xs
xsm
sm
md
lg

อย.ยืนยัน 'ยาช่วยชีวิต - ยาสมาธิสั้น' มีสำรองเพียงพอ 3 - 6 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ส่งผลกระทบต่อการขนส่งระหว่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ติดตามและประเมินสถานการณ์ปริมาณสำรองยาและวัตถุเสพติดทางการแพทย์ในประเทศอย่างใกล้ชิดและประเมินความเสี่ยงที่อาจกระทบต่อการจัดหาวัตถุเสพติดทางการแพทย์ จึงได้เร่งรัดการส่งมอบยาที่มีสัญญาจัดซื้อจากต่างประเทศให้เร็วขึ้น รวมทั้งประสานผู้ผลิตในประเทศเพื่อเพิ่มการสำรองวัตถุดิบให้เพียงพอโดยเฉพาะวัตถุเสพติดกลุ่มยาช่วยชีวิต เช่น ยานำสลบ ยาแก้ปวด และยารักษาโรคสมาธิสั้น

ขณะนี้พบว่า วัตถุเสพติดทางการแพทย์ในกลุ่มยาจำเป็นเพื่อช่วยชีวิต มีปริมาณสำรองเพียงพอสำหรับการใช้ในประเทศไม่น้อยกว่า 3 - 6 เดือน ขณะที่ยารักษาโรคสมาธิสั้นมีปริมาณสำรองในระดับเดียวกัน

สำหรับยาบางรายการที่อาจขาดคราวจากปัจจัยด้านการผลิต หรือไม่อยู่ในกลุ่มยาจำเป็นเร่งด่วน อย. ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกัน โดยคาดว่า จะสามารถจัดส่งได้ภายใน 1 - 2 เดือน พร้อมเฝ้าระวังผลกระทบด้านอื่น ๆ ที่อาจกระทบต่อความมั่นคงทางยาในภาพรวม

เลขาธิการ อย. กล่าวย้ำว่า อย. ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการวัตถุเสพติดทางการแพทย์อย่างเป็นระบบ ทั้งด้านการจัดหา การสำรอง และการกระจายยา เพื่อให้สถานพยาบาลและผู้ป่วยเข้าถึงยาจำเป็นในการรักษาโรคได้อย่างต่อเนื่องและสร้างความมั่นคงด้านยาของประเทศในทุกสถานการณ์