลิกใช้กลยุทธ์จับกุมชาวต่างชาติเพื่อบีบให้มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ต้องส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปเจรจาขอปล่อยตัว เช่น อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน เป็นต้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...