xs
xsm
sm
md
lg

ยุโรปอ่อนระทวย! เปิดรับข้อเสนอใหม่กรีซ เงินสดส่อเกลี้ยงแบงก์ใน 2 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐนตรีกรีซ(ซ้ายสุด) นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี(ที่ 2 จากซ้าย) และนายฟรังซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส(ขวาสุด) ร่วมด้วยเหล่าผู้นำอียู หารือกันที่สำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป ก่อนเข้าร่วมประชุมฉุกเฉินอียูในวันอังคาร(7ก.ค.) หลังชาวกรีซ โหวตโน ต่อข้อเสนอช่วยเหลือตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ระหว่างประเทศ
รอยเตอร์ - นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ได้รับคำสัญญาแสวงหาข้อตกลงช่วยเหลือนาทีสุดท้ายจากที่ประชุมประชุมซัมมิทฉุกเฉินยูโรโซนในวันอังคาร (7 ก.ค.) ก่อนธนาคารต่างๆของเอเธนส์จะหมดเงินสดในอีก 2 วันข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ทางออกยังขึ้นอยู่กับว่าผู้นำกรีซจะนำเสนอแผนที่สร้างความพึงพอใจแก่เจ้าหนี้หรือไม่

เหล่าผ้นำของอียูจะเปิดประชุมกันอีกรอบในวันอาทิตย์นี้ (12 ก.ค.) เพื่ออนุมัติแผนช่วยเหลือกรีซ หากว่าสถาบันเจ้าหนี้ทั้งหลายพอใจกับคำขอกู้ยืมและแผนปฏิรูปของเอเธนส์ “ลูกบอลอยู่ในฝั่งของกรีซแล้ว” นายมัตเตโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลีกล่าว “วันอาทิตย์หน้าจะเป็นการประชุมเกี่ยวกับกรีซเป็นครั้งสุดท้าย และผมมองโลกในแง่ดี”

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่บอกตอนเดินทางมาถึงกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ว่ายังไม่มีปัจจัยในการคืนสู่การเจรจากับเอเธนส์ แต่แหล่งข่าวยูโรโซนเผยว่าระหว่างการประชุมน้ำเสียงของเธอได้เปลี่ยนไป และมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างกระตือรือร้นในความพยายามหาทางออกครั้งสุดท้าย

แมร์เคิลคาดหมายว่า เอเธนส์จะยื่นคำร้องขอเงินกู้อย่างเป็นทางการในวันพุธ (8 ก.ค.) และจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางความร่วมมือเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันแก่เศรษฐกิจของเอเธนส์ในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) เพื่อนำไปแสวงหามติเห็นชอบจากรัฐสภาเยอรมนี และจะได้เริมต้นเจรจากันต่อไป

“สำหรับยูโรแล้ว เราทุกคนล้วนต้องแบ่งปันความรับผิดชอบ” เธอกล่าวถึงคำเชิญเหล่าผู้นำยูโรโซนประชุมกันอีกรอบในวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) พร้อมระบุว่ากำหนดเวลาเร่งด่วนดังกล่าวสะท้อนให้เห็นความอันตรายของสถานการณ์และความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องหาทางแก้ไขปัญหา

ความช่วยเหลือทางการเงินระยะสั้นจะถูกจัดหาให้ทันทีหากว่ารัฐบาลกรีซมาพร้อมกับข้อเสนออันเป็นที่น่าพอใจและดำเนินการล่วงหน้าในการผ่านกฎหมายเพื่อโน้มน้าวเหล่าเจ้าหนี้ให้รับรู้ถึงความตั้งใจของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เวอร์เนอร์ เฟย์มันน์ นายกรัฐมนตรีออสเตรีย บอกว่าหากไม่มีข้อตกลงในวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) รัฐบาลยูโรโซนจำต้องมี “แผนบี” มาตรการรองรับในกรณีกรีซ ไม่สามารถเข้าถึงสกุลเงินยูโรและพบว่าตนเองถูกกีดกันออกจากเขตเงินตรานี้

ด้วยเหล่าธนาคารกรีซกำลังเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนเงินสดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แม้ธนาคารกลางแห่งยุโรป (อีซีบี) ประกาศจะยังมอบความช่วยเหลือแก่สถาบันการเงินของกรีซต่อไป แต่ก็มีเงื่อนไขจะเพิ่มกฎเกณฑ์ในการเข้าถึงเงินกองทุน ทำให้นายซีปราสต้องโน้มน้าวเหล่าผู้นำยูโรโซนอื่นๆ 18 คน อนุมัติเงินกู้ใหม่อย่างเร่งด่วน

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับระบบการเงินของกรีซบอกว่าเหล่าธนาคารต่างๆอาจจะเริ่มหมดเงินสดในอีก 2 วันข้างหน้า หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวยูโรโซนในบรัสเซลส์บอกว่านายมาริโอ ดรากิ ประธานอีซีบี รับประกันกับเหล่ารัฐมนตรีคลังว่าธนาคารกลางแห่งนี้จะช่วยพยุงระบบธนาคารของกรีซ ตราบใดที่ยังเดินหน้าเจรจากันต่อไป

ทั้งนี้ หากธนาคารต่างๆ ของกรีซถึงขั้นอยู่ในภาวะขาดแคลนเงินสด กรีซก็อาจต้องพิมพ์ธนบัตรของตนเอง ซึ่งหมายถึงการออกจากยูโรโซนเป็นชาติแรกนับจากมีการสถาปนาระบบเงินตราสกุลเดียวแห่งยุโรปในปี 1999 และกระตุ้นความสงสัยข้องใจเกี่ยวกับความสามารถในการอยู่รอดระยะยาวของสหภาพการเงินยุโรป

นางแมร์เคิลและประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ของฝรั่งเศส ร่วมกันคลอดแผนปกป้องกรีซจากการดำดิ่งสู่ความยุ่งเหยิงทางเศรษฐกิจและความเป็นไปได้ต้องละทิ้งยูโร ในนั้นประกอบด้วยโปรแกรมที่มีเงื่อนไขระยะยาวและข้อตกลงเงินทุนระยะสั้นซึ่งครอบคลุมระยะเวลาไม่กี่เดือน แหล่งข่าวระบุ

อย่างไรก็ตาม ทางออกยังคงขึ้นอยู่กับนายซีปราส ซึ่งต้องผลักดันข้อเสนอปฏิรูปที่น่าเชื่อถือและเร่งรัดมาตรการต่างๆผ่านรัฐสภาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อความยั่งยืนทางการคลังของกรีซ ถ้าเขาทำตามแนวทางดังกล่าวเหล่ามิตรสหายของกรีซก็จะมอบเงินกู้ระยะสั้น เพื่อปกป้องเอเธนส์จากการพลาดไถ่ถอนพันธบัตร 3,500 ล้านยูโรกับอีซีบี ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้

นางแมร์เคิล ที่กำลังถูกกดดันอย่างหนักจากฝ่ายต่างๆ ในเยอรมนีซึ่งสุดเอือมและเรียกร้องดังขึ้นเรื่อยๆ ให้ตัดหางกรีซ ยังประกาศอย่างชัดเจนว่า ขณะนี้ขึ้นอยู่กับซีปราสในการเสนอแผนการที่น่าเชื่อถือ หลังจากก่อนหน้านี้เอเธนส์ปฏิเสธการขึ้นภาษี การลดการใช้จ่าย รวมทั้งการปฏิรูประบบบำนาญและแรงงาน ซึ่งเป็นข้อเสนอที่หารือกันก่อนที่แพกเกจความช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มูลค่า 240,000 ล้านยูโร จะหมดอายุลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...