xs
xsm
sm
md
lg

‘ลิณธิภรณ์’โต้ 2 ส.ส.พรรคประชาชน ชี้ถ้าจะวิจารณ์ผู้นำประเทศควรดูข้อเท็จจริงก่อน ไม่ใช่ใช้ความรู้สึกส่วนตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์




น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า”ดิฉันอยากบอกคุณภคมน และคุณรักชนกว่า ถ้าจะวิจารณ์ใคร โดยเฉพาะผู้นำประเทศ อย่างน้อยที่สุดควรดูข้อเท็จจริงให้ครบก่อน ไม่ใช่ใช้ความรู้สึกส่วนตัวและอคติส่วนบุคคลมาเป็นเครื่องมือบั่นทอนผู้อื่น แล้วอ้างว่าเป็น “การตรวจสอบ”

เพราะในความเป็นจริง หากย้อนดูเทปเหตุการณ์ในวันนั้น จะเห็นชัดว่าท่านนายกแพทองธารตอบคำถามอย่างครบถ้วน ไม่ได้หลบ ไม่ได้เลี่ยง และไม่เคยแสดงท่าทีไม่เคารพสื่อมวลชนเลยแม้แต่น้อย ยังแต่เจตนารมณ์ที่จะทำให้สถานการณ์ตรงหน้าดีขึ้น

และถ้าจะพูดกันตรงๆ ทั้งคุณภคมนและคุณรักชนกเอง ก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ไม่เห็นสีหน้า แววตา หรือบรรยากาศจริงในวันนี้ ในฐานะสื่อเองก็ควรให้เกียรตินายกฯ เช่นกันในฐานะผู้นำสูงสุด ไม่ใช่การถามแสดงสีหน้า อย่างไม่ให้เกียรติ เพราะคุณเลือกจะมองแต่ฝ่ายท่านนายกฯ ไม่ได้เห็นบริบทแวดล้อม

แต่กลับเขียนข้อความราวกับเป็นพยานในเหตุการณ์ แถมใช้ถ้อยคำดูถูก เหยียดหยาม และตัดสินบุคคลอื่นอย่างไร้เมตตา

คุณอาจคิดว่าการพูดจาแรงๆ แบบนี้คือ “เฟียส” แต่ในสายตาประชาชนจำนวนไม่น้อย นี่คือการเหยียบย่ำและเล่นการเมืองแบบเก่า ที่พรรคท่านเองพยายามจะก้าวข้ามอยู่

ในช่วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังเผชิญกับปัญหาใหญ่ ทั้งเศรษฐกิจ ชายแดน และความมั่นคง สิ่งที่สังคมควรได้ยินไม่ใช่เสียงโกรธเกรี้ยว หรือการปั้นเรื่องเล็กให้กลายเป็นดราม่าเพื่อหวังพื้นที่สื่อ แต่ควรเป็นการร่วมกันหาทางออกอย่างมีสติ

ดิฉันขอพูดในฐานะคนทำงานการเมืองเหมือนกันว่า คนที่พูดมาก ไม่ได้แปลว่าทำงานได้มาก และสุดท้ายแล้ว ประชาชนจะตัดสินจากผลงาน ไม่ใช่จากโพสต์ที่แรงที่สุดบนหน้าฟีด“