xs
xsm
sm
md
lg

ผู้แสวงบุญในอินเดียแย่งกันแซงคิวเข้าวัด เหยียบกันตาย 11 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าเกิดการแตกตื่นเหยียบกันตายที่วัดแห่งหนึ่งเมื่อช่วงรุ่งสางวันจันทร์ (10 ส.ค.) ขณะผู้คนหลายพันพยายามแย่งกันลัดคิวที่ยาวเหยียดเป็นกิโลฯ ช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู ทำให้มีผู้แสวงบุญเสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย

ทางการระบุว่า บรรดาผู้มีจิตศรัทธาที่มารวมตัวกันเมื่อคืน บริเวณด้านนอกวัดแห่งหนึ่งในรัฐฌาร์ขัณฑ์ พากันเร่งรีบมุ่งหน้าเข้าไปในตัววัดหลังจากรู้ว่าประตูกำลังจะเปิด

ตำรวจเล่าว่า ตอนนั้น ผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากที่ยังคงหลับใหลอยู่ในแถวที่ยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร ถูกเหยียบย่ำระหว่างที่มีการเบียดเสียดกันห่างจากประตูทางเข้าราว 1 กิโลเมตร ตอนเวลาประมาณ 04.00-04.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ผู้แสวงบุญที่มีจำนวนมากเป็นพิเศษ ได้มารวมตัวกันตั้งแต่ก่อนรุ่งสางของวันจันทร์ โดยเชื่อว่าเป็นวันฤกษ์งามยามดีที่จะไปวัดในช่วงเดือนชราวาน เพื่อสักการะพระศิวะ เทพแห่งการทำลายล้างของศาสนาฮินดู

“มีหลายคนที่พยายามแซงคิวจนนำไปสู่ความโกลาหล บางรายล้มลงแล้วโดนคนอื่นเหยียบ ตอนนี้มี 11 รายที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเสียชีวิต รายงานเบื้องต้นระบุด้วยว่าผู้บาดเจ็บที่มีประมาณ 20 คน ส่วนใหญ่พ้นขีดอันตรายแล้ว” ตำรวจบอกนักข่าว

ภาพข่าวจากสื่อท้องถิ่นแสดงให้เห็นว่ามีผู้แสวงบุญถูกหามขึ้นเปลเพื่อนำส่งโรงพยาบาล รวมถึงภาพที่มีการปฐมพยาบาลคนเหล่านี้ด้วย

“การประเมินเบื้องต้นของเรา เหล่าผู้มีจิตศรัทธาที่มารวมตัวกันน่าจะมีประมาณ 100,000-150,000 ราย” ตำรวจบอกนักข่าว

การแตกตื่นเหยียบกันตายไม่ใช่เรื่องแปลกเวลาที่มีงานเทศกาลตามหลักศาสนาในอินเดีย ประเทศที่ตำรวจกับอาสาสมัครดูแลงานมักจะรับมือกับฝูงชนจำนวนมหาศาลไม่ค่อยได้

เมื่อเดือนที่แล้วก็เพิ่งจะมีเหตุเหยียบกันตายบริเวณแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์สายหนึ่ง ตรงชายแดงระหว่างรัฐอานธรประเทศกับรัฐเตลังคานา ทำให้มีผู้แสวงบุญเสียชีวิตไปอย่างน้อย 27 ราย

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ได้ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขารู้สึกเจ็บปวดกับการสูญเสียชีวิตของผู้คนในครั้งนี้ ทั้งยังภาวนาให้ผู้บาดเจ็บหายดีโดยเร็ว

สำนักข่าวเพรส ทรัสต์ ออฟ อินเดีย รายงานว่า ฝ่ายบริหารของรัฐฌาร์ขัณฑ์จะจ่ายเงินชดเชยเป็นค่าทำขวัญให้กับครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตรายละ 200,000 รูปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...