xs
xsm
sm
md
lg

กทม.แถลงปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ ถอนกำลัง-เครื่องจักรออกจากพื้นที่ มีผล 15 พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และตัวแทนกรมโยธาธิการและผังเมือง และหน่วยงานตำรวจพิสูจน์หลักฐาน หน่วยงานภายในศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ สำนักงานเขตจตุจักร กับภารกิจการค้นหาผู้ประสบภัยและกู้ซากอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินแห่งใหม่ ที่พังถล่มลงมาจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา แถลงข่าวหลังการประชุมร่วมกัน

นางสาวภัทร์กร สินสุข ผู้อำนวยการเขตจตุจักร ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ กล่าวว่า จากปฏิบัติการที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือจากทั้งหลายฝ่ายทั้งรัฐเอกชนและหน่วยงานอาสาทุกทีมที่ปฏิบัติการ รวมทั้งหมด 48 วัน จนถึงปัจจุบันสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ จึงขอปิดศูนย์บัญชาการอย่างเป็นทางการ ให้มีผลในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เวลา 16.00 น. โดยระหว่างนี้จะมีการเก็บวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมด ในช่วงวันที่ 13 พฤษภาคม ถึง 15 พฤษภาคม จะมีการขนย้ายเครื่องจักรหนักและตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งอาจจะกระทบกับการสัญจรถนนบริเวณนี้ จึงขออภัยในความไม่สะดวก

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ขั้นตอนหลังจากนี้กรุงเทพมหานครจะทำหนังสือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีการปิดศูนย์อย่างเป็นทางการ หากมีขั้นตอนอื่นๆ โดยรอบในพื้นที่ให้ช่วยเหลือต่อไปก็พร้อมให้การสนับสนุน

พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยว่า ในส่วนของที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ที่ทำการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลแต่วันแรก มีศพเข้ามา 89 ราย แบ่งออกเป็น 80 ราย ที่เป็นร่าง และ 9 ราย ที่เป็นชิ้นส่วน ในปัจจุบันได้มีการพิสูจเอกลักษณ์บุคคลไปแล้ว 72 ราย ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็ได้มีการพิสูจน์จากชิ้นส่วน 200 กว่าชิ้น ก็มีรายชื่อเพิ่มขึ้นมาได้อีก 14 ราย และจะมีการปล่อยศพยอดปัจจุบันรวมจนถึงวันนี้ 86 ราย ส่วนญาติไม่ต้องมีความกังวลหากมีการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จาก สน.บางซื่อ จะติดต่อกลับไป

ส่วนการดำเนินการที่เหลือยังมีอีก 2 ส่วน คือชิ้นส่วนศพที่ยังไม่สามารถเทียบข้อมูลกับญาติได้ เพราะญาติของแรงงานเหล่านี้เป็นชาวเมียนมา ยังอยู่ที่ต่างประเทศ และส่วนของศพที่ยังไม่สามารถทราบดีเอ็นเอได้ว่าเป็นใคร อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยในส่วนการเก็บวัตถุพยานที่ดำเนินการในระหว่างการค้นหาและกู้ภัย ทางพิสูจน์หลักฐานทำงานร่วมกับโยธาธิการและผังเมือง ได้เก็บหลักฐานทั้งเหล็ก คอนกรีต โดยเหล็กเก็บไปแล้ว 366 เส้น คอนกรีต 237 แท่ง ทั้งหมดมีชิ้นส่วนเก็บเป็นหลักฐานรวม 603 รายการ เป็นการเก็บตัวอย่างจากสร้างอาคารที่พังถล่ม

ส่วนอาคารที่ไม่พังถล่มก็จะเป็นการเก็บหลักฐาน แท่งคอนกรีตจากโถงทางเดิน โถงลิฟต์ ปล่องลิฟต์ บันไดหนีไฟ ที่มีการสุ่มตรวจตัวอย่างแท่งปูน 41 ก้อน จุดปล่องลิฟต์ 40 ก้อน

โดยจากการประชุมเมื่อเช้าที่ผ่านมา หลังจากปิดศูนย์วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็จะมีการอายัดสถานที่ทั้งในส่วนของอาคารที่พังถล่มและกองซากปูนที่กองไว้บริเวณบริเวณทางเข้าศาลเยาวชนฯ จะเป็นสองจุดที่ตำรวจจะอายัดพื้นที่ต่อ และจะมีการเก็บตัวอย่างชิ้นส่วนเพิ่มเติมโดยกรมโยธาธิการและผังเมืองในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งทางพื้นที่ก่อสร้างอาคาร สตง. จะอายัดถึงวันที่ 31 พฤษภาคม ส่วนกองปูนที่กองไว้จะอายัดจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม

ด้านนางสาวฐิตาพรรณ ฉันทโชติ วิศวกรชำนาญการ กรมโยธาธิการและผังเมือง อธิบายถึงการเก็บตัวอย่างต่อไปว่า ส่วนของอาคารที่จะอายัดไว้นั้น ทางกรมฯ พิจารณาว่าจะขอเก็บตัวอย่างเหล็กเส้นและคอนกรีตเพิ่มเติม ชิ้นส่วนของเสาและปล่องลิฟต์ที่ยังเหลืออยู่ ส่วนกองปูนที่เก็บตรงข้างศาลเยาวชนฯ จะมีเหล็กเส้นที่ฐานการใช้งานแล้ว

นายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ส่วนของการถอนกำลัง ทั้งคนและเครื่องจักร จะถอนออกทั้งหมดในวันนี้ ซึ่งก็จะต้องทยอยขน

รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า การช่วยเหลือประชาชนที่มาทำเรื่องขอรับการช่วยเหลือทั้ง 50 เขต จากการได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวโดยส่วนใหญ่ 4 หมื่นกว่าเคส จะเป็นการขอค่าวัสดุซ่อมแซมบ้านที่พักอาศัย รวมมูลค่า 176 ล้านบาท

ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นค่าน้ำมัน หากดูจากยอดการใช้น้ำมันในพื้นที่ประสบภัยวันหนึ่งต่ำสุด 3,000 ถึงสูงสุด 6,000 ลิตรต่อวัน การปฏิบัติงานใช้ค่าน้ำมันวันละ 200,000 บาท ในระยะเวลากว่า 50 วัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ แต่เป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ยังไม่นับรวมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ของผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือ มีการซ่อมระหว่างการทำงานด้วย ซึ่งได้ทำเรื่องไปถึงกรมบัญชีกลาง ด้วยอีกทาง โดยจะมีการขอเพิ่มวัตถุประสงค์การของบเพิ่มเติมไว้ด้วย แม้ว่าจะมีทางบริษัท อิตาเลียนไทยฯ แจ้งรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งแล้วก็ตาม