xs
xsm
sm
md
lg

WHO วิตกข่าวซิกาติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ร้องตรวจสอบด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - องค์การอนามัยโลก (WHO) ในวันพุธ (3 ก.พ.) แสดงความกังวลต่อรายงานข่าวไวรัสซิกาติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ในสหรัฐฯ และเรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวนไวรัสที่มียุงเป็นพาหะชนิดนี้เพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นรายงานเมื่อวันอังคาร (2 ก.พ.) พบการแพร่เชื่อไวรัสซิการายแรกในสหรัฐฯ ในเมืองดัลลัส มลรัฐเทกซัส โดยทางเจ้าหน้าที่เผยดูเหมือนจะเป็นการติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์และไม่ใช่จากการถูกยุงกัด

เกรกอรี ฮาร์เทิล โฆษกองค์การอนามัยโลกบอกกับรอยเตอร์ว่า “แน่นอนว่าเรารู้สึกเป็นกังวล เรื่องนี้จำเป็นต้องมีการสืบวนเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ว่าเป็นการติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ และอาจมีสารคัดหลั่งของร่างกายอื่นๆ เกี่ยวข้องหรือเปล่า”

“นี่เป็นเพียงกรณีที่ 2 ของการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์” เขากล่าว อ้างถึงรายงานของสื่อมวลชนอเมริกาเกี่ยวกับชายชาวสหรัฐฯ คนหนึ่งที่เดินทางกลับจากเซเนกัลในปี 2008 และต้องสงสัยว่านำเชื้อไปติดภรรยา

ไวรัสชนิดนี้ที่เชื่อมโยงกับภาวะทารกมีศีรษะเล็กผิดปกติและมีพัฒนาการทางสมองไม่เหมาะสมในบราซิล กำลังแพร่ระบาดในทวีปอเมริกา และเมื่อวันจันทร์ (1 ก.พ.) องค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศให้มันเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

หน่วยงานของสหประชาชาติแห่งนี้เผยในวันอังคาร(2ก.พ.) ด้วยว่าไวรัสชนิดนี้อาจแผ่ลามไปยังแอฟริกาและเอเชีย ซึ่งมีอัตราการเกิดสูงสุดในโลก เช่นเดียวกับทางใต้ของยุโรป

ขณะที่ในถ้อยแถลงที่ส่งถึงเหล่าชาติสมาชิกยุโรปในวันพุธ (3 ก.พ.) องค์การอนามัยโลกระบุว่ามีความเสี่ยงที่ไวรัสซิกาจะแผ่ลามในยุโรปมากขึ้น เนื่องจากใกล้เข้าสู่ช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

“ตอนนี้คือช่วงเวลาที่ประเทศต่างๆ ต้องเตรียมตัวเพื่อลดความเสี่ยงแก่พลเมือง” ซูซานนา จาคับ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ภาคพื้นทวีปยุโรปกล่าว “ทุกประเทศที่มียุงลายล้วนแต่เสี่ยงเผชิญการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา”

“มีนักเดินทางติดเชื้อซิกาจำนวนหนึ่งเดินทางเข้าสู่ยุโรป แต่โรคนี้ไม่ติดต่อเพิ่มเติม ตอนนี้ยุงยังไม่ชุมนัก แต่ด้วยฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนใกล้เข้ามา ความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาจึงมีเพิ่มขึ้น” ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ภาคพื้นทวีปยุโรประบุ

องค์การอนามัยโลกไม่แนะนำเกี่ยวกับการออกข้อจำกัดด้านการค้าหรือการเดินทางกับประเทศที่ได้รับผลกระทบ แต่บอกว่ากำลังร่างคำแนะนำต่อผู้หญิงตั้งครรภ์

ขณะที่ฮาร์เทิลเผยต่อว่า คณะฉุกเฉินตอบสนองต่อไวรัสซิกา จะหารือในเรื่องรายงานเกี่ยวกับการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ เช่นเดียวกับประเด็นอื่นๆ ในการประชุมประจำวัน หลังจากนี้ในวันพุธ (3 ก.พ.) “ยังมีหลายอย่างเกี่ยวกับซิกาที่เราไม่รู้ จำเป็นต้องมีการเฝ้าระวังอย่างมาก เราได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นและเกิดความคืบหน้าหลายๆ ด้านอย่างรวดเร็ว”

ฮาร์เทิลเผยว่า สำหรับตอนนี้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบกำลังพยายามควบคุมยังและในส่วนของประชาชนก็ให้สวมเสื้อผ้าปกปิดร่างกาย ใช้ยากันยุงและกางมุ้งนอน

ไฟเซอร์ อิงก์, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และเมอร์ค แอนด์ โค เผยว่าพวกเขากำลังประเมินเทคโนโลยีหรือวัคซีนที่มีอยู่ในความเป็นไปได้ที่จะใช้ต่อสู้กับไวรัสซิกา ขณะที่ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของญี่ปุ่น ระบุว่าได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาสำรวจแนวทางให้ความช่วยเหลือผลิตวัคซีน หนึ่งวันหลังจากซาโนฟี เอสเอ บอกว่าจะดำเนินโครงการวัคซีนซิกา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...