xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลตุรกีโยน IS อยู่เบื้องหลังบึ้มกลางขบวนชุมนุมหนุนเคิร์ด ตายอย่างน้อย 97 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เหล่าผู้ชุมนุมชูมือแสดงสัญลักษณ์ในวันจันทร์(12ต.ค.) ระหว่างประท้วงต่อต้านเหตุระเบิดในกรุงอังการาเมื่อวันเสาร์(10ต.ค.) กลางขบวนชุมนุมที่จัดโดยเหล่านักเคลื่อนไหวสนับสนุนเคิร์ดและกลุ่มพลเมืองต่างๆ คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 97 ศพ
รอยเตอร์ - รัฐบาลตุรกีในวันจันทร์ (12 ต.ค.) ชี้ว่าผู้ต้องสงสัยหลักของเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางขบวนชุมนุมที่จัดโดยเหล่านักเคลื่อนไหวสนับสนุนเคิร์ดและกลุ่มพลเมืองต่างๆ คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 97 ศพในกรุงอังการา คือนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) แต่พวกฝ่ายค้านแสดงความโกรธกริ้วใส่ประธานาธิบดีเรเซพ ตอยยิบ เออร์โดกัน

นายกรัฐมนตรีอาห์เมต ดาวูโตกลู บอกว่าเหตุระเบิดเมื่อวันเสาร์ (10 ต.ค.) ซึ่งเป็นเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายครั้งเลวร้ายที่สุดบนแผ่นดินตุรกี มีเจตนาครอบงำผลการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่นายเออร์โดกันหวังว่าพาพรรคเอเค ปาร์ตี ที่เขาก่อตั้งขึ้น กลับมาครองเสียงข้างมากในรัฐสภาอีกครั้ง

“ชัดเจนว่ามันคือระเบิดฆ่าตัวตาย” นายดาวูโตกลู ให้สัมภาษณ์สดกับสถานีโทรทัศน์เอ็นทีวีของตุรกี “เรากำลังดำเนินการตรวจดีเอ็นเอ มันจะสรุปว่าพวกมือระเบิดฆ่าตัวตายอยู่ที่นั่นหรือไม่ เราเกือบได้ชื่อหนึ่งแล้ว ซึ่งจะชี้ถึงกลุ่มที่เขาสังกัดเช่นกัน”

อย่างไรก็ตาม พวกฝ่ายค้านของนายเออร์โดกัน ที่ปกครองประเทศแห่งนี้มานานกว่า 13 ปี กล่าวโทษเขาต่อเหตุโจมตีขบวนชุมนุมซึ่งจัดโดยนักเคลื่อนไหวสนับสนุนเคิร์ดและกลุ่มพลเมืองต่างๆ โดยกล่าวหาว่ารัฐล้มเหลวด้านข่าวกรองและสมคบคิดปลุกปั่นกระแสชาตินิยมต่อต้านชาวเคิร์ด
ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายร้อยในวันจันทร์(12ต.ค.) แบกโลงศพระหว่างร่วมประกอบพิธีศพเหยื่อเหตุระเบิดในกรุงอังการา หลังจากเหตุระเบิดในเมืองหลวง กลางขบวนชุมนุมที่จัดโดยเหล่านักเคลื่อนไหวสนับสนุนเคิร์ดและกลุ่มพลเมืองต่างๆ เมื่อวันเสาร์(10ต.ค.)  คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 97 ศพ
กระนั้นรัฐบาลที่กำลังเผชิญความขัดแย้งขยายวงกว้างขึ้นกับชาวเคิร์ดภายในประเทศและการล้นทะลักของสงครามในซีเรีย ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้นอย่างหนักแน่น

