xs
xsm
sm
md
lg

แก๊งยากูซ่าญี่ปุ่นประกาศยกเลิก “ปาร์ตี้ฮัลโลวีน” ขอโทษเด็กๆ ทำอดขนม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - แก๊งยากูซ่าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นประกาศยกเลิกกิจกรรมทริกออร์ทรีต (หลอกหรือเลี้ยง) ของเทศกาลฮัลโลวีนที่พวกเขาจัดขึ้นทุกปี พร้อมกล่าวขอโทษอย่างนอบน้อมต่อเด็กๆ ที่คาดหวังว่าจะได้ลูกกวาดกลับบ้านซักหนึ่งกำมือ

ความแตกแยกของแก๊งยามากูชิ-กูมิที่เป็นเป้าความสนใจของสาธารณชนเมื่อไม่นานมานี้อยู่เบื้องหลังการล้มเลิกครั้งนี้ โดยพวกเขากลัวว่าความขัดแย้งกันภายในแก๊งอาจทำให้แขกตัวน้อยของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง ผู้เชี่ยวชาญด้านยากูซ่ากล่าวในวันนี้ (22)

กลุ่มทรงอิทธิพลจากเมืองโกเบทางภาคตะวันตกกลุ่มนี้จัดกิจกรรมชุมชนต่างๆ นานาๆ มาโดยตลอด รวมถึงเทศกาลทำเค้กข้าว และก่อนหน้านี้ได้เคยเชิญชวนเด็กในชุมชนมาร่วมปาร์ตี้ฮอลโลวีน ซึ่งพวกเขาแจกลูกกวาดกันเป็นถุงๆ

อย่างไรก็ตาม ประกาศที่ติดอยู่หน้าประตูสำนักงานของพวกเขาระบุว่า แก๊งยามากูชิ-กูมิจะยกเลิกงานทริกออร์ทรีตของปีนี้ หนังสือพิมพ์ซันเคย์รายงาน โดยไม่ได้ชี้แจงถึงเหตุผล

“งานฮัลโลวีนที่เคยจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีจะถูกยกเลิกในปีนี้ เนื่องด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ” ประกาศดังกล่าว ระบุ

“พวกเรารู้สึกเสียใจต่อพ่อแม่ที่ผิดหวังและเด็กๆ ที่ตั้งตาคอยงานดังกล่าวในปีนี้ แต่พวกเราสัญญาว่าจะจัดมันขึ้นอีกอย่างแน่นอนในปีหน้า”

เช่นเดียวกับมาเฟียอิตาลี และแก๊งอั้งยี่จีน แก๊งยากูซ่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับทุกสิ่งทุกอย่างไล่ตั้งแต่การพนัน ยาเสพติด และการค้าประเวณี ไปจนถึงการปล่อยเงินกู้นอกระบบ การเรียกค่าคุ้มครอง และอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ
เคนิจิ ชิโนดะ หัวหน้าแก๊ง “ยามากูชิ-กูมิ” แก๊งยากูซ่าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
แต่แตกต่างจากแก๊งอาชญากรต่างชาติตรงที่พวกเขาไม่ได้เป็นกลุ่มนอกกฎหมายและแต่ละแก๊งจะมีสำนักงานใหญ่ของพวกเขาเอง

แก๊งยามากูชิ-กูมิถูกสั่นคลอนจากความขัดแย้งภายในเมื่อเดือนที่แล้ว ภายหลังการถอนตัวของผู้นำระดับสูงหลายคนที่ได้ก่อตั้งกลุ่มย่อยของพวกเขาเองขึ้นมา

ความแตกแยกดังกล่าวกระตุ้นให้ตำรวจออกคำเตือนว่าอาจเกิดการสังหารหมู่ของแก๊งอาชญากรแบบเมื่อช่วงทศวรรษ 1980 ที่นำมาซึ่งการบุกเข้าตรวจค้นและการจับกุมหลายครั้งในเวลาต่อมา

รูปภาพรูปหนึ่งที่ถูกถ่ายเมื่อปีที่แล้วได้ถูกโพสต์ในทวิตเตอร์ เผยให้เห็นสมาชิกแก๊งยากูซ่ากำลังตั้งโต๊ะหลายตัวในโรงรถของกลุ่ม ที่ซึ่งพวกเขาได้ตกแต่งถุงลูกกวาดด้วยสีสันสดใสเตรียมต้อนรับเด็กๆ ในชุดแฟนซี

“แก๊งยามากูชิ-กูมิแตกแยกแล้วและกำลังมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับกลุ่มที่แยกตัวออกมา” อัตสึชิ มิโซกูชิ นักเขียนอิสระและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโลกใต้ดินนี้บอกกับเอเอฟพี

“หากพวกเขาชวนเด็กๆ มา และเกิดเรื่องขึ้น หัวหน้าใหญ่จะถูกไล่ตามจับตัวมารับผิดชอบ”

ยากูซ่าของแดนอาทิตย์อุทัยเคยจัดงานชุมชนมาแล้วหลายประเภท เช่น งานเทศกาลฤดูร้อน แต่ถูกบังคับให้ต้องลดขนาดของกิจกรรมดังกล่าวลง เนื่องจากสาธารณชนมีความอดทนอดกลั้นต่อพวกอันธพาลน้อยลง มิโซกูชิ กล่าวเสริม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...