xs
xsm
sm
md
lg

ผลชันสูตรวาฬคูเวียร์หลัง​ผ่าพิสูจน์​ พบมีภาวะป่วย​-ช็อคจากการติดเชื้อทำให้จมน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางสาววิมลมาศ นุ้ยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแหลมสน เปิดเผยผลการชันสูตรซากวาฬคูเวียร์ (Cuvier's beaked whale) ที่เกยตื้นบริเวณหาดบางเบน ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแหลมสนได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่พบซากวาฬคูเวียร์เกยตื้น เพศเมีย โตเต็มวัย โดยวาฬตัวนี้มีขนาดลำตัวยาว 510 เซนติเมตร รอบตัวยาว 220 เซนติเมตร เพศเมีย โตเต็มวัย น้ำหนักประมาณ 2 ตัน สภาพซากสด ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ (BCS 3/5) พบแผลถลอกบริเวณปากด้านล่าง ปลายหางจากการเกยตื้น เปิดผ่าพบมวลกล้ามเนื้อสะสมและสีกล้ามเนื้อปกติ

จากการประสานงานกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ทำการเปิดผ่าชันสูตรพบมวลกล้ามเนื้อสะสมและสีกล้ามเนื้อปกติ และพบสาเหตุสำคัญหลายประการ ดังนี้

-ระบบไหลเวียนโลหิตพบอากาศคั่งในหลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างขยายตัว และการสะสมของหินปูนในผนังหลอดเลือดดำทั่วร่างกาย ม้ามมีสีคล้ำไม่สม่ำเสมอแสดงถึงภาวะการอักเสบ

-ระบบทางเดินหายใจ พบหลักฐานการจมน้ำชัดเจน โดยเยื่อบุหลอดลมมีสีแดงและมีของเหลวภายใน พบเลือดคั่งและฟองอากาศ (Frothy exudate) ในแขนงหลอดลม รวมถึงการอักเสบของปอดทั้งสองข้าง

-ระบบทางเดินอาหาร ภายในกระเพาะอาหารพบน้ำสีเขียวปริมาณมากและสิ่งแปลกปลอมจำพวกเศษไม้และชิ้นส่วนของพืช แต่ไม่พบอาหารตามธรรมชาติ ลำไส้ทั้งเล็กและใหญ่ไม่มีอาหารและพบของเหลวสีเขียว

-การติดเชื้อ พบพยาธิปริมาณมากบริเวณชั้นไขมันและในไต พบจุดผิดปกติในระบบสืบพันธุ์

จากผลการชันสูตร สรุปได้ว่าวาฬคูเวียร์ตัวนี้เสียชีวิตจากภาวะช็อคจากการติดเชื้อร่วมกับการจมน้ำ โดยมีภาวะการอักเสบทั่วร่างกายจากการติดพยาธิและเชื้อโรคอื่นๆ ทำให้ร่างกายอ่อนแอและไม่สามารถต่อสู้กับสภาวะการจมน้ำได้ ทั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อและตัวอย่างพยาธิส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เพื่อศึกษาข้อมูลที่ละเอียดยิ่งขึ้นสำหรับการอนุรักษ์สัตว์ทะเลต่อไป.​