xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ปปช.ไม่ต่ำกว่า 8,000 เดินขบวนกดดันรัฐบาลเม็กซิโก "ครบรอบ 1 ปี 43 นักศึกษาฝึกหัดครูรัฐเกร์เรโรหาย" หลังญาติเหยื่อลุกฮือ “อดข้าวประท้วง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – ในวันเสาร์(26)ครบรอบ 1 ปีการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของนักศึกษาฝึกหัดครูอิกัวกลาจำนวน 43 คน ประชาชนเม็กซิกันไม่ต่ำกว่า 8,000 คนร่วมเดินขบวนในกรุงเม็กซิโกซิตี กดดันรัฐบาลของประธานาธิบดีเม็กซิโก เอ็นริเก เปนญา เนียโต หลังจากครอบครัวของผู้สูญหายได้เริ่มต้นประท้วงอดข้าว

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้(27)ว่า ในการประท้วงที่มีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 8,000 คนในกรุงเม็กซิโกซิตี ในวันเสาร์(26)ต่างถือป้ายประท้วงที่มีข้อความ “อาชญากรรมของรัฐ” และ “เปนญาออกไป” ในขณะที่เดินไปตามถนน the Paseo de la Reforma เส้นหลัก

และในขณะเดียวกันผู้ประท้วงยังกล่าวตะโกนไปด้วยว่า “พวกมันเอาเด็กนักศึกษาเหล่านั้นไปในตอนที่ยังมีชีวิต พวกมันต้องเอาพวกเขากลับในสภาพที่ยังมีลมหายใจ”

ด้าน โฆษกครอบครัวนักศึกษาฝึกหัดครูอิกัวลา เฟลิเป เด ลา กรูซ (Felipe de la Cruz) ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า “เรายังไม่หยุดการค้นหา”

สื่อกาตาร์รายงานเพิ่มเติมว่า สังคมเม็กซิกันไม่พอใจเพิ่มมากขึ้น จากการที่คดีนักศึกษาหายตัวได้เปลือยให้ประชาชนเห็นถึงสภาพย่ำแย่ของระบบกระบวนการยุติธรรมเม็กซิกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดับความฝันของเปนญาที่ต้องการให้พลเมืองเม็กซิกันลืมถึงสภาพความโหดร้ายที่คนเหล่านั้นต้องทนอยู่กับการตกเป็นเหยื่อลักพาตัว ถูกทรมานอย่างหนัก และโดนสังหาร รวมไปถึงร่างยังถูกทำลายด้วยการฝังหมู่หรือทิ้งน้ำของฝีมือกลุ่มค้ายาเสพติดเม็กซิกันที่แพร่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

และหนึ่งในผู้ประท้วงเข้าร่วมครบรอบ 1 ปี Moises Acosta วัย 30 ปี ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจว่า “ผู้คนเหล่านี้กลับมาเพื่อบอกกับประธานาธิบดีเม็กซิโก เปนญา เนียโต ว่า พวกเขาไม่เชื่อคำพูดของเขา เพราะประชาชนไม่ได้ปัญญาอ่อน!” และเสริมต่อว่า “ถึงเวลาแล้วที่เม็กซิโกต้องลงมือจัดการในเรื่องนี้ เพราะประชาชนไม่สามารถกระเดือกคำโกหกที่ภาครัฐพยายามยัดเยียดให้”

ทั้งนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ครอบครัวนักศึกษาฝึกหัดครู 43 คน เรียกร้องให้รัฐบาลเปนญาทำการสอบสวนคดีใหม่อีกครั้ง แต่กลับเป็นว่าทางภาครัฐประกาศตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อดูแลในเรื่องนี้แทน

สื่อกาตาร์รายงานเพิ่มเติมว่า ในวันศุกร์(25)รัฐบาลเม็กซิโกยอมรับว่า เป็นการยากที่จะระบุยืนยันถึง DNA ของเหยื่อเหล่านั้นเนื่องมาจากไม่มีหลักฐานหลงเหลือมากหลังจากที่ร่างของนักศึกษาเหล่านั้นถูกทำลายไปแล้ว และเป็นเหตุให้ทำให้ครอบครัวผู้สูญหายต่างยืนกรานปฎิเสธยอมรับคำกล่าวอ้างของเปนญาที่ว่า ลูกของพวกเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว

และในวันเดียวกัน(25) รัฐบาลเม็กซิโกแถลงว่า จะส่งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์รอบใหม่ไปให้ผู้เชี่ยวชาญประจำมหาวิทยาลัยอินซบรูกส์ ออสเตรียเพื่อพิสูจน์

อัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า คดี 43 นักศึกษาฝึกหัดตัวครูอิกัวลาที่รัฐบาลเม็กซิโกอ้างว่าคนทั้งหมดถูกสังหาญหมู่ได้กลายเป็นเครื่องบ่งชี้ถึง "ความไม่เอาไหนและความฉ้อฉลในภาครัฐ" ซึ่งตัวผู้นำเม็กซิโก เปนญา เนียโต ได้ถูกสังคมเม็กซิโกตรวจสอบอย่างหนักและประณามอย่างดุเดือด หลังจากที่มีการเปิดโปงถึงความไม่ชอบมาพากลของการได้มาคฤหาสน์หลังงามของภรรยาเปนญา และบ้านหลังโตของรัฐมนตรีการเงินในคณะรัฐมนตรี ซึ่งคนทั้งคู่ได้ซื้อต่อมาจากคอนแทรกเตอร์ของรัฐบาลเม็กซิโก

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีเม็กซิโกได้ร่วมรำลึกครบรอบ 1 ปีของการหายตัวนักศึกษาเม็กซิโก ด้วยการประกาศแถลงผ่านทวิตเตอร์ จะนำตัวผู้มีส่วนรับผิดชอบมาลงโทษ

ฟ็อกซ์นิวส สื่อสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ญาตินักศึกษาฝึกหัดครูอิกัวลาได้เริ่มต้นการประท้วงกดดันอย่างหนักหน่วงตั้งแต่วันพุธ(23)ด้วยการ “อดอาหาร”

และเพิ่มข้อเรียกร้องในวันครบรอบ 1 ปีการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทางครอบครัวของเหยื่อลักษาพตัวได้ประกาศกดดันเพิ่มอีก 8 ข้อต่อผู้มีอำนาจรัฐเพื่อให้ลงมือจัดการสางคดีนี้ในทันที ซึ่งรวมไปถึงการยื่นให้ทางภาครัฐออกคำสั่งให้หน่วยงานพิเศษ เริ่มต้นค้นหานักศึกษาทั้ง 43 คนใหม่อีกครั้ง โดยในการทำงานต้องมีทีมสังเกตการณ์นานาชาติร่วมประกบการทำงานไปด้วยทุกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...