xs
xsm
sm
md
lg

"กรณ์"เผย"ทรัมป์"อาจไม่ยอมตกลงดีลกับไทย-กัมพูชาหากสู้รบกัน เชื่อหากหยุดยิงช่วยได้รับข้อตกลงภาษีลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จากที่ผมลงโพสต์ไปไม่ถึงชั่วโมง ว่าทรัมป์อาจไม่ยอมตกลงดีลกับทั้งเราทั้งกัมพูชาหากเรารบกัน ก็ปรากฏข้อความจากทรัมป์ตามนั้น

ผมได้เขียนด้วยว่าหากจะมีข้อตกลงได้ อเมริกาต้องไม่ได้เพียงแค่ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ แต่ทรัมป์ต้องได้ ‘win’ ทางการเมือง วันนี้จึงมีทางออก ทั้งทางความมั่นคงและทางเศรษฐกิจ ผมหวังว่าเราได้ตอบว่า “เราไม่เคยต้องการให้เกิดความรุนแรง พร้อมหยุดยิงเมื่อกัมพูชาหยุด และพร้อมตั้งโต๊ะเจรจาเรื่องชายแดนกับกัมพูชาทันที”

กัมพูชาเองจะเดือดร้อนมากจากอัตราภาษีที่สูง ดังนั้นการแทรกแซงโดยทรัมป์น่าจะเป็นทางลงให้ฮุนเซนถอยจากศึกที่เขาไม่มีวันชนะ

การตกลงหยุดยิงน่าจะช่วยให้ทั้งสองประเทศได้รับข้อตกลงภาษีลดลง และเข้าจังหวะที่ทรัมป์ตัองการผลงานการเจรจาสงบศึก หลังจากที่ยังไม่สามารถทำได้ตามที่เคยหาเสียงไว้ในกรณี รัสเซีย/ยูเครน และ อิสราเอล/ปาเลสไตน์ เป็นที่รู้กันว่าทรัมป์ต้องการ Nobel Prize จากผลงานระงับสงคราม

ส่วนเราได้กลับไปเจรจากับกัมพูชาในระดับทวิภาคี โดยไม่มีศาลโลก (ทรัมป์เองก็ไม่ชอบศาลโลก)

เราได้โอกาสนี้มาด้วยเลือดเนื้อและความเสียสละของทหารและประชาชนคนไทย หวังว่ารัฐบาลจะใช้ให้เป็นประโยชน์กับเรา