xs
xsm
sm
md
lg

ไฟไหม้ “ตลาดเถื่อน” ในกัลกัตตา-ตายคากองเพลิง 19 ศพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พนักงานดับเพลิงอินเดียปีนบันไดขึ้นชั้นสองของตลาด สุรยา เซ็น ในเมืองกัลกัตตา ซึ่งเกิดเพลิงไหม้เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา(27)
เอเอฟพี - เกิดเหตุเพลิงไหม้ห้องแถว 6 ชั้นซึ่งเปิดเป็นตลาดขายสินค้าผิดกฎหมายในเมืองกัลกัตตา ทางภาคตะวันออกของอินเดีย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (27) ทำให้มีผู้เสียชีวิตคากองเพลิงไป 19 ราย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเผย

พนักงานดับเพลิงหลายร้อยคนรุดไปยังตลาด สุรยา เซ็น ใกล้สถานีรถไฟกลางเมืองกัลกัตตา ซึ่งเป็นชุมชนเก่าที่เต็มไปด้วยอาคารสภาพทรุดโทรมและเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้

เพลิงเริ่มปะทุขึ้นเมื่อเวลาราว 04.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (05.30 น.ตามเวลาในไทย) โดยหน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้ที่นอนอยู่ในอาคารออกมาได้ 38 คน ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

“เราเข้าไปพบคนหลายสิบคนนอนหมดสติ ตามเนื้อตัวมีแผลไฟไหม้ บ้างก็เสียชีวิตขณะหลับเพราะขาดอากาศหายใจ” โกปาล ภัตตจรรยา ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงประจำรัฐเบงกอลตะวันตกให้สัมภาษณ์ พร้อมระบุว่าสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตจำนวน 19 รายออกมาได้แล้ว

ร้านค้าภายในตลาดแห่งนี้จำหน่ายสินค้าจำพวกพลาสติก, กระดาษ และโฟม ซึ่งก่อควันสีดำหนาทึบเมื่อถูกไฟเผาไหม้ เป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่ในการเข้าช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่ภายใน

สุวรรณ ชัตเตอร์จี นายกเทศมนตรีเมืองกัลกัตตา เปิดเผยว่า อาคารแห่งนี้ “ก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต และร้านค้าภายในอาคารก็ทำการค้าขายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานด้านพลเรือนเช่นกัน”

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนของเพลิงไหม้ได้ แต่ต้นตอก็น่าจะเกิดจากสายไฟเสื่อมสภาพจนทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรเหมือนที่ผ่านๆ มา

มามาตา บาเนอร์จี มุขมนตรีรัฐเบงกอลตะวันตกซึ่งเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุด้วยตนเอง แสดงความเสียใจที่ยังมีผู้ฝ่าฝืนข้อบังคับว่าด้วยการป้องกันเหตุเพลิงไหม้และก่อสร้างอาคารในเมืองกัลกัตตา ทั้งยังประกาศมอบเงินชดเชยแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 200,000 รูปี (ราว 110,000 บาท)




Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น