xs
xsm
sm
md
lg

รบ.สิงคโปร์ยอมเบรกคำสั่งทำลาย “หนังสือเด็ก” มีเนื้อหารักร่วมเพศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ทางการสิงคโปร์วันนี้ (18) มีคำสั่งให้หอสมุดแห่งชาติยุติการทำลายหนังสือเด็ก 2 เรื่อง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพฤติกรรมรักร่วมเพศ หลังเผชิญกับการคัดค้านอย่างรุนแรงถึงเรื่องการเซ็นเซอร์งานวรรณกรรมในนครรัฐที่กฎระเบียบเข้มงวดแห่งนี้

รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศ ยาคอบ อิบรอฮิม มีคำสั่งให้เคลื่อนย้ายหนังสือเหล่านี้ไปไว้ที่แผนกหนังสือผู้ใหญ่ ที่พ่อแม่สามารถหยิบยืมไปให้ลูกๆ ของพวกเขาได้ หลังจากเคยมีหนังสืออีกเรื่องหนึ่งถูกคณะกรรมการหอสมุดแห่งชาติ (เอ็นแอลบี) สั่งทำลายเป็น “เศษกระดาษ” ไปแล้ว

“เรายืนกรานตามการตัดสินใจของเอ็นแอลบีที่จะนำหนังสือ 3 เล่มออกจากแผนกเด็ก” ยาคอบ ระบุบนหน้าเฟซบุ๊กของเขา และเสริมว่า “คณะกรรมาการจะยังคงรับประกันได้ว่าหนังสือในแผนกเด็กจะมีเนื้อหาเหมาะสมกับช่วงวัยของพวกเขา”

สิงคโปร์ได้สั่งแบนหนังสือเล่มหนึ่งจากชุดหนังสือการ์ตูนเรื่อง Archie ของสหรัฐฯ ที่มีการจัดตีพิมพ์มาอย่างยาวนาน เพราะว่าภาพวาดการแต่งงานระหว่างผู้ชาย 2 คนในหนังสือเล่นนั้นได้ถูกลงความเห็นแล้วว่ามันละเมิดบรรทัดฐานสังคมท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่รัฐบาลยืนยันว่า ชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่เป็นพวกหัวอนุรักษนิยมและไม่ยอมรับการรักร่วมเพศ

หนังสือ 2 เรื่องที่ถูกย้ายไปแผนกผู้ใหญ่ของห้องสมุดสาธารณะแห่งต่างๆ คือ เรื่อง “And Tango Makes Three” เรื่องจริงเกี่ยวกับนกเพนกวินเพศผู้ 2 ตัวในนครนิวยอร์กที่เลี้ยงดูลูกเพนกวินตัวหนึ่ง และอีกเรื่องคือ “The White Swan Express” เรื่องราวของเด็กๆ ที่ถูกรับไปเลี้ยงโดยพ่อแม่ชายจริงหญิงแท้, เกย์, ลูกครึ่ง และเลี้ยงเดี่ยว (ครอบครัวที่มีพ่อหรือแม่เพียงคนเดียว)

หนังสือเล่มที่ถูกทำลายไปแล้วคือเรื่อง “Who's In My Family” ที่มีเนื้อหาการถกเถียงถึงรูปแบบของครอบครัวที่แตกต่างกัน และมีการพูดถึงคู่รักเกย์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประชาชนราว 400 คน ซึ่งรวมไปถึงบรรดาพ่อแม่ต่างไปรวมตัวกันที่สาขาห้องสมุดเพื่ออ่านหนังสือเล่มที่ถูกแบนให้ลูกของพวกเขาฟัง เพื่อแสดงการประท้วง

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายเป็นสิ่งผิดกฎหมายในสิงคโปร์ และมีสิทธิ์รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 2 ปี ภายใต้บทบัญญัติในประมวลกฎหมายอาญาที่มีมาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษ

การปฏิเสธของรัฐบาลที่จะยกเลิกกฎหมายนี้ ซึ่งไม่ได้ถูกบังคับใช้ในเชิงรุก ได้กลายมาเป็นสายล่อฟ้าสำหรับการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิและการมีส่วนรวมของเกย์ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในประเทศเกาะของประชากรหลากหลายเชื้อชาติ 5.4 ล้านคน

ยาคอบ รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศ กล่าวว่า การคัดค้านการทำลายหนังสือสะท้อนให้เห็นถึงความเคารพต่อตัวหนังสือที่ฝังรากลึกในวัฒนธรรมของเรา

“ผมได้สั่ง เอ็นแอลบี ไม่ให้ทำลายอีก 2 เรื่องนี้ แต่ให้ย้ายไปไว้ที่แผนกผู้ใหญ่ของห้องมุดสาธารณะแทน นอกจากนี้ ผมก็ยังขอให้เอ็นแอลบีทบทวนวิธีการที่พวกเขาจะใช้จัดการกับหนังสือพวกนี้” เขากล่าว

“การตัดสินใจว่าเด็กสามารถหรือไม่สามารถอ่านหนังสือเล่มไหนได้นั้นขึ้นอยู่กับพ่อแม่ของพวกเขา และพ่อแม่ที่ประสงค์จะยืมหนังสือเหล่านี้ไปอ่านกับลูกๆ ของพวกเขาจะมีทางเลือกที่จะทำเช่นนั้น” ท่านรัฐมนตรีกล่าวเสริม

ประชาชนมากกว่า 200,000 คน รวมตัวกันในการชุมนุมอย่างสันติเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน เพื่อสนับสนุนสิทธิเกย์ แม้ว่าจะมีการรณรงค์ออนไลน์อย่างบ้าคลั่งเพื่อต่อต้านกิจกรรมนี้จากพวกชาวคริสต์และมุสลิม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...