ด้วยความเป็นไปได้ที่มือโจมตีนี้อาจเป็นฝีมือของรัฐอิสลามและพวกมาร์กซิสต์หัวรุนแรง รวมถึงนักรบชาตินิยมและกลุ่มก๊กติดอาวุธชาวเคิร์ด ตอกย้ำให้เห็นถึงรอยแยกของสังคมตุรกี ขณะที่เสถียรภาพของประเทศสมาชิกนาโต้แห่งนี้ ที่ทางตะวันตกมองในฐานะป้อมปราการต้านความยุ่งเหยิงในตะวันออกกลาง กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายร้อยตะโกนร้องและเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังมัสยิดแห่งหนึ่งชานเมืองอิสตันบูล เพื่อร่วมงานศพของเหยื่อเหตุระเบิดหลายคน โดยพิธีนี้มีนายเซลาฮัตติน เดมีร์ทาสหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยประชาชน (HDP) ที่ฝักใฝ่เคิร์ดเข้าร่วมด้วย ขณะที่รายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่าเขาคือเป้าหมายโจมตีของเหล่ามือระเบิด

ตำรวจปราบจลาจลพร้อมรถฉีดน้ำและรถหุ้มเกราะอยู่ในความพร้อม ขณะที่ฝูงชนพากันร้องตะโกนว่า “เออร์โดกัน คนหัวขโมย ฆาตกร” พร้อมกับโบกธงพรรค HDP เคลื่อนพลมุ่งตรงไปยังมัสยิด
ดอกไม้ถูกนำมาวางไว้อาลัยแก่เหยื่อบริเวณสถานีรถไฟหลักในกรุงอังการา จุดที่เกิดเหตุระเบิดกลางขบวนชุมนุมที่จัดโดยเหล่านักเคลื่อนไหวสนับสนุนเคิร์ดและกลุ่มพลเมืองต่างๆ คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 97 ศพเมื่อวันเสาร์(10ต.ค.)
อีกด้านหนึ่งสหภาพแรงงานหลายแห่งก็เรียกร้องให้ดำเนินการประท้วง ด้วยพบเห็นประชาชนหลายร้อยคน จำนวนมากสวมเครื่องแบบแพทย์และถือป้ายสมาคมการแพทย์ตุรกี รวมตัวกันที่สถานีรถไฟหลักในกรุงอังการา จุดที่เกิดเหตุระเบิด เพื่อหวังนำดอกคาร์เนชันไปวางไว้อาลัยแก่เหยื่อ แต่ถูกตำรวจปราบจลาจลขัดขวาง ส่วนเหล่าทนายความที่สำนักงานศาลอิสตันบูล ต่างตะโกน “ฆาตกรเออร์โดกันจะถูกนำตัวมาลงโทษ” ท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้ร่วมงาน

เหตุระเบิดสองครั้งในตอนเช้าวันเสาร์ เกิดขึ้นห่างกันแค่เสี้ยววินาที ระหว่างการเดินขบวนอย่างสันติ เพื่อประท้วงการเสียชีวิตของคนนับร้อยนับจากความขัดแย้งซึ่งปะทุขึ้นอีกครั้งระหว่างกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลตุรกี กับกองกำลังติดอาวุธของพรรคเคอร์ดิสถาน เวิร์กเกอร์ส ปาร์ตี้ (พีเคเค) ซึ่งถูกประกาศเป็นองค์การนอกกฎหมาย ที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ด

พรรค HDP ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจาเหตุระเบิดอยู่ที่ 128 คน และบอกว่าสามารถระบุเอกลักษณ์บุคคลของเหยื่อได้เกือบหมดแล้ว ยกเว้นเพียง 8 ศพ แต่ทางสำนักนายกรัฐมนตรีบอกว่ามีผู้เสียชีวิต 97 คน

ทั้งนี้ ทาง HDP กล่าวหาว่าอังการา กำลังขยายความรุนแรงเพื่อสร้างความอ่อนแอแก่ทางพรรคในศึกเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 1 พฤศจิกายน ช่วยพรรค AK กลับมาครองเสียงข้างมาในรัฐสภาและเปิดทางสำหรับระบอบประธานาธิบดีมีอำนาจมากขึ้นตามที่นายเออร์โดกันแสวงหา

นอกจากนี้ พวกเขายังกล่าวหาพรรค AK พึ่งพาพวกหัวรุนแรงต่างๆ ในนั้นรวมถึงไอเอส เป็นตัวแทนสู้รบกับชาวเคิร์ด ทางภาคเหนือของซีเรีย ข้อกล่าวหาที่ทางรัฐบาลปฏิเสธอย่างแข็งกร้าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...