xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนอกประโคมข่าว ยักษ์ใหญ่ยาสูบญี่ปุ่นฟ้องเอาผิด รบ.ไทย ชี้แผนขยาย “ภาพกราฟฟิกบนซองบุหรี่” กระทบ “เสรีภาพสิงห์อมควัน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซี/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - บริษัท “เจแปน โทแบคโก อิงค์” ผู้ผลิตบุหรี่รายใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียประกาศกร้าวในวันพุธ (26) ฟ้องร้องเอาผิดรัฐบาลไทยภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีแผนขยายขนาดของภาพกราฟฟิกบนซองบุหรี่ที่เตือนถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม โดยบริษัทยาสูบดังสัญชาติญี่ปุ่นอ้าง การกระทำของรัฐบาลไทยขัดต่อบทบัญญัติเรื่องเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน รัฐบาลไทยประกาศแผนจะเพิ่มขนาดของภาพกราฟฟิกแสดงคำเตือนพิษภัยของบุหรี่ให้มีสัดส่วนใหญ่ขึ้นเป็นขนาด 85 เปอร์เซ็นต์ของซองบุหรี่ จากระดับปัจจุบันที่ภาพคำเตือนดังกล่าวกินเนื้อที่ราว 55 เปอร์เซ็นต์ของซองบุหรี่ที่วางจำหน่ายในประเทศ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทางการไทยสร้างความไม่พอใจแก่ทาง เจแปน โทแบคโก อิงค์ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการยาสูบเอเชีย ซึ่งมีฐานอยู่ที่เขตมินาโตะ ในกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น และนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ โดยทางผู้บริหารของบริษัทที่นำโดยฮิโรชิ คิมูระ ประธาน และ มิตซูโอมิ โคอิซูมิ ซึ่งเป็นซีอีโอได้ยื่นเรื่องต่อศาลปกครองของไทยเพื่อสกัดกั้นแผนดังกล่าวของรัฐบาลไทย ที่ทางบริษัทมองว่าจะก่อให้เกิดหายนะร้ายแรงต่อบรรดาผู้ผลิตบุหรี่หากปล่อยให้มาตรการขยายภาพกราฟฟิกแสดงพิษภัยของบุหรี่ให้ใหญ่ขึ้นมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ

ฮิซาชิ เซกิงูจิ โฆษกของ เจแปน โทแบคโก อิงค์ เผยว่า แผนการขยายภาพกราฟฟิกแสดงพิษภัยของบุหรี่นั้นละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญของไทยเองที่ให้หลักประกันเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งทางบริษัทหมายรวมถึง “เสรีภาพในการสูบบุหรี่” ด้วย พร้อมเผยว่า ผู้ที่ถูกยื่นฟ้องครั้งนี้ประกอบด้วย นายแพทย์ ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของไทย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีก 2 คน

ก่อนหน้านี้ บริษัท ฟิลิป มอร์์ริส อินเตอร์เนชันแนล อิงค์ ผู้ผลิตบุหรี่รายใหญ่จากสหรัฐฯ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายในมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ประกาศจะฟ้องร้องเอาผิดกับทางการไทยก่อนวันที่ 4 กรกฎาคม หรือวันชาติสหรัฐฯ โดยระบุ กระทรวงสาธารณสุขของไทย เพิกเฉยต่อความเดือดร้อนของบริษัทผลิตบุหรี่ รวมถึงผู้ค้ารายย่อยอีกหลายพันคนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวนายแพทย์ ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของไทย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น