xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจอินเดียช่วย “แรงงานเด็กหลายร้อยชีวิต” จากขุมนรกโรงงานทาสทางใต้ของแดนภารตะที่มีสถิติเด็กหายทุก 8 นาที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เด็กแดนภารตะสามารถช่วยเหลือแรงงานเด็กอย่างน้อย 350 ชีวิต ออกจากโรงงานทำสีหนังและทำพลาสติกในเมืองไฮเดอราบาด ทางใต้ของอินเดีย ที่อยู่ในสภาพต้องทำงานหนักเยี่ยงทาสในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายตลอดเวลา 12 ชม.ในแต่ละวันโดยไม่ได้หยุด และมีกล้องโทรทัศน์วงจรปิดจับตาตลอดเวลา นอกจากนี้ยังได้ตั้งข้อกล่าวหาชายชาวอินเดีย 5 นายที่เกี่ยวข้องในการจัดหาเด็กๆป้อนให้โรงงานนรกแห่งนี้ในประเทศที่มีสถิติเด็กหายทุก 8 นาที

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ว่า เป็นเพราะสภาพที่ยากจนมาก และขาดการศึกษาทำให้เด็กยากจนของอินเดียต้องออกไปขายแรงงาน บางครั้งแรงงานเด็กเหล่านี้จะได้รับค่าจ้างให้ผู้ปกครอง ซึ่งล่าสุดตำรวจอินเดียสามารถช่วยเหลือแรงงานเด็กอย่างน้อย 350 ชีวิต ออกจากโรงงานทำสีหนังและทำพลาสติกในเมืองไฮเดอราบาด ทางใต้ของอินเดียออกมาได้สำเร็จหลังจากทลายเข้าจู่โจม โดยเมื่อวานนี้ (5) เจ้าหน้าที่จากสวัสดิการเด็กจำนวนเกือบ 200 คนที่ช่วยเหลือออกมาได้กลับไปยังรัฐพิหาร และได้พบหน้าครอบครัวอีกครั้ง ซึ่งรัฐแห่งนี้ที่มีพุทธคยาตั้งอยู่ถือเป็นหนึ่งในรัฐที่ยากจนที่สุดของอินเดีย

ในการบุกทลายครั้งนี้ตำรวจได้จับกุมชาย 5 คนที่ถูกกล่าวหาว่าจัดหาแรงงานทาสป้อนให้กับบรรดาเจ้าของโรงงาน ซึ่ง วี สัตยานารายานา (V Satyanarayana) ตำรวจอินเดียเปิดเผยว่า เด็กบางส่วนมีปัญหาโรคผิวหนัง และป่วยด้วยโรคอื่น และเมื่อตำรวจไปถึง พบเด็กเหล่านี้ถูกขังให้ทำงานในสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย “เด็กๆ ต้องถูกบังคับให้ทำงาน 12 ชม.ต่อวันโดยไม่ได้รับอนุญาตให้พัก” สัตยานารายานากล่าว และเสริมต่อว่า ห้องทำงานสกปรกและมืดทึบ และแรงงานเด็กต้องทำงานภายใต้การถูกจับตาจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด และหากมีแรงงานเด็กคนใดหยุดมือไม่ทำงาน จะถูกโบยตี

ทั้งนี้ อินเดียมีกฎหมายคุมครองเด็กจากการถูกใช้เป็นแรงงานทาส และเด็กๆ ต้องได้รับการศึกษาภาคบังคับจนถึงอายุ 14 ปี ซึ่งในปี 2012 อินเดียออกกฎหมายห้ามการอนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีทำงาน มาจากการผลักดันจากไกรลาศ สัตยาธี (Kailash Satyarthi) ผู้ชนะรางวัลโนเบิลสาขาสันติภาพในปีล่าสุดร่วมกับมาลาลา ยูซาฟไซ นักรณรงค์การศึกษาและเหยื่อลอบสังหารตอลีบานในปากีสถาน โดยสัตยาธีต่อสู้กับการใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย และสามารถช่วยเหลือเหยื่อแรงงานเด็กออกมาได้จำนวนหนึ่ง

แต่ทว่า สื่ออังกฤษรายงานว่า ถึงมีการคุ้มครองเด็กตามกฎหมาย แต่ยังมีแรงงานเด็กอีกหลายล้านคนยังต้องถูกกดขี่ในอินเดีย ซึ่งการทำสำรวจล่าสุดในปี 2011 พบว่ามีแรงงานเด็กถึง 4.35 ล้านคน และสัยาธียืนยันถึงตัวเลขแรงงานเด็กในอินเดีย คาดว่ามีร่วม 60 ล้านคน

บิดามารดาแรงงานทาสเหล่านี้ยอมรับว่า ความยากจนบังคับให้จำเป็นต้องส่งลูกยังเล็กออกไปทำงานรับใช้ตามบ้าน หรือโรงงานต่างๆ และมีเด็กอีกบางส่วนถูกลักพาตัวจากครอบครัว ถูกส่งป้อนกระจายไปตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งพบว่ามีเด็กหายในทุก 8 นาที และเกือบครึ่งของเด็กสูญหายไม่ถูกพบตัวอีกเลย

แผนกสวัสดิการเด็กอินเดียเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้มีการเข้าบุกตรวจทะลายแหล่งโรงงานเถื่อน 2 ครั้งต่อเดือน ราวี ชานดราแวน (RV Chandravan) เจ้าหน้าที่สวัสดิการเด็กอินเดียให้ความเห็นว่า “เราใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อกำจัดกลุ่มมาเฟียที่อยู่เบื้องหลังการลักลอบค้ามนุษย์นำเด็กจากภูมิภาคต่างๆ เพื่อป้อนโรงงานในเมืองไฮเดอราบาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...