xs
xsm
sm
md
lg

“อีโบลา” ยังไม่สิ้นฤทธิ์ กินีพบผู้เสียชีวิต 2 ราย ติดเชื้ออีกจำนวนหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - รัฐบาลกินีเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิต 2 รายจากไวรัสอีโบลา ทั้งคู่มาจากครอบครัวเดียวกัน ถือเป็นการกลับมาระบาดอีกเป็นครั้งแรก หลังจากมีการประกาศว่าประเทศนี้ปลอดจากอีโบลาแล้วเมื่อเดือนธันวาคม 2015

รัฐบาลระบุในคำแถลงว่า การทดสอบตัวอย่างจากผู้ป่วยทั้งสองแสดงให้เห็นว่าเป็นอาการเลือดออกของไวรัสอีโบลา ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังแจ้งข่าวที่ยิ่งเพิ่มความกลัวแก่ผู้คนด้วยว่า ตอนนี้มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้ออีโบลาแล้ว 2 ราย กับอีก 3 รายที่ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อ

ทั้ง 5 รายอยู่ในเมืองโครอคปารา จังหวัดเอ็นเซเรโคเร ทางตอนใต้ของประเทศกินี

“เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ใช้มาตรการที่เหมาะสมเข้าควบคุมการแพร่ระบาดของโรคแล้ว” คำแถลงระบุ

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า การระบาดของอีโบลาในประเทศข้างเคียงอย่างเซียร์ราลีโอนได้ยุติลงอย่างเป็นทางการแล้ว

อนามัยโลกยังได้ยืนยันด้วยเช่นกัน สำหรับกรณีผู้เสียชีวิต 2 รายในกินี โดยระบุว่าการทดสอบพบเชื้ออีโบลาจากผู้เสียชีวิตทั้งสอง

แหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับทีมต่อต้านอีโบลาในท้องถิ่น ได้บอกเอเอฟพีว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสองรายนั้นเป็นคู่สามีภรรยาที่แสดงอาการท้องร่วงและอาเจียนทั้งคู่

“อาการแบบนั้นดึงดูดความสนใจจากผู้คนในท้องถิ่น จนมีการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข” แหล่งข่าวผู้ไม่เปิดเผยนามระบุ

การระบาดครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของไวรัสอีโบลาได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 11,300 ราย นับตั้งแต่เริ่มระบาดที่กินีในเดือนธันวาคม 2013

ผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดอยู่ใน 3 ประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกที่มีการระบาดอย่างหนัก ได้แก่ กินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย

เมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่อนามัยโลกกำลังยินดีที่เซียร์ราลีโอนไม่พบผู้ป่วยรายใหม่มาเป็นเวลา 42 วันแล้ว แต่ก็มีการเตือนว่า การกลับมาระบาดอีกครั้งของไวรัสชนิดนี้ยังมีความเป็นไปได้

“องค์การอนามัยโลกยังคงเน้นย้ำว่า เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย กินี ล้วนยังคงมีความเสี่ยงที่อีโบลาจะระบาดอีกครั้ง เชื้อไวรัสอาจจะยังอยู่ในผู้รอดชีวิตบางราย จึงต้องเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือ” อนามัยโลกระบุ

อนามัยโลกได้ประกาศให้กินีปลอดจากอีโบลาไปเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมปีที่แล้ว ตามมาด้วยไลบีเรียในวันที่ 14 มกราคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...