xs
xsm
sm
md
lg

"หมอวีระวัฒน์" ย้ำโรคแอนแทรกซ์ติดจากสัตว์สู่คน พบระบาดแล้วที่มุกดาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นพ.วีระวัฒน์ มโนสุทธิ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ และโฆษกกรมควบคุมโรค แถลงกรณีโรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) ว่า โรคแอนแทรกซ์ หรือสมัยก่อนเรียกว่าโรคกาลี เป็นโรคที่ติดเชื้อจากแบคทีเรียในสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เท้ากีบ เช่น วัว ควาย แพะ แกะ เป็นต้น ซึ่งจะมีอาการแสดงของสัตว์ป่วย มีไข้ ซึม ไม่กินอาหาร หรือมีการเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยมนุษย์สามารถรับเชื้อจากสัตว์ได้ 3 ทางหลัก คือ

1.การสัมผัส ชำแหละเนื้อสัตว์ที่ตายแล้วมีเชื้อแอนแทรกซ์อยู่ ผ่านบริเวณที่มีบาดแผล หลังจากรับเชื้อประมาณ 7 วันจะเริ่มแสดงอาการ เริ่มมีแผล ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โต

2.การรับประทานเนื้อสัตว์ป่วยแบบดิบ โดยจะติดเชื้อในทางเดินอาหาร มีแผลในลำไส้ มีอาการปวดท้องคล้ายอาหารเป็นพิษ มีไข้สูง หรือติดเชื้อในกระแสเลือด

3.การติดเชื้อจากการหายใจเอาสปอร์เชื้อเข้าสู่ร่างกาย แต่เจอได้น้อย โดยสปอร์เชื้อสามารถฝังตัวอยู่ตามพื้นดินที่สัตว์ป่วยอาศัยได้นานเป็นเดือนหรือหลายปี

ทั้งนี้ แนะนำว่า ประชาชนที่ต้องสัมผัสกับเนื้อสัตว์ ต้องจะต้องใส่ถุงมือป้องกัน ล้างมือให้สะอาด ส่วนการรับประทานอาหารก็ให้ปรุงสุกเพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรีย

อย่างไรก็ตาม การรักษาหลังติดเชื้อแอนแทรกซ์ จะให้ยาปฏิชีวนะ และสามารถให้ยาป้องกันการติดเชื้อ หรือลดความเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรคหลังการสัมผัสได้ด้วย สำหรับสถานการณ์โรคแอนแทรกซ์ใน จ.มุกดารหาร ถือเป็นโรคระบาดแล้ว เพราะมีผู้ป่วยมากกว่า 1 รายขึ้นไป แต่ยังย้ำว่าเป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน ไม่ใช่คนสู่คน