xs
sm
md
lg

สื่อสหรัฐฯ ตีข่าวผู้ชุมนุมไทยเดินหน้าไล่ “ยิ่งลักษณ์” แม้มีเลือกตั้ง เตือนเสี่ยงนองเลือด

เผยแพร่:

วอยซ์ออฟอเมริกา - สื่อมวลชนแห่งรัฐของอเมริการายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (30) ว่าผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลไทย ประกาศเดินหน้าขับไล่ “ยิ่งลักษณ์” และตระกูลชินวัตร ออกจากแวดวงการเมือง แม้ว่าผลเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ (2) จะยืนยันเสียงสนับสนุนความนิยมที่มีต่อตัวนายกรัฐมนตรีหญิง พร้อมอ้างนักวิเคราะห์ชี้จำเป็นต้องมีการเจรจาหยุดเหตุนองเลือด

วอยซ์ออฟอเมริการายงานว่า แม้ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเดินหน้าขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีรักษาการ แต่พวกเขาก็บอกว่าจะไม่ขัดขวางรัฐบาลที่ตัดสินใจเดินหน้าศึกเลือกตั้ง พร้อมระบุว่าจนถึงตอนนี้ผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวเล่นคอนเสิร์ตและเดินขบวนไปตามท้องถนนสายต่างๆ

รายงานของวอยซ์ออฟอเมริกา อ้างคำพูดของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ชุมนุมที่บอกว่าพวกเขาไม่มีความตั้งใจที่จะไปขัดขวางการเลือกตั้งเหมือกับเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว (26) โดยบอกว่าเป้าหมายก็คือการกำจัดตระกูลชินวัตรและนักการเมืองผู้ภักดีของเขาเท่านั้น

เว็บไซต์ของวอยซ์ออฟอเมริกา ชี้ให้เห็นถึงความเด็ดเดี่ยวของผู้ประท้วงที่ยังคงปักหลักประท้วงอย่างไม่ย่อท้อ ในนั้นรวมถึงนายสุรเชษฐ์ ที่รวมชุมนุม ณ เวทีสวนลุมพิณี โดยนายสุรเชษฐ์ให้สัมภาษณ์กับสื่อชื่อดังแห่งนี้ว่าพวกเขาจะไม่แพ้ แม้รัฐบาลจะเดินหน้าเลือกตั้ง แต่เขาไม่แน่ใจว่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นอีกก่อนถึงวันเลือกตั้งหรือไม่

ในรายงานนี้ ทางวอยซ์ออฟอเมริกาให้ข้อมูลรายละเอียดประกอบข่าวว่า เหล่าผู้ประท้วงที่ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลางและชนชั้นสูง ต้องการระงับการเลือกตั้งที่ผู้สมัครของพวกเขาในพรรคประชาธิปัตย์คงพ่ายแพ้ และจัดตั้งสภาประชาชนเข้ามาดำเนินการปฏิรูปที่ยังไม่เฉพาะเจาะจง อย่างไรก็ตาม การโค่นล้มผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง อาจเรียกกลุ่มคนเสื้อแดง ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล กลับสู่ท้องถนนในกรุงเทพฯ ซึ่งเสี่ยงจะเกิดความขัดแย้งรุนแรงอีกระลอก

วอยซ์ออฟอเมริกา อ้างความเห็นของศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ประธานสถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา บอกว่า “คุณจะเลือกเจรจาก่อนหรือหลังเหตุปะทะรุนแรง” เขากล่าว “ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การเจรจาต้องเกิดขึ้น ผมคิดว่ามันจะเกิดขึ้นในไทย แต่โชคร้ายที่ผมคาดคะเนในตอนนี้คือ ถ้าสถานการณ์ยังเป็นไปแบบนี้โดยไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ มันจะเกิดขึ้นหลังเหตุนองเลือด”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...