xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเรื่อง!โจ๋มาเลย์ถูกตร.ตั้งข้อสงสัยปลุกระดม แค่กด “Like” ข้อความใฝ่อิสราเอล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียกำลังดำเนินการสืบสวนพลเมืองวัยรุ่นคนหนึ่งในข้อสงสัยปลุกระดม หลังจากเขา “ กดไลค์” ข้อความโพสต์ในเฟสบุ๊ค ข้อความหนึ่งที่มีเนื้อหาฝักใฝ่อิสราเอล เป็นเหตุให้เกิดกระแสความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อการไม่ยอมรับความคิดที่แตกต่างซึ่งนับวันยิ่งหนักข้อขึ้นในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมแห่งนี้

นักเรียนวัย 17 ปีที่อาศัยอยู่ในรัฐปีนังทางตอนเหนือของประเทศรายนี้ได้ “กดไลค์” โพสต์ที่ประกาศตนว่า “ฉันรักอิสราเอล” และมีรูปธงชาติรัฐยิวประกอบ สื่อมาเลเซียรายงานโดยอ้างจากคำพูดของ อับดุล ราฮิม หัวหน้าตำรวจปีนังเมื่อวันพุธ (13)

ในรายงาน อับดุล ราฮิม ระบุว่ากำลังดำเนินการตรวจสอบข้อกล่าวหาปลุกระดม และคำกล่าวอ้างของเด็กนักเรียนรายนี้ที่บอกว่าเผลอกดคลิก “ไลค์” โดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็กำลังสืบสวนกระแสการขู่เอาชีวิตนักเรียนรายนี้ด้วย

การปลุกระดมอาจมีโทษถึงจำคุก 3 ปีในมาเลเซีย โดยนักเรียนรายนี้ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำไปแล้ว ได้ยกเลิกบัญชีผู้ใช้เฟสบุ๊คของเขาแล้ว ขณะที่ตัวตนของเขานั้นไม่ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ

ทั้งนี้ มาเลเซียไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล และนโยบายของรัฐยิวต่อปาเลสไตน์ กระตุ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดจากชาวมุสลิมแดนเสือเหลือง ภาวะอารมณ์ที่พุ่งพล่านจากความขัดแย้งนองเลือดในฉนวนกาซาที่ดำเนินอยู่ขณะนี้

ออสมาน ฮุสเซน ผู้อำนวยการการศึกษาของรัฐปีนัง บอกกับเอเอฟพีในวันนี้ (14) ว่า เขาจะหาทางแก้ไขเหตุการณ์นี้โดยไม่ต้องมีตำรวจมาเกี่ยวข้อง

“เขาเป็นแค่เด็กนักเรียน ผมจะหาทางออกให้กับปัญหานี้อย่างสันติ” เขากล่าว

นอกจากนี้ เหตุการณ์นี้ยังได้ก่อให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างดุเดือดบนโลกออนไลน์

“ถ้ามองด้วยตรรกเดียวกันจากอีกมุมหนึ่ง ชาวมาเลเซียทุกคนที่กำลังใช้เฟสบุ๊คก็กำลังกระทำการปลุกปั่นเช่นกัน ...เพราะเฟสบุ๊คถูกก่อตั้งขึ้นมาโดยคนยิว” ข้อความหนึ่งที่โพสต์บน Malaysiakini เว็บไซต์ข่าวยอดนิยมระบุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...