xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจญี่ปุ่นรวบ “ชายเกาหลีใต้” พัวพันเหตุลอบวางระเบิด “ศาลเจ้ายาสุกุนิ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมชายชาวเกาหลีใต้รายหนึ่งซึ่งต้องสงสัยพัวพันเหตุลอบวางระเบิดภายในศาลเจ้ายาสุกุนิเมื่อเดือนที่แล้ว สื่อญี่ปุ่นรายงานวันนี้ (9 ธ.ค.)

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค และสื่อเมืองปลาดิบอีกหลายสำนัก เช่น จิจิเพรส รายงานตรงกันว่า ตำรวจนครบาลกรุงโตเกียวได้เข้าจับกุมหนุ่มโสมขาววัย 27 ปี ซึ่งเดินทางจากเกาหลีใต้กลับมาถึงเมืองหลวงญี่ปุ่นในวันนี้

ศาลเจ้ายาสุกุนิในกรุงโตเกียว นอกจากจะเป็นสถานที่สักการะดวงวิญญาณชาวญี่ปุ่นหลายล้านคนที่เสียชีวิตในสงครามต่างๆ แล้ว ยังเป็นที่เก็บป้ายวิญญาณนักการเมืองและนายพลระดับสูงของญี่ปุ่นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถูกนานาชาติตราหน้าเป็น “อาชญากรสงคราม”

บรรดารัฐมนตรีและ ส.ส.ญี่ปุ่นเดินทางไปสักการะศาลเจ้าแห่งนี้เป็นประจำ ซึ่งก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านอย่างหนักจากจีนและเกาหลีใต้ ที่มองว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสัญลักษณ์แทนความป่าเถื่อนของจักรวรรดิญี่ปุ่นในอดีต

โฆษกตำรวจโตเกียวปฏิเสธที่จะยืนยันรายงานที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ รวมถึงความคืบหน้าของคดีนี้

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า ชายเกาหลีใต้ถูกตำรวจรวบตัวทันทีที่เดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติฮาเนดะ โดยถูกแจ้งข้อหาบุกรุกศาลเจ้าและพัวพันการลอบวางระเบิด ทว่าผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นขึ้นภายในศาลเจ้ายาสุกุนิ และมีผู้พบเห็นควันลอยออกมาจากห้องน้ำสาธารณะ ทว่าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ในวันดังกล่าวมีการจัดเทศกาลเก็บเกี่ยวข้าว หรือ “นิอินาเมะไซ” ซึ่งทำให้มีผู้คนเดินทางมายังศาลเจ้ายาสุกุนิมากกว่าทุกวัน ขณะที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุหลังตำรวจตรวจพบเศษแบตเตอรี่ สายไฟ และท่อบรรจุดินปืนอยู่ภายในห้องน้ำ ตำรวจญี่ปุ่นได้แถลงข่าวในภายหลังว่าผู้ต้องสงสัยน่าจะหลบหนีไปยังเกาหลีใต้แล้วหลังก่อเหตุสำเร็จ

ศาลเจ้าแห่งนี้เคยตกเป็นเป้าหมายของบรรดานักเคลื่อนไหวมาแล้วหลายครั้ง เช่น เมื่อ 2 ปีที่แล้วที่มีชาวเกาหลีใต้พยายามเข้าไปวางเพลิงเผาศาลเจ้า และเมื่อปี 2014 ก็มีผู้ถูกจับฐานพยายามวางเพลิงเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...