พระราชวังมาเลเซียแถลงในวันนี้ (2 ส.ค.) ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อิบราฮิม อิสกันดาร์ จะเสด็จเยือนรัสเซียในฐานะพระราชอาคันตุกะระหว่างวันที่ 5-10 สิงหาคม ตามคำเชิญของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่กษัตริย์มาเลเซียเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ
การเยือนครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม เดินทางไปยังกรุงมอสโกเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยผู้นำทั้งสองประเทศได้หารือกันในประเด็นสำคัญหลายด้าน เช่น การศึกษา เกษตรกรรม ความมั่นคงด้านอาหาร พลังงาน และกลาโหม โดยในระหว่างการหารือครั้งนั้น ปูติน ได้วิพากษ์วิจารณ์ผลการสอบสวนของสหประชาชาติที่ชี้ว่ารัสเซียมีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุเครื่องบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ถูกยิงตกเมื่อปี 2557 ซึ่งคร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 298 ราย
แถลงการณ์จากพระราชวังระบุว่า การเสด็จเยือนของสมเด็จพระราชาธิบดี ไม่เพียงสะท้อนบทบาทของสถาบันกษัตริย์มาเลเซีย ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ยังมุ่งหวังเสริมสร้างความร่วมมือกับรัสเซียในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้า การศึกษา หรือเทคโนโลยี
กำหนดการระหว่างการเยือนยังรวมถึงการร่วมงานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการที่จัดโดยประธานาธิบดีปูติน เสด็จเยี่ยมบริษัทด้านการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ และเยี่ยมชมศูนย์นวัตกรรม Tochka Kipeniya Technology and Innovation Hub ก่อนจะเสด็จต่อไปยังเมืองคาซาน ในวันที่ 8 สิงหาคม เพื่อทอดพระเนตรโรงงานผลิตเฮลิคอปเตอร์