นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง ระบุว่า อนุรักษ์นิยม กับทักษิณ
เมื่อวาน หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เข้าพบนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองและการปรับคณะรัฐมนตรี แต่หลังจากเข้าพบแล้ว นายอนุทินได้ออกมายืนยันว่า ไม่มีการคุยเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี และยังคงทำงานตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเหมือนเดิม
จากกระแสข่าวที่นายทักษิณ ชินวัตร ประกาศยึดกระทรวงมหาดไทยจากพรรคภูมิใจไทยแล้ว เป็นปัญหาอึมครึม โต้เถียงกันไปมาระหว่าง ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ถึงขั้นไล่ออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกัน
การที่ปัญหาการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังคาราคาซัง นอกจากสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นชายแดนไทยกัมพูชาแล้ว ยังเป็นเหตุผลทางการเมือง ที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมสนับสนุนให้พรรคภูมิใจไทย ยึดครองดูแลกระทรวงมหาดไทยต่อไป จะเห็นได้จากสัญญาณที่นายอนุทินแข็งข้อ ไม่ยอมคืนกระทรวงมหาดไทยให้กับพรรคเพื่อไทย และบอกว่าถ้าถูกยึดกระทรวงมหาดไทยไป ก็พร้อมจะเป็นฝ่ายค้าน
ในขณะเดียวกันพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยนายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรค ออกมายืนยันเช่นเดียวกันว่า ในส่วนของพรรครวมใจสร้างชาติ ถ้าถูกยึดกระทรวงพลังงานและกระทรวงอุตสาหกรรม ก็พร้อมจะเป็นฝ่ายค้านเช่นเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าพรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยม2พรรค คือพรรคภูมิใจไทยและพรรครวมไทยสร้างชาติ จับมือกันเหนียวแน่น มีจุดยืนที่ชัดเจน ยังคงเหลือพรรคอนุรักษ์นิยมอย่างพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา ที่เคยร่วมรัฐบาลกันในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่มีการแสดงท่าทีใดๆ
ถ้าหากว่าพรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยม 4 พรรค ที่เคยร่วมรัฐบาลในสมัยพลเอกประยุทธ์ จับมือกันเหนียวแน่นต่อรอง ประเภทมาด้วยกันไปด้วยกัน ก็สามารถถ่วงดุลกับพรรคเพื่อไทยได้ แต่ถ้าหวังจะให้ถอนตัว โดยไม่ได้รับสัญญาณจากหัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์นิยมก็คงจะยาก อย่างพรรคประชาธิปัตย์ ที่นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัว เพราะรัฐบาลไปไม่รอดแล้ว และเป็นโอกาสที่จะเรียกศรัทธากลับคืนมา ซึ่งเป็นเรื่องยาก และเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ที่ประชาธิปัตย์จะถอนตัวปราศจากเงื่อนไขการกดดันของหัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ เช่นเดียวกับพรรคชาติไทยพัฒนา แม้ว่าการร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ เปลี่ยนจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาเป็นกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็เหมือนกับการลดเกรดกระทรวง แต่ก็ดีกว่าไปเป็นฝ่ายค้าน
ดังนั้นเกมการเมืองฝ่ายรัฐบาล พรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยมทั้งหมด ต้องผนึกกำลัง จับมือกันต่อรองทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทย มิฉะนั้นแล้วก็จะถูกพรรคเพื่อไทย โดยนายทักษิณผู้อยู่เบื้องหลังรัฐบาลชุดนี้ เล่นเกม กำหนดเกม ยึดคืนตำแหน่งกระทรวงสำคัญๆไป พรรคร่วมรัฐบาลต้องจับมือวัดกำลังกัน ระหว่างพรรคเพื่อไทยโดยคุณทักษิณในฐานะที่เป็นอนุรักษ์นิยมใหม่ กับ4พรรคร่วมรัฐบาลเดิมในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมของแท้กว่า จะได้ถ่วงดุลไม่ให้พรรคเพื่อไทยและนายทักษิณปรับคณะรัฐมนตรีได้ตามอำเภอใจ