xs
xsm
sm
md
lg

"นิพิฏฐ์"แซะคำว่า“นิติสงคราม”เป็นอาวุธที่ใช้ในประเทศมีชายแดนติดกับกัมพูชาเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า นิติสงครามหรือ?

-คำนี้ถูกนำมาใช้พร่ำเพรื่อ และใช้เป็นอาวุธสังหารฝ่ายตรงข้ามเรื่อยมา คนที่พร่ำพูดเรื่องนิติสงคราม บ้างก็เป็นนักกฎหมาย บ้างก็เป็นผู้มีความรู้ บ้างก็เป็นนักการเมือง

-ก่อนพูดก็ ขยับสูท ขยับเนคไท (Necktie) เบาๆ แล้วกล่าวคำว่า“นิติสงคราม” มันดูเท่จะตายไป ประชาชนทั่วไปก็อ้าปาก ตาค้าง สุดจะนำความรู้ใดไปถกเถียงกับเขา

-ผมติดตามข่าว ในอเมริกา มีการนำคดีไปฟ้องประธานาธิบดีทรัมป์ อ้างว่าขึ้นภาษีการค้าโดยมิชอบ ทำให้ผู้นำเข้าสินค้าในประเทศได้รับความเสียหาย ศาลของรัฐต่างๆมีพิพากษาให้ทรัมป์หยุดนโยบายเหล่านี้ -ประธานาธิบดีทรัมป์ ยื่นฎีกาอ้างว่า เป็นอำนาจของฝ่ายการเมือง เป็นอำนาจของประธานาธิบดีสามารถทำได้

-ไม่ได้ยินคนที่ผูกไท ใส่สูท ในประเทศไทย หรือแม้ในอเมริกาด่า ว่าศาลกำลังทำนิติสงครามกับประธานาธิบดี เขากล่าวกันเพียงว่า ทุกฝ่ายกำลังใช้สิทธิตามที่กฎหมายบัญญัติไว้

-คำว่า“นิติสงคราม” จึงเป็นอาวุธที่ใช้ในประเทศบางประเทศ ที่มีชายแดนติดกับกัมพูชาเท่านั้น/