xs
xsm
sm
md
lg

รัฐสภารัสเซียไฟเขียวปูตินใช้ “กำลังทหาร” ในซีเรีย แต่เป็นกำลังทางอากาศเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย
รอยเตอร์ - รัฐสภารัสเซียมีมติเป็นเอกฉันท์ในวันนี้ (30 ก.ย.) ให้อำนาจประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เคลื่อนทัพในซีเรีย ความเคลื่อนไหวซึ่งที่ปรึกษาระดับสูงของเครมลินชี้แจงว่าเกี่ยวข้องกับกำลังทางอากาศเท่านั้น

รัสเซียกำลังปรากฏตัวทางทหารมากขึ้นเรื่อยๆ ในซีเรีย ประเทศซึ่งพวกเขาสนับสนุนกองกำลังรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ในความขัดแย้งที่ผู้นำรายนี้ต่อสู้อยู่กับทั้งกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกลุ่มกบฏที่ตะวันตกหนุนหลัง

เซอร์เกย์ อิวานอฟ หัวหน้าคณะบริหารของเครมลิน กล่าวหลังจากการโหวตดังกล่าวในสภาสหพันธ์ (Federation Council) ซึ่งเป็นวุฒิสภาของรัฐสภารัสเซีย ว่า “ประธานาธิบดีซีเรียได้ร้องขอให้ประเทศของเราเป็นผู้นำในการช่วยเหลือทางทหาร”

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่ามติดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าทหารภาคพื้นของรัสเซียจะมีส่วนร่วมในความขัดแย้ง และว่า ความเคลื่อนไหวนี้เกี่ยวข้องกับการใช้กำลังทางอาการเท่านั้น

“หากจะมีกลุ่มพันธมิตรที่ร่วมมือกันซึ่งผมไม่แน่ใจนัก หรือไม่พ้นกลุ่มพันธมิตร 2 กลุ่ม คือ กลุ่มหนึ่งของอเมริกาและกลุ่มหนึ่งของรัสเซีย พวกเขาจะต้องประสานการปฏิบัติงานของพวกเขา” อิวาน โคโนวาลอฟ ผู้เชี่ยวชาญการทหารบอกกับรอยเตอร์

“เพื่อให้กองกำลังรัสเซียปฏิบัติการที่นั่นอย่างชอบธรรม กฎหมายมีความจำเป็น”

เมื่อผู้สื่อข่าวถาม เดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินว่า รัสเซียสามารถรับประกันได้หรือไม่ว่าจะโจมตีทางอากาศเฉพาะกับกลุ่มไอเอสเท่านั้น เขาตอบว่า “เป้าประสงค์หลักคือต่อสู้กับการก่อการร้ายและสนับสนุนรัฐบาลที่ชอบธรรมในซีเรียสู้กับการก่อการร้ายและแนวคิดสุดโต่ง”

มีบางรายงานข่าวจากตะวันออกกลางระบุว่า เครื่องบินรบของรัสเซียได้เริ่มดำเนินการโจมตีทางอากาศในซีเรียแล้ว แต่ทางเครมลินปฏิเสธที่จะยืนยันรายงานดังกล่าว

ครั้งสุดท้ายที่รัฐสภาแดนหมีขาวให้อำนาจปูตินเคลื่อนกองทหารในต่างแดน อันเป็นข้อกำหนดทางเทคนิคภายใต้กฎหมายรัสเซีย คือตอนที่มอสโคยึดไครเมียจากยูเครนเมื่อปีที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...