xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ IS ขยัน ‘จัดฉาก’ ถ่ายคลิปซ้อมสังหาร เหตุตัวประกันไร้ทีท่า ‘ผวาความตาย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากคลิปวีดีโอเผยให้เห็นตัวประกันชาวญี่ปุ่น เคนจิ โกโตะ (ซ้าย) และฮารูนะ ยูกาวะ (ขวา) นั่งคุกเข่าขนาบข้างสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส สำเนียงอังกฤษ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็น ญิฮาดดิจอห์น
เอเจนซีส์ – นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้ายฟันธงตัวประกันบางคนดูเหมือนยินยอมรับชะตากรรมของตนเอง เนื่องจาก “ซ้อมถูกประหาร” ต่อหน้ากล้องหลายรอบ โดยการจัดฉากประหารอาจมีจุดประสงค์เพื่อข่มขู่ครอบครัวและรัฐบาลของตัวประกันเพื่อให้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของผู้ก่อการร้าย
จุดสีแดงในแผนที่แสดงตำแหน่งเมืองรอกเกาะห์ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส ในซีเรีย
นับตั้งแต่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เผยแพร่คลิปสังหารเคนจิ โกโตะ นักข่าวญี่ปุ่น เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (31 ม.ค.) ซึ่งถือเป็นตัวประกันคนที่ 7 ที่ถูกตัดศีรษะและกลายเป็นข่าวใหญ่ นักวิเคราะห์ของภาครัฐได้พยายามค้นหาเบาะแสในภาพเพื่อสืบหาสถานที่ซึ่งอาจเป็นที่คุมขังตัวประกันอื่นๆ รวมถึง “ญิฮาดดิ จอห์น” นักรบในคลิปที่อ้างว่าเป็นผู้ลงมือสังหารเหยื่อทุกราย

แต่หากญิฮาดดิ จอห์น สังหารตัวประกันจริง เหตุการณ์ดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นต่อหน้ากล้องอย่างที่ไอเอสต้องการให้คนเชื่อ ทั้งนี้ จากมุมมองของเจ้าหน้าที่ปัจจุบันและอดีตเจ้าหน้าที่ผู้คุ้นเคยกับการสอบสวนปฏิบัติการจับตัวประกันเรียกค่าไถ่ของผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้

นักวิเคราะห์และเจ้าหน้าที่สอบสวนหลายคนประเมินเหตุการณ์เหล่านี้ โดยส่วนหนึ่งอิงกับคำบอกเล่าของตัวประกันที่ได้รับอิสรภาพ รวมทั้งข้อมูลข่าวกรอง จนได้ข้อสรุปว่าการสังหารไม่ได้เกิดขึ้นหน้ากล้อง แต่มีการจำลองการสังหารและบันทึกภาพไว้หลายครั้งกลางทะเลทรายทางใต้ของที่มั่นของไอเอส ในเมืองรอกเกาะห์ในซีเรีย

ตัวประกันอาจได้รับการบอกเล่าว่าจะถูกนำกลับไปยังห้องขังหลังถ่ายทำคลิปสังหารปลอม รวมทั้งบอกว่าจะไม่นำคลิปเหล่านั้นส่งไปให้ครอบครัวของพวกเขา เหตุผลก็คือ เพื่อให้ตัวประกันให้ความร่วมมือในการถ่ายคลิป

ข้อสงสัยนี้เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม เมื่อเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับการจัดการสถานการณ์ตัวประกันเห็นคลิปเจมส์ โฟลีย์ นักข่าวอเมริกันคนแรกที่ถูกไอเอสสังหาร และเผยแพร่คลิปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โดยสาเหตุที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่า โฟลีย์ยินยอมคือ เขาเคยบอกเล่าในคลิปชุดก่อนที่จะเสียชีวิตว่า ตนอาจถูกสังหารหากครอบครัวไม่จ่ายค่าไถ่ 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามที่ไอเอสเรียกร้อง

เจ้าหน้าที่ปัจจุบันและอดีตเจ้าหน้าที่เชื่อว่า โฟลีย์ถูกบังคับให้ถ่ายคลิปหลายครั้งก่อนที่ไอเอสจะปล่อยภาพร่างไร้ศีรษะของเขานอนอยู่ในทะเลทรายกลางแสงแดดที่แสงและเงาบ่งบอกให้รู้ว่า มีการตัดต่อหลายครั้ง
ภาพจากคลิปวีดีโอเผยให้เห็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธไอเอสเตรียมประหารตัวประกัน 18 ชีวิตทีพวกเขาระบุว่า เป็นทหารทหารซีเรีย
อีกสิ่งที่บ่งชี้ว่า การสังหารเกิดขึ้นโดยไม่มีการบันทึกภาพคือ ญิฮาดดิ จอห์นไม่เคยมีเลือดเปรอะเปื้อน แม้ทำท่ายกมีดฟันคอเหยื่อตะวันตกและญี่ปุ่นเกือบสิบคน และทุกครั้งที่เริ่มฟันฉากจะมืดลงก่อนตัดไปที่ภาพศีรษะเหยื่อหลุดจากร่างแล้ว

สมมติฐานนี้มีข้อยกเว้นเพียงกรณีเดียว คือ ในคลิปที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนปีที่แล้ว ที่ญิฮาดดิ จอห์น และนักรบไอเอส ตัดคอทหารซีเรียและถ่ายให้เห็นเลือดพุ่งกระฉูดทันทีที่มีดสัมผัสร่างเหยื่อ

โฆษกสำนักงานผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรวบรวมข่าวกรองหรือการประเมินเกี่ยวกับตัวประกันไอเอส ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์หญิงอเมริกันคนหนึ่งถูกจับตัวไป

สำหรับคลิปของโกโตะ ที่เผยแพร่เมื่อเดือนมกราคมซึ่งหลายคนเห็นว่า โกโตะขยิบตาคล้ายต้องการส่งรหัสลับบางอย่าง ขณะที่ญิฮาดดิ จอห์น ประกาศเรียกค่าไถ่ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น แต่เอาเข้าจริงกลับไม่มีผู้เชี่ยวชาญคนใดสามารถถอดรหัสดังกล่าวได้ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้ายอาวุโสคนหนึ่งยังบอกว่า อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการที่โกโตะถูกมอมยาก่อนถ่ายคลิป

โอกาสดีที่สุดครั้งล่าสุดในการช่วยเหลือตัวประกันตะวันตกเกิดขึ้นที่โรงกลั่นน้ำมันใกล้เมืองรอกเกาะห์ ซึ่ง พล.อ.มาร์ติน เดมป์ซีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ เปิดเผยในภายหลังว่า เป็นหนึ่งในปฏิบัติการที่ใหญ่และซับซ้อนที่สุดของหน่วยปฏิบัติการพิเศษเดลตาฟอร์ซ

แหล่งข่าวจำนวนมากเผยว่า ข่าวกรองบ่งชี้ว่า นิคมที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำสายหนึ่งคือสถานที่ล่าสุดซึ่งไอเอสคุมขังตัวประกันตะวันตก แต่เมื่อบุกไปถึงกลับไม่พบตัวประกันแม้แต่คนเดียว โดยข้อมูลที่ได้รับหลังจากนั้นบ่งชี้ว่า มีการเคลื่อนย้ายตัวประกันไม่กี่วันก่อนถึงวันชาติสหรัฐฯ (4 ก.ค.) ซึ่งเป็นวันที่เดลตา ฟอร์ซจู่โจม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...