xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องเถียงกัน! ผู้นำมุสลิมซาอุฯ ชี้เหตุเหยียบกันตายในพิธีฮัจญ์ “อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชัยค์ อับดุลอาซีซ อัล-ชัยค์ แกรนด์มุฟตีแห่งซาอุดีอาระเบีย
เอเอฟพี - ผู้นำสูงสุดขององค์กรศาสนาอิสลามในซาอุดีอาระเบียชี้ เหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันตาย 717 ศพที่ทุ่งมินา ชานนครเมกกะ “อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์” จึงไม่ควรกล่าวโทษซึ่งกันและกัน สื่อทางการซาอุฯ รายงานวันนี้ (26 ก.ย.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปี

เหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันตายในปีนี้ถือเป็นโศกนาฏกรรมในช่วงพิธีฮัจญ์ครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 25 ปี และทำให้รัฐบาลซาอุฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องมาตรการดูแลความปลอดภัยแก่บรรดา “ฮุจญาจ” โดยเฉพาะเสียงติเตียนจากอิหร่านที่ค่อนข้างจะดังเป็นพิเศษ

“พวกท่านไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ในสิ่งที่เกิดขึ้น” ชัยค์ อับดุลอาซีซ อัล-ชัยค์ แกรนด์มุฟตีแห่งซาอุดีอาระเบีย กล่าวต่อเจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ที่ทุ่งมินา เมื่อวันศุกร์ (25) ตามรายงานของสำนักข่าวเอสพีเอ

“ในเมื่อเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจควบคุมได้ พวกท่านยอมไม่ใช่ผู้ผิด ชะตากรรมที่พระเจ้าทรงกำหนดไว้แล้วไม่อาจหลีกเลี่ยง” ชัยค์ อับดุลอาซีซ กล่าวต่อองค์มกุฎราชกุมาร ซึ่งทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยด้วย

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ ซึ่งทรงเป็นประธานคณะกรรมการกิจการฮัจญ์แห่งซาอุฯ ได้ทรงสั่งให้มีการสอบสวนหาต้นตอของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ระหว่างที่ผู้แสวงบุญหลายแสนคนกำลังมุ่งหน้าไปทำพิธีขว้างเสาหินซึ่งเป็นตัวแทนมารร้าย ณ ทุ่งมินา ซึ่งห่างจากนครเมกกะประมาณ 5 กิโลเมตร

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุฯ ซึ่งทรงมีฐานะเป็น “ผู้ปกป้องสองมัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์” ในเมกกะและมะดีนะห์ ยังทรงมีพระบรมราชโองการให้ทบทวนการบริหารจัดการพิธีฮัจญ์ทั้งหมด

ในวันนี้ (26) ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมได้เดินทางตั้งแต่เช้าตรู่ไปยังสะพานญะมารอต (Jamarat Bridge) เพื่อประกอบพิธีขว้างเสาหินในวันสุดท้าย ขณะที่กระทรวงมหาดไทยซาอุฯ ได้ส่งกำลังตำรวจ 100,000 นายเข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อยในการประกอบพิธีฮัจญ์ และควบคุมฝูงชน

ผู้แสวงบุญส่วนใหญ่มองว่า เหตุเหยียบกันตายครั้งนี้เกิดจากตำรวจซาอุฯ สั่งปิดถนนหลายเส้น และยังจัดการฝูงชนอย่างไร้ประสิทธิภาพ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

อับดุลเลาะห์ อัล-ชัยค์ ประธานสภาชูรอซึ่งทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่รัฐบาลซาอุฯ ย้ำเตือนให้ผู้แสวงบุญทุกคนปฏิบัติตาม “กฎระเบียบซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงวางไว้อย่างเคร่งครัด... เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต และเพื่อให้การประกอบพิธีฮัจญ์ดำเนินไปอย่างราบรื่น” และยังขอให้ประชาชนและชาวมุสลิมทุกคนอย่าใส่ใจ “การโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายศัตรู ซึ่งต้องการทำลายชื่อเสียงของประเทศอันบริสุทธิ์แห่งนี้ และพยายามตั้งข้อสงสัยเรื่องความพยายามของรัฐบาลซาอุฯ ที่จะก่อสร้างและขยายพื้นที่ศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประโยชน์ของผู้มาเยือนและผู้แสวงบุญทุกคน”

คอลิด อัล-ฟาลิห์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขซาอุฯ ได้ออกมากล่าวโทษผู้แสวงบุญที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ จนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ขึ้น

อิหร่านซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับซาอุดีอาระเบีย อ้างว่ามีพลเมืองของตนเสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายที่ทุ่งมินาถึง 131 คน โดย อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้ออกมาติเตียนกรุงริยาดว่า “ไม่มีศักยภาพพอที่จะดูแลการประกอบพิธีฮัจญ์”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...