แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง คาดว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 15 กรกฏาคมนี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะนำเสนอชื่อบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติ ภายหลังจากที่คณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการ ธปท. ได้นำส่ง 2 รายชื่อบุคคลที่ผ่านการคัดเลือกมาให้นายพิชัย ได้พิจารณาแล้ว ซึ่งได้แก่ นางรุ่ง โปษยานนท์ มัลลิกะมาส รองผู้การ ธปท. และนายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน
โดยเชื่อว่า มีโอกาสสูงมากที่รายชื่อบุคคลที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติ จะเป็นชื่อของนายวิทัย รัตนากร เนื่องจากเห็นว่า นายวิทัย ได้แสดงวิสัยทัศน์สำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ และชี้ว่าที่ผ่านมา ธปท. ยึดเป้าหมายเงินเฟ้อเป็นหลัก ในขณะที่เศรษฐกิจไม่ขยายตัว ซึ่งหากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป อีกไม่เกิน 5 ปี เศรษฐกิจไทยจะมีผลกระทบทั้งระบบ
รวมถึงการตั้งข้อสังเกตต่อแนวทางการกำกับดูแลธนาคารพาณิชย์ของ ธปท. ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำ ประชาชนและภาคธุรกิจประสบปัญหาหนี้สิน แต่ธนาคารพาณิชย์กลับมีผลกำไรที่เติบโต อีกทั้งยังทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์
แหล่งข่าวระบุเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการคัดเลือกฯ เห็นว่าวิสัยทัศน์ของนายวิทัย ถูกต้องกับบริบทของเศรษฐกิจ และสังคมไทยในปัจจุบัน และการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เลือกนายวิทัย เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯ ธปท.คนใหม่ เพราะเชื่อว่าจะสามารถสอดประสานนโยบายการเงิน และนโยบายการคลัง ได้ดีกว่าผู้ว่าฯ ธปท. คนอื่นๆ ที่ผ่านมา