xs
xsm
sm
md
lg

มท.1 ย้ำ! มิ.ย.นี้ รู้ผลสอบตึก สตง.ถล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนสาเหตุอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม ภายหลังที่มีกระแสข่าวว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) จะส่งสำนวนคดีฮั้ว 3 สัญญา (ก่อสร้าง ออกแบบ คุมงาน) ให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นั้น โดยระบุว่า ในส่วนนั้นเป็นเรื่องกฎหมายฮั้ว แต่กระทรวงมหาดไทยดูเรื่องเหตุที่ทำให้อาคารถล่มลงมา ขณะที่การประชุมของคณะกรรมการที่ตั้งมาสอบสวน ก็มีหลายวาระ และงวดเข้ามาทุกที

นายอนุทิน ย้ำว่า เรื่องดังกล่าวมีผลกระทบกับการให้ข้อมูล เราต้องมั่นใจ 100% ว่าอะไรผิดตรงไหน คนที่ออกมาพูดก็ต้องกังวลเพราะจะเป็นเรื่องภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ อีกทั้งต้องรอการพิสูจน์ข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์ วิศวะกรรม เมื่อมีข้อมูลการพิสูจน์ออกมาแล้วก็ต้องเหมือนกันทุกหน่วยที่ตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ข้อมูลจากการสอบสวน ตนทราบว่าสาเหตุของตึกถล่มเป็นไปในทางเดียวกันแล้ว

นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อสรุปน่าจะเสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายนนี้ เพราะกำหนดกรอบไว้ให้ 3 เดือน ขณะนี้ก็งวดเข้ามาเต็มทนแล้ว