กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียน “มังคุดในสายหมอกเบตง” เป็นสินค้า GI ลำดับที่ 4 ของ จ.ยะลา ต่อจาก กล้วยหินบันนังสตา ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา และ ส้มโชกุนเบตง
.
“มังคุดในสายหมอกเบตง” เป็นมังคุดพื้นเมือง ลักษณะผลกลมโต เปลือกหนา ผิวมัน สีม่วงอมแดง เมื่อสุกเต็มที่จะมีสีดำ ขั้วและกลีบเลี้ยงสีเขียว ปลูกในพื้นที่ อ.เบตง และ อ.ธารโต จ.ยะลา ด้วยสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ทำให้มีสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง 3 ครั้งต่อวัน คือ ช่วงเช้ามีหมอก เที่ยงมีแดด เย็นฝนตก ส่งผลให้บริเวณที่ปลูกมังคุดมีหมอกหนาปกคลุมเกือบทั้งปี มังคุดสร้างชั้นเนื้อแบบเคลือบทีละชั้น เนื้อมังคุดจึงมีสีขาวนวลปุยฝ้าย มีกลิ่นหอมเฉพาะ รสชาติดี หวานนำเปรี้ยว ผู้บริโภคยอมรับ ส่งออกไปตลาดต่างประเทศมูลค่ากว่า 62 ล้านบาท
สินค้า GI หรือ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เป็นการคุ้มครองสินค้าท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า เป็นโอกาสขยายช่องทางตลาดได้อย่างต่อเนื่อง