xs
xsm
sm
md
lg

วอลล์สตรีทเผย “ผู้นำอิสราเอล” ยังถูกสหรัฐฯ ดักฟังการสื่อสาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี บารัค โอามา แห่งสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ยังคงถูกสหรัฐฯ ดักฟังการสื่อสารเรื่อยมา แม้วอชิงตันจะเคยรับปากว่าจะสอดแนมชาติพันธมิตรให้น้อยลงก็ตาม หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวันอังคาร (29 ธ.ค.)

ทำเนียบขาวไม่ได้ปฏิเสธรายงานชิ้นนี้ซึ่งอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในรัฐบาลทั้งอดีตและปัจจุบัน แต่ก็เน้นย้ำว่า ความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ กับอิสราเอลมีความสำคัญอย่างยิ่ง

สถานทูตอิสราเอลในสหรัฐฯ ก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเช่นกัน

เมื่อ 2 ปีก่อน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ให้สัญญาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะจำกัดการสอดแนมชาติพันธมิตรลง หลังจาก เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ซึ่งเป็นอดีตพนักงานสัญญาจ้างของหน่วยข่าวกรอง ได้เปิดโปงโครงการสอดแนมและดักฟังโทรศัพท์อย่างกว้างขวางของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) จนเรียกกระแสประณามทั้งในและนอกประเทศ

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนีได้รับความอับอายไม่น้อย หลังมีการเปิดเผยว่าโทรศัพท์มือถือของเธอถูกสหรัฐฯ ดักฟัง ขณะที่ผู้นำหลายชาติต่างแสดงความกังวลเกี่ยวกับขอบเขตการสอดแนมของเอ็นเอสเอที่ล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม รายงานของวอลล์สตรีท ระบุว่า โอบามา มองว่าสหรัฐฯ “มีเหตุผลด้านความมั่นคงภายในมากพอ” ที่จะติดตามการสื่อสารของผู้นำบางประเทศต่อไป รวมถึง เนทันยาฮู และประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี

สหรัฐฯ ตัดสินใจไม่ถอนหรือปิด “อุปกรณ์ฝังทางไซเบอร์” (cyber-implants) ที่แอบติดตั้งไว้ในระบบสื่อสารของต่างชาติ เพราะเป็นการยากที่จะนำไปติดตั้งใหม่ได้อีก แต่ โอบามา ก็ได้สั่งการให้เอ็นเอสเอติดตามการสื่อสารของชาติพันธมิตรที่ใกล้ชิดเพียงนานๆ ครั้ง ในขณะที่ชาติอื่นๆ ยังคงถูกเจาะระบบเพื่อสืบข่าวกรองต่อไป

“ให้ตัดขาดจากบีบี (เนทันยาฮู) น่ะหรือ? เราไม่ทำแน่นอน” เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ให้สัมภาษณ์กับวอลล์สตรีท

สำหรับกรณีของเนทันยาฮูนั้น สหรัฐฯ เชื่อว่าผู้นำอิสราเอลเองก็สอดแนมการเจรจาระหว่างวอชิงตันกับอิหร่านเช่นกัน เพื่อที่จะหาวิธีล้มข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ระหว่างมหาอำนาจ P5+1 กับเตหะราน ซึ่งเจรจากันสำเร็จลุล่วงไปเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...