xs
xsm
sm
md
lg

“ฟอร์ด” ประกาศเลิกจ้างหลายร้อยตำแหน่งทั่วยุโรป ตั้งเป้าประหยัดให้ได้ถึง 200 ล้านดอลลาร์ต่อปี หลังก่อนหน้านั้นรายได้ทรุดหนัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – ฟอร์ด บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถสัญชาติอเมริกาเมื่อวานนี้(3 กพ.)ประกาศแผนเลิกจ้างโดยสมัครใจเพื่อลดความซ้ำซ้อนของตำแหน่งงานในฝั่งยุโรป โดยตั้งเป้าลดค่าใช้จ่าย 200 ล้านดอลลาร์ต่อปี หลังในปี 2014 มีรายได้ติดลบถึง 598 ล้านดอลลาร์ คาดพนักงานในส่วนจัดการบริหารของฟอร์ดมอเตอร์ที่มีถึง 10,000คนทั่วยุโรป โดยเฉพาะในเยอรมัน และอังกฤษจะได้รับผลกระทบมากที่สุด

เดลีเทเลกราฟ รายงานเมื่อวานนี้(3 กพ.)ว่า ในแผนการเลิกจ้างโดยสมัครใจของบริษัทฟอร์ดที่จะเกิดขึ้นในแผนกภาคพื้นยุโรป ทางบริษัทผู้ผลิตรถยักษ์ใหญ่สหรัฐฯคาดว่า จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้สูงถึง 200 ล้านดอลลาร์ต่อปี

โดยพบว่าในแผนการประกาศเลิกจ้างพนักงานครั้งนี้จะอยู่ในส่วนฝ่ายจัดการบริหารทั่วยุโรป

เดลีเทเลกราฟรายงานว่า ฟอร์ดมอเตอร์ มีพนักงานจำนวน 10,000 คนประจำในทวีปยุโรป ซึ่งส่วนมากจะอยู่ในอังกฤษและเยอรมัน โดยทางบริษัทผลิตรถยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของโลกมีเป้าหมายเพื่อลดจำนวนตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบซ้ำซ้อน ที่พบว่ามีจำนวนหลายร้อยตำแหน่ง โดยในส่วนของอังกฤษ เดลีเทเลกราฟชี้ว่า มีพนักงานจำนวนถึง 3,800 คนที่คาดว่าอาจได้รับผลกระทบครั้งนี้

เอพีรายงานเพิ่มเติมต่อว่า จำนวนตัวเลขตำแหน่งเลิกจ้างนั้นคาดว่า น่าจะมีไม่ต่ำกว่าหลายร้อยตำแหน่ง แต่ทว่าจำนวนที่แท้จริงนั้นขึ้นอยู่กับพนักงานในฝั่งยุโรปของบริษัทว่าจะสมัครใจเข้าร่วมจำนวนมากน้อยเพียงใด

สื่ออังกฤษรายงานต่ออีกว่า จากรายงานพบว่า บริษัทฟอร์ดในยุโรปสามารถกลับมาทำกำไรได้สำเร็จในปี 2015 ด้วยยอดตัวเลข 259 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นรายได้ก่อนหักภาษี หลังจากในปีก่อนหน้านั้น ทางบริษัทต้องขาดทุนถึง 598 ล้านดอลลาร์

ด้าน จิม ฟาร์เลย์(Jim Farley) ผู้อำนวยการใหญ่ฟอร์ดมอร์เตอร์ประจำยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกาได้เปิดเผยว่า โครงการเลิกจ้างโดยสมัครใจนั้นมีขึ้นเพื่อปรับปรุงรายได้ของบริษัท พร้อมแผนระยะยาว ที่ต้องการขยายโอเปอร์เรตติง มาร์จิน(operating margin) ให้ได้ราว 6pc ถึง 8pc เปรียบเทียบกับ 0.9pc ที่ทางบริษัททำไว้ในปี 2015 ในตัวเลขรายได้ 28.2 พันล้านดอลลาร์

และบอสใหญ่ฟอร์ดมอเตอร์ในยุโรป กล่าวต่ออีกว่า ทางบริษัทได้กำหนดเป้าหมายที่ต้องการให้การจัดการบริหารของบริษัทสอดคล้องไปกับความสามารถทางภาคการผลิต โดยทางฟอร์ด มอเตอร์หวังว่าจะสามารถประหยัดเงินได้เพิ่มมากขึ้น เพื่อจะนำไปลงทุนในส่วนอื่น

โดยทางฟาร์เลย์ย้ำว่า “ทางเรากำลังทำให้ส่วนจัดการบริหารนั้นใช้คนน้อยมากที่สุด แต่มีประสิทธิภาพในเชิงธุรกิจมากที่สุด เพื่อทำให้บริษัทมีกำไรสูงสุดตอบแทนกลับมา โดยหน้าที่ของฟอร์ดคือการผลิตรถที่มีสมรรถนะสูง และทางบริษัทต้องการใช้เงินที่มีในการลงทุนเพื่อตอบสนองต่อความต้องการและพึงพอใจของผู้บริโภคเป็นสำคัญ”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